ชป.อยุธยา เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งจัดเก็บน้ำทันฤดูกาลเพาะปลูก

แชร์ผ่าน facebook

ชป.อยุธยา เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งจัดเก็บน้ำทันฤดูกาลเพาะปลูก

ชลประทานอยุธยา จับมือ ปภ.อยุธยา  บริหารจัดการน้ำออกจาก 7 ทุ่ง  เพื่อให้ทันฤดูกาลเพาะปลูกรอบ 2  ล่าสุดสูบน้ำออกจาก 7 ทุ่งได้กว่า 400 ล้านลูกบาศก์เมตร

         วันที่ 27 พ.ย. 60  นายโบว์แดง ทาแก้ว  ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา  เปิดเผยว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสูบน้ำออกจาก 7 ทุ่ง  เพื่อให้ทันฤดูกาลเพาะปลูกใหม่  ในวันที่ 15 ธันวาคม ล่าสุด สามารถสูบน้ำออกจากทุ่งได้กว่า 400 ลูกบาศก์เมตร จากที่มีน้ำค้างทุ่ง 1,223 ล้านลูกบาศก์เมตร ประกอบกับ มีการบริหารจัดการน้ำควบคู่กันไปในพื้นที่ลุ่มต่ำทั้ง 7 ทุ่ง รวมถึงประตูกระมัง ประตูหันตรา ประตูข้าวเม่า และยังใช้ทุ่งมะขามหย่อง ทุ่งภูเขาทอง ในการเก็บกักน้ำ หน่วงน้ำบางส่วนในช่วงน้ำหลาก ที่จะไหลลงท่วมที่ชุมชนตอนล่าง และบริเวณคลองเมืองด้วย  ซึ่งน้ำที่เก็บกักไว้จะช่วยพื้นที่เพาะปลูกโดยรอบประมาณ 2 พันไร่ ไม่ให้ขาดแคลนน้ำเพาะปลูก ซึ่งเดิมต้องรอน้ำจากคลองชัยนาท-อยุธยา ที่มีความยาว 120 กิโลเมตร  และมักขาดแคลนอยู่เป็นประจำ แต่ช่วง 3-4  ปีที่ผ่านมาพื้นที่บริเวณดังกล่าวใช้น้ำจากแก้มลิงทำให้ปัญหาหมดไป

         นอกจากนี้ ชลประทาน ยังใช้แผนการบริหารจัดการน้ำ โดยใช้สิ่งปลูกสร้างที่มีอยู่ ตัดยอดน้ำตอนบนก่อนเข้าสู่พื้นที่ชุมชนและเขตอุตสาหกรรม  คือที่จุดประตูหันตรา  ประตูข้าวเม่า ล่าสุดได้เปิดบานประตูกระมังและหันตรา ระบายน้ำออก  พร้อมกันนี้   จะคงไว้บางส่วนให้พื้นที่การเกษตรด้านข้างได้สูบน้ำและเปิดน้ำไปใช้ในการเพาะปลูกรอบ 2

         อย่างไรก็ตาม นายกอบชัย  บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่อำเภอเสนา  ติดตามความคืบหน้าการสูบน้ำออกจากทุ่งผักไห่ พบว่าปริมาณน้ำสะสมที่สูบได้ล่าสุด เกือบ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร  โดยได้รับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ พร้อมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานจากศูนย์ ปภ.เขต  รวม 7 ศูนย์  ดำเนินการสูบน้ำออกอย่างเร่งด่วน

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2018-07-12 ] กัลฟ์ฯ โรงไฟฟ้าอุทัย เปิดบ้านต้อนรับผู้ถือหุ้นและนักลงทุนเยี่ยมชมโรงไฟฟ้า....


- วันที่[2018-05-21 ] พ่อเมืองอยุธยา หนุนปชช.ต่อยอดสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชุมชน คนเมืองมีถัง คนบ้านมีโอ่ง....


- วันที่[2018-03-21 ] กรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามโครงการคลองระบายน้ำบางบาล – บางไทร....


- วันที่[2017-12-25 ] โรงไฟฟ้าอุทัย กลุ่มบริษัทกัลฟ์(Gulf) จับมือเครือข่าย ทสม.อยุธยา เพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการสร้างองค์ความรู้ชุมชนต้นแบบ....


- วันที่[2017-11-27 ] ชป.อยุธยา เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งจัดเก็บน้ำทันฤดูกาลเพาะปลูก....


- วันที่[2017-10-02 ] ชาวนาสามเรือนเมืองกรุงเก่าทึ่ง สุดยอดนวัตกรรมสารอินทรีย์โมเดล....


- วันที่[2017-09-07 ] กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีบางปะหัน หนุนผลิตภัณฑ์โอทอปกลุ่มสตรี....


- วันที่[2017-06-05 ] เครือข่าย ทสม.อยุธยา ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์นวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต เพิ่มรายได้ชุมชน....


- วันที่[2017-04-11 ] โรงไฟฟ้าหนองแซง และชุมชน บูรณาการหน่วยงานรัฐ เพื่อการพัฒนาสิ่งแวดล้อม....


- วันที่[2017-04-07 ] คพ.ติวเข้มเครือข่ายประสานงานระบบคาดการณ์คุณภาพน้ำและเตือนภัยวิกฤตคุณภาพน้ำ....


ดูข่าวทั้งหมด