เกษตรกรุงเก่า ถือฤกษ์เบิกชัยหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวบนแปลงนาส่วนพระองค์

แชร์ผ่าน facebook

เกษตรกรุงเก่า  ถือฤกษ์เบิกชัยหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวบนแปลงนาส่วนพระองค์

เกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถือฤกษ์งามยามดี เริ่มหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวบนแปลงนาส่วนพระองค์ หวังให้ข้าวตั้งท้องภายใน 25 พฤษภาคม เพื่อระลึกถึงวันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ ทรงเกี่ยวข้าว

       เวลา 09.00 น. วันที่ 4 เม.ย. 60 นายธีระศักดิ์ ขุมเงิน เกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายสมศักดิ์  เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ได้ร่วมกันหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวบนแปลงนาส่วนพระองค์ พื้นที่กว่า 7 ไร่  ทั้งนี้ เพื่อเตรียมให้ข้าวตั้งท้องในช่วงวันที่ 25 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้  และใช้เป็นแปลงนาสาธิตให้พี่น้องเกษตรกรได้มาศึกษาเรียนรู้ ณ บริเวณแปลงนาส่วนพระองค์  (ทุ่งมะขามหย่อง)  ต.บ้านใหม่  อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา

      นายธีระศักดิ์  ขุมเงิน  กล่าวว่า  วันนี้ถือเป็นวันดี หน่วยงานในสังกัดได้ร่วมกันหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวปทุมธานี 1 ลงในพื้นที่แปลงนาส่วนพระองค์  ด้วยเครื่องหยอดข้าวในอัตรา 10 กิโลกรัมต่อไร่  แทนวิธีหว่านแบบปกติที่ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวถึง 30 กิโลกรัมต่อไร่  ซึ่งเป็นการลดอัตราเมล็ดพันธุ์ให้กับพี่น้องเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการแปลงใหญ่  จะทำให้การดูแลรักษาง่ายขึ้น  พร้อมทั้งตั้งเป้าให้ข้าวตั้งท้องภายในช่วงวันที่ 25 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้   ซึ่งตรงกับวันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินทรงเกี่ยวข้าว ณ แปลงนาส่วนพระองค์ และจากนี้ไปแปลงนาส่วนพระองค์จะเป็นแปลงนาตัวอย่างให้เกษตรกรโครงการแปลงใหญ่เข้ามาศึกษา  รวมถึง พื้นที่ใกล้เคียงด้วย

     “โดยมีพี่น้องเกษตรกรจะโรยเมล็ดพันธุ์ข้าววันนี้และวันถัดไป เพื่อให้ข้าวตั้งท้องในวันที่ 25 พฤษภาคม  ส่วนเกษตรกรที่เข้าร่วมแปลงใหญ่ ทั้งหมด 50 ราย พื้นที่กว่า 1,400 ไร่ จะได้รับการสนับสนุนเรื่องเมล็ดพันธุ์ และปุ๋ยเคมีที่เกษตรจังหวัดได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากพัฒนาจังหวัด ให้เกษตรกรมีเมล็ดพันธุ์ที่ดี จะทำเป็นธนาคารเมล็ดพันธุ์ที่จะเป็นแหล่งเมล็ดพันธุ์ดีให้กับเกษตรกร ต่อไป”

       นายธีระศักดิ์  ขุมเงิน  กล่าวอีกว่า  หลังการเก็บเกี่ยวแล้ว จะได้ผลผลิตข้าวประมาณ 1 ตันต่อไร่ และแปลงนาดังกล่าวจะปลูกปอเทือง  เพื่อบำรุงดินและรักษาค่าดินเปรี้ยวให้ลดลง  พร้อมจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยว  ทั้งนี้ ในวันที่ 25 พฤษภาคม  จะจัดให้มีพิธีรับขวัญข้าว และรับท้องพระแม่โพสพ  จากนั้นอีก 1 เดือนจะเก็บเกี่ยวทันที

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2019-01-22 ] ดีอี ลงพื้นที่เมืองกรุงเก่าลุยตรวจสอบระบบสัญญาณเน็ตประชารัฐ....


- วันที่[2018-07-02 ] กัลฟ์ฯ โรงไฟฟ้าอุทัย เปิดบ้านต้อนรับผู้ถือหุ้นและนักลงทุนเยี่ยมชมโรงไฟฟ้า....


- วันที่[2018-05-21 ] พ่อเมืองอยุธยา หนุนปชช.ต่อยอดสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชุมชน คนเมืองมีถัง คนบ้านมีโอ่ง....


- วันที่[2018-03-21 ] กรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามโครงการคลองระบายน้ำบางบาล – บางไทร....


- วันที่[2017-12-25 ] โรงไฟฟ้าอุทัย กลุ่มบริษัทกัลฟ์(Gulf) จับมือเครือข่าย ทสม.อยุธยา เพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการสร้างองค์ความรู้ชุมชนต้นแบบ....


- วันที่[2017-11-27 ] ชป.อยุธยา เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งจัดเก็บน้ำทันฤดูกาลเพาะปลูก....


- วันที่[2017-10-02 ] ชาวนาสามเรือนเมืองกรุงเก่าทึ่ง สุดยอดนวัตกรรมสารอินทรีย์โมเดล....


- วันที่[2017-09-07 ] กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีบางปะหัน หนุนผลิตภัณฑ์โอทอปกลุ่มสตรี....


- วันที่[2017-06-05 ] เครือข่าย ทสม.อยุธยา ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์นวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต เพิ่มรายได้ชุมชน....


- วันที่[2017-04-11 ] โรงไฟฟ้าหนองแซง และชุมชน บูรณาการหน่วยงานรัฐ เพื่อการพัฒนาสิ่งแวดล้อม....


ดูข่าวทั้งหมด