เกษตรอยุธยา เรียกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องชี้แจงไม่ห้ามเกษตรกรปลูกข้าวหอมพวง แต่ไม่เหมาะกับภาคกลาง !!

แชร์ผ่าน facebook

เกษตรอยุธยา  เรียกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องชี้แจงไม่ห้ามเกษตรกรปลูกข้าวหอมพวง แต่ไม่เหมาะกับภาคกลาง !!

กรณีนายกสมาคมชาวนาเกษตรกรไทย แจ้งเตือนเกษตรกรปลูกข้าวหอมพวง หรือ จัสมิน 85  ได้ราคาดีค่อนข้างสูง อยู่ที่ 8,000-8,500 บาท/ตันอยากจะเตือนชาวนาที่ปลูกข้าวชนิดนี้ และกำลังคิดที่จะปลูกข้าวอยู่อีกให้ระวังและเตรียมใจไว้ได้เลย  เนื่องจากผลิตในฤดูกาลหน้าราคาข้าวที่รับซื้อจะตกต่ำ

           วันที่ 7 พ.ค. 62 นายวรชันย์  หลักกรด  เกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  กล่าวว่า  ได้มีการเรียกประชุมประกอบด้วย ผู้แทนสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานเกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานเกษตรอำเภอเสนา ศูนย์วิจัยข้าวพระนครศรีอยุธยา อุปนายก-เลขาสมาชมชาวนาไทย นายก อบต. ผู้นำชุมชน และเกษตรกรในพื้นที่ เพื่อชี้แจงการปลูกข้าวพันธุ์จัสมิน 85 ณ องค์การบริหารส่วนตำบลมารวิชัย  อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

           นายวรชันย์  หลักกรด  กล่าวอีกว่า  สำนักงานเกษตรจังหวัดฯ ได้ชี้แจงแนวทางการผลิตโดยใช้หลักการตลาดนำการผลิต  แนะนำให้มีการรวมตัวกันผลิตข้าวในรูปแบบกลุ่ม เช่น การรวมกลุ่มการทำนาแปลงใหญ่  พร้อมชี้แจงแนวทาง และหลักเกณฑ์การขึ้นทะเบียนเกษตรกร นอกจากนี้ยังได้แนะนำวิธีการแก้ปัญหาเรื่องเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เนื่องจากเพลี้ยกระโดดมีการปรับตัว ทำให้เมื่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดในพื้นที่ ไม่ว่าเกษตรกรจะปลูกข้าวพันธุ์ใดก็จะได้รับความเสียหายเช่นกันกัน

      ส่วนกรณี ที่เกษตรกรในพื้นที่ อ.เสนา มีความต้องการปลูกข้าวหอมพวง หรือที่ชาวนาเรียกกันว่าพันธุ์จัสมิน 85 เนื่องจากให้ผลผลิตสูง ประมาณ 1,200-1,300 กก./ไร่ ได้แนะนำว่า ข้าวชนิดนี้จะต้องปลูกในช่วงที่อากาศเย็น คือ เดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม เพราะเป็นข้าวอายุสั้นสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เร็ว และเหมาะกับการเพาะปลูกในพื้นที่ที่มีน้ำน้อย  ที่สำคัญราคาขายจะดีกว่าข้าวพันธุ์ เพราะมีการรับซื้อถึง 8,500 บาท/ตัน จึงเป็นแรงจูงใจให้เกษตรกรปลูกข้าวชนิดนี้มากขึ้น โดยข้าวชนิดนี้ไม่เหมาะกับการปลูกในพื้นที่ภาคกลาง  เพราะสภาพอากาศร้อน และการส่งน้ำจะแตกต่างกว่าพื้นที่อื่น ซึ่งเกษตรกรต่างเข้าใจ และเสนอให้กรมการข้าว ปรับปรุงและรับรองพันธุ์ข้าวจัสมิน 85 เพื่อเป็นทางเลือกของเกษตรกร

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-07-01 ] อยุธยา วุฒิอาสาธนาคารสมอง สนองพระราชดำรัสในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ขับเคลื่อน หนุนการทำงานให้ชุมชน ท้องถิ่น อบต.เกาะเรียน เกิดประสิทธิภาพสูงสุด....


- วันที่[2020-06-30 ] อบต.ทับน้ำ นำร่องหนุนสร้างเมืองสีเขียว แหล่งผลิตอาหารปลอดภัย ท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตเกษตร....


- วันที่[2020-06-18 ] คณะสงฆ์อยุธยา ให้ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดเกาะแก้ว ต.โพธิ์สามต้น อ.บางปะหัน นำร่องปลูกพืชผักสวนครัวบนพื้นที่ 3 ไร่ ต่อยอดช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19....


- วันที่[2020-06-02 ] จังหวัดอยุธยา เร่งกำจัดผักตบชวาพื้นที่ อบต.บ้านขล้อ เพิ่มประสิทธิภาพการไหลของน้ำ กว่า 300 ตัน....


- วันที่[2020-05-29 ] แขวงทางหลวงชนบทอยุธยา เร่งติดตั้งอุปกรณ์กันชนตอม่อลำน้ำที่มีการสัญจรทางเรือ 4 จุดใหญ่ เพื่อลดผลกระทบหลังเรือเฉี่ยวชน....


- วันที่[2020-05-25 ] อยุธยา น้อมรำลึกจัดพิธีไถกลบต้นปอเทืองในแปลงนาส่วนพระองค์พ่อหลวง ร.9 เนื่องในวันครบรอบ 8 ปี....


- วันที่[2020-05-21 ] ทสจ.อยุธยา กระตุ้นจิตสำนึกปลูกต้นไม้เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ....


- วันที่[2020-05-12 ] ชป.อยุธยา แจ้งเตือนเกษตรกรก่อนทำนาปีปริมาณน้ำน้อยควรติดตามกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด....


- วันที่[2020-05-08 ] อยุธยาซิตี้พาร์ค หนุนเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรขายสินค้าฟรี!! ฝ่าวิกฤติโควิด-19....


- วันที่[2020-04-13 ] เกษตรอยุธยา หนุนเกษตรกรนำสินค้าทางการเกษตรมาจำหน่ายราคาถูกหลังได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดจากเชื้อโควิด-19....


ดูข่าวทั้งหมด