สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดศูนย์กลางข้าวรวมพลัง

แชร์ผ่าน facebook

สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดศูนย์กลางข้าวรวมพลัง

สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ใช้จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นศูนย์กลางรวบรวมและกระจายสินค้าข้าว เพื่อเป็นแหล่งสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกรและจำหน่ายสินค้าข้าวราคาถูกให้ผู้บริโภค

           วันที่ 23 ธ.ค. 59 นางอภิรดี  ตันตราภรณ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เป็นประธานเปิดศูนย์ข้าวรวมพลังและศูนย์ประสานงานสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยภาคกลาง โดยใช้จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นศูนย์กลาง  เพื่อเป็นศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้าข้าวให้กับผู้บริโภคโดยตรง โดยมี นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยนางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล  ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา หัวหน้าส่วนราชการ  ให้การต้อนรับ  ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์รวมพลังข้าว  ต.บ้านป้อม  อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา

           นางอภิรดี ตันตราภรณ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  การจัดตั้งศูนย์ข้าวรวมพลังและศูนย์ประสานงานสมาคมชาวนาและเกษตรกร ภาคกลาง ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แห่งนี้  นับเป็นศูนย์รวมข้าวแห่งแรกที่ทางสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยได้ร่วมกันจัดตั้งขึ้น เพื่อใช้เป็นศูนย์รวมสินค้าข้าวของกลุ่มเกษตรกรชาวนาในเครือข่ายสมาชิกของสมาคมทั่วประเทศ นำมากระจายสินค้าสู่ท้องตลาดในภูมิภาคและส่งตรงถึงมือผู้บริโภคโดยตรง  ในราคาที่ถูก ประหยัดและมีคุณภาพ  ซึ่งตรงตามแนวคิดของทางกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องการจะจัดตั้งตลาดกลางค้าข้าวสารในลักษณะเช่นนี้อยู่แล้ว จึงนับว่าเป็นเรื่องที่ดีของพี่น้องเกษตรกรชาวนาไทยที่มีความคิดริเริ่มที่ก้าวไกลและทันสมัย และศูนย์แห่งนี้จะกลายเป็นแหล่งสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับพี่น้องเกษตรกรในอนาคต

           นางอภิรดี ตันตราภรณ์ กล่าวอีกว่า  อย่างไรก็ตาม แท้จริงแล้วข้าวของไทยนั้นต่างมีเอกลักษณ์ประจำตัวที่โดดเด่น  ตามสภาพแวดล้อมของแต่ละจังหวัด  ซึ่งสามารถสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ได้ ก็ไม่อยากให้เกษตรกรเน้นผลิตแต่ข้าวเพื่อการอุตสาหกรรม ที่เน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ แต่อยากให้ปลูกข้าวในปริมาณที่น้อยแต่มีคุณภาพ  ก็อยากจะให้สมาคมฯ สนับสนุนให้เกษตรกรชาวนาได้ฟื้นฟูและปลูกข้าวที่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดของตนเอง  อย่างในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็มีที่โดดเด่นคือ ข้าวหอมชลสิทธิ์และข้าวเสาไห้  ซึ่งทางกระทรวงพาณิชย์ก็จะเข้ามาช่วยดูแลในเรื่องของการจดทะเบียนให้เป็นผลิตภัณฑ์ประจำจังหวัด  ก็จะเป็นการช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวของเกษตรกรชาวนาไทยให้สูงขึ้น

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-07-01 ] อยุธยา วุฒิอาสาธนาคารสมอง สนองพระราชดำรัสในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ขับเคลื่อน หนุนการทำงานให้ชุมชน ท้องถิ่น อบต.เกาะเรียน เกิดประสิทธิภาพสูงสุด....


- วันที่[2020-06-30 ] อบต.ทับน้ำ นำร่องหนุนสร้างเมืองสีเขียว แหล่งผลิตอาหารปลอดภัย ท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตเกษตร....


- วันที่[2020-06-18 ] คณะสงฆ์อยุธยา ให้ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดเกาะแก้ว ต.โพธิ์สามต้น อ.บางปะหัน นำร่องปลูกพืชผักสวนครัวบนพื้นที่ 3 ไร่ ต่อยอดช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19....


- วันที่[2020-06-02 ] จังหวัดอยุธยา เร่งกำจัดผักตบชวาพื้นที่ อบต.บ้านขล้อ เพิ่มประสิทธิภาพการไหลของน้ำ กว่า 300 ตัน....


- วันที่[2020-05-29 ] แขวงทางหลวงชนบทอยุธยา เร่งติดตั้งอุปกรณ์กันชนตอม่อลำน้ำที่มีการสัญจรทางเรือ 4 จุดใหญ่ เพื่อลดผลกระทบหลังเรือเฉี่ยวชน....


- วันที่[2020-05-25 ] อยุธยา น้อมรำลึกจัดพิธีไถกลบต้นปอเทืองในแปลงนาส่วนพระองค์พ่อหลวง ร.9 เนื่องในวันครบรอบ 8 ปี....


- วันที่[2020-05-21 ] ทสจ.อยุธยา กระตุ้นจิตสำนึกปลูกต้นไม้เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ....


- วันที่[2020-05-12 ] ชป.อยุธยา แจ้งเตือนเกษตรกรก่อนทำนาปีปริมาณน้ำน้อยควรติดตามกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด....


- วันที่[2020-05-08 ] อยุธยาซิตี้พาร์ค หนุนเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรขายสินค้าฟรี!! ฝ่าวิกฤติโควิด-19....


- วันที่[2020-04-13 ] เกษตรอยุธยา หนุนเกษตรกรนำสินค้าทางการเกษตรมาจำหน่ายราคาถูกหลังได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดจากเชื้อโควิด-19....


ดูข่าวทั้งหมด