เกษตรกรุงเก่า ถือฤกษ์เบิกชัยหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวบนแปลงนาส่วนพระองค์

แชร์ผ่าน facebook

เกษตรกรุงเก่า  ถือฤกษ์เบิกชัยหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวบนแปลงนาส่วนพระองค์

เกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถือฤกษ์งามยามดี เริ่มหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวบนแปลงนาส่วนพระองค์ หวังให้ข้าวตั้งท้องภายใน 25 พฤษภาคม เพื่อระลึกถึงวันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ ทรงเกี่ยวข้าว

       เวลา 09.00 น. วันที่ 4 เม.ย. 60 นายธีระศักดิ์ ขุมเงิน เกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายสมศักดิ์  เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ได้ร่วมกันหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวบนแปลงนาส่วนพระองค์ พื้นที่กว่า 7 ไร่  ทั้งนี้ เพื่อเตรียมให้ข้าวตั้งท้องในช่วงวันที่ 25 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้  และใช้เป็นแปลงนาสาธิตให้พี่น้องเกษตรกรได้มาศึกษาเรียนรู้ ณ บริเวณแปลงนาส่วนพระองค์  (ทุ่งมะขามหย่อง)  ต.บ้านใหม่  อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา

      นายธีระศักดิ์  ขุมเงิน  กล่าวว่า  วันนี้ถือเป็นวันดี หน่วยงานในสังกัดได้ร่วมกันหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวปทุมธานี 1 ลงในพื้นที่แปลงนาส่วนพระองค์  ด้วยเครื่องหยอดข้าวในอัตรา 10 กิโลกรัมต่อไร่  แทนวิธีหว่านแบบปกติที่ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวถึง 30 กิโลกรัมต่อไร่  ซึ่งเป็นการลดอัตราเมล็ดพันธุ์ให้กับพี่น้องเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการแปลงใหญ่  จะทำให้การดูแลรักษาง่ายขึ้น  พร้อมทั้งตั้งเป้าให้ข้าวตั้งท้องภายในช่วงวันที่ 25 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้   ซึ่งตรงกับวันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินทรงเกี่ยวข้าว ณ แปลงนาส่วนพระองค์ และจากนี้ไปแปลงนาส่วนพระองค์จะเป็นแปลงนาตัวอย่างให้เกษตรกรโครงการแปลงใหญ่เข้ามาศึกษา  รวมถึง พื้นที่ใกล้เคียงด้วย

     “โดยมีพี่น้องเกษตรกรจะโรยเมล็ดพันธุ์ข้าววันนี้และวันถัดไป เพื่อให้ข้าวตั้งท้องในวันที่ 25 พฤษภาคม  ส่วนเกษตรกรที่เข้าร่วมแปลงใหญ่ ทั้งหมด 50 ราย พื้นที่กว่า 1,400 ไร่ จะได้รับการสนับสนุนเรื่องเมล็ดพันธุ์ และปุ๋ยเคมีที่เกษตรจังหวัดได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากพัฒนาจังหวัด ให้เกษตรกรมีเมล็ดพันธุ์ที่ดี จะทำเป็นธนาคารเมล็ดพันธุ์ที่จะเป็นแหล่งเมล็ดพันธุ์ดีให้กับเกษตรกร ต่อไป”

       นายธีระศักดิ์  ขุมเงิน  กล่าวอีกว่า  หลังการเก็บเกี่ยวแล้ว จะได้ผลผลิตข้าวประมาณ 1 ตันต่อไร่ และแปลงนาดังกล่าวจะปลูกปอเทือง  เพื่อบำรุงดินและรักษาค่าดินเปรี้ยวให้ลดลง  พร้อมจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยว  ทั้งนี้ ในวันที่ 25 พฤษภาคม  จะจัดให้มีพิธีรับขวัญข้าว และรับท้องพระแม่โพสพ  จากนั้นอีก 1 เดือนจะเก็บเกี่ยวทันที

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-07-01 ] อยุธยา วุฒิอาสาธนาคารสมอง สนองพระราชดำรัสในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ขับเคลื่อน หนุนการทำงานให้ชุมชน ท้องถิ่น อบต.เกาะเรียน เกิดประสิทธิภาพสูงสุด....


- วันที่[2020-06-30 ] อบต.ทับน้ำ นำร่องหนุนสร้างเมืองสีเขียว แหล่งผลิตอาหารปลอดภัย ท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตเกษตร....


- วันที่[2020-06-18 ] คณะสงฆ์อยุธยา ให้ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดเกาะแก้ว ต.โพธิ์สามต้น อ.บางปะหัน นำร่องปลูกพืชผักสวนครัวบนพื้นที่ 3 ไร่ ต่อยอดช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19....


- วันที่[2020-06-02 ] จังหวัดอยุธยา เร่งกำจัดผักตบชวาพื้นที่ อบต.บ้านขล้อ เพิ่มประสิทธิภาพการไหลของน้ำ กว่า 300 ตัน....


- วันที่[2020-05-29 ] แขวงทางหลวงชนบทอยุธยา เร่งติดตั้งอุปกรณ์กันชนตอม่อลำน้ำที่มีการสัญจรทางเรือ 4 จุดใหญ่ เพื่อลดผลกระทบหลังเรือเฉี่ยวชน....


- วันที่[2020-05-25 ] อยุธยา น้อมรำลึกจัดพิธีไถกลบต้นปอเทืองในแปลงนาส่วนพระองค์พ่อหลวง ร.9 เนื่องในวันครบรอบ 8 ปี....


- วันที่[2020-05-21 ] ทสจ.อยุธยา กระตุ้นจิตสำนึกปลูกต้นไม้เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ....


- วันที่[2020-05-12 ] ชป.อยุธยา แจ้งเตือนเกษตรกรก่อนทำนาปีปริมาณน้ำน้อยควรติดตามกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด....


- วันที่[2020-05-08 ] อยุธยาซิตี้พาร์ค หนุนเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรขายสินค้าฟรี!! ฝ่าวิกฤติโควิด-19....


- วันที่[2020-04-13 ] เกษตรอยุธยา หนุนเกษตรกรนำสินค้าทางการเกษตรมาจำหน่ายราคาถูกหลังได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดจากเชื้อโควิด-19....


ดูข่าวทั้งหมด