ชป.อยุธยา เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งจัดเก็บน้ำทันฤดูกาลเพาะปลูก

แชร์ผ่าน facebook

ชป.อยุธยา เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งจัดเก็บน้ำทันฤดูกาลเพาะปลูก

ชลประทานอยุธยา จับมือ ปภ.อยุธยา  บริหารจัดการน้ำออกจาก 7 ทุ่ง  เพื่อให้ทันฤดูกาลเพาะปลูกรอบ 2  ล่าสุดสูบน้ำออกจาก 7 ทุ่งได้กว่า 400 ล้านลูกบาศก์เมตร

         วันที่ 27 พ.ย. 60  นายโบว์แดง ทาแก้ว  ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา  เปิดเผยว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสูบน้ำออกจาก 7 ทุ่ง  เพื่อให้ทันฤดูกาลเพาะปลูกใหม่  ในวันที่ 15 ธันวาคม ล่าสุด สามารถสูบน้ำออกจากทุ่งได้กว่า 400 ลูกบาศก์เมตร จากที่มีน้ำค้างทุ่ง 1,223 ล้านลูกบาศก์เมตร ประกอบกับ มีการบริหารจัดการน้ำควบคู่กันไปในพื้นที่ลุ่มต่ำทั้ง 7 ทุ่ง รวมถึงประตูกระมัง ประตูหันตรา ประตูข้าวเม่า และยังใช้ทุ่งมะขามหย่อง ทุ่งภูเขาทอง ในการเก็บกักน้ำ หน่วงน้ำบางส่วนในช่วงน้ำหลาก ที่จะไหลลงท่วมที่ชุมชนตอนล่าง และบริเวณคลองเมืองด้วย  ซึ่งน้ำที่เก็บกักไว้จะช่วยพื้นที่เพาะปลูกโดยรอบประมาณ 2 พันไร่ ไม่ให้ขาดแคลนน้ำเพาะปลูก ซึ่งเดิมต้องรอน้ำจากคลองชัยนาท-อยุธยา ที่มีความยาว 120 กิโลเมตร  และมักขาดแคลนอยู่เป็นประจำ แต่ช่วง 3-4  ปีที่ผ่านมาพื้นที่บริเวณดังกล่าวใช้น้ำจากแก้มลิงทำให้ปัญหาหมดไป

         นอกจากนี้ ชลประทาน ยังใช้แผนการบริหารจัดการน้ำ โดยใช้สิ่งปลูกสร้างที่มีอยู่ ตัดยอดน้ำตอนบนก่อนเข้าสู่พื้นที่ชุมชนและเขตอุตสาหกรรม  คือที่จุดประตูหันตรา  ประตูข้าวเม่า ล่าสุดได้เปิดบานประตูกระมังและหันตรา ระบายน้ำออก  พร้อมกันนี้   จะคงไว้บางส่วนให้พื้นที่การเกษตรด้านข้างได้สูบน้ำและเปิดน้ำไปใช้ในการเพาะปลูกรอบ 2

         อย่างไรก็ตาม นายกอบชัย  บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่อำเภอเสนา  ติดตามความคืบหน้าการสูบน้ำออกจากทุ่งผักไห่ พบว่าปริมาณน้ำสะสมที่สูบได้ล่าสุด เกือบ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร  โดยได้รับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ พร้อมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานจากศูนย์ ปภ.เขต  รวม 7 ศูนย์  ดำเนินการสูบน้ำออกอย่างเร่งด่วน

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-07-01 ] อยุธยา วุฒิอาสาธนาคารสมอง สนองพระราชดำรัสในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ขับเคลื่อน หนุนการทำงานให้ชุมชน ท้องถิ่น อบต.เกาะเรียน เกิดประสิทธิภาพสูงสุด....


- วันที่[2020-06-30 ] อบต.ทับน้ำ นำร่องหนุนสร้างเมืองสีเขียว แหล่งผลิตอาหารปลอดภัย ท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตเกษตร....


- วันที่[2020-06-18 ] คณะสงฆ์อยุธยา ให้ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดเกาะแก้ว ต.โพธิ์สามต้น อ.บางปะหัน นำร่องปลูกพืชผักสวนครัวบนพื้นที่ 3 ไร่ ต่อยอดช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19....


- วันที่[2020-06-02 ] จังหวัดอยุธยา เร่งกำจัดผักตบชวาพื้นที่ อบต.บ้านขล้อ เพิ่มประสิทธิภาพการไหลของน้ำ กว่า 300 ตัน....


- วันที่[2020-05-29 ] แขวงทางหลวงชนบทอยุธยา เร่งติดตั้งอุปกรณ์กันชนตอม่อลำน้ำที่มีการสัญจรทางเรือ 4 จุดใหญ่ เพื่อลดผลกระทบหลังเรือเฉี่ยวชน....


- วันที่[2020-05-25 ] อยุธยา น้อมรำลึกจัดพิธีไถกลบต้นปอเทืองในแปลงนาส่วนพระองค์พ่อหลวง ร.9 เนื่องในวันครบรอบ 8 ปี....


- วันที่[2020-05-21 ] ทสจ.อยุธยา กระตุ้นจิตสำนึกปลูกต้นไม้เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ....


- วันที่[2020-05-12 ] ชป.อยุธยา แจ้งเตือนเกษตรกรก่อนทำนาปีปริมาณน้ำน้อยควรติดตามกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด....


- วันที่[2020-05-08 ] อยุธยาซิตี้พาร์ค หนุนเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรขายสินค้าฟรี!! ฝ่าวิกฤติโควิด-19....


- วันที่[2020-04-13 ] เกษตรอยุธยา หนุนเกษตรกรนำสินค้าทางการเกษตรมาจำหน่ายราคาถูกหลังได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดจากเชื้อโควิด-19....


ดูข่าวทั้งหมด