สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดศูนย์กลางข้าวรวมพลัง

แชร์ผ่าน facebook

สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดศูนย์กลางข้าวรวมพลัง

สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ใช้จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นศูนย์กลางรวบรวมและกระจายสินค้าข้าว เพื่อเป็นแหล่งสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกรและจำหน่ายสินค้าข้าวราคาถูกให้ผู้บริโภค

           วันที่ 23 ธ.ค. 59 นางอภิรดี  ตันตราภรณ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เป็นประธานเปิดศูนย์ข้าวรวมพลังและศูนย์ประสานงานสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยภาคกลาง โดยใช้จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นศูนย์กลาง  เพื่อเป็นศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้าข้าวให้กับผู้บริโภคโดยตรง โดยมี นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยนางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล  ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา หัวหน้าส่วนราชการ  ให้การต้อนรับ  ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์รวมพลังข้าว  ต.บ้านป้อม  อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา

           นางอภิรดี ตันตราภรณ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  การจัดตั้งศูนย์ข้าวรวมพลังและศูนย์ประสานงานสมาคมชาวนาและเกษตรกร ภาคกลาง ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แห่งนี้  นับเป็นศูนย์รวมข้าวแห่งแรกที่ทางสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยได้ร่วมกันจัดตั้งขึ้น เพื่อใช้เป็นศูนย์รวมสินค้าข้าวของกลุ่มเกษตรกรชาวนาในเครือข่ายสมาชิกของสมาคมทั่วประเทศ นำมากระจายสินค้าสู่ท้องตลาดในภูมิภาคและส่งตรงถึงมือผู้บริโภคโดยตรง  ในราคาที่ถูก ประหยัดและมีคุณภาพ  ซึ่งตรงตามแนวคิดของทางกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องการจะจัดตั้งตลาดกลางค้าข้าวสารในลักษณะเช่นนี้อยู่แล้ว จึงนับว่าเป็นเรื่องที่ดีของพี่น้องเกษตรกรชาวนาไทยที่มีความคิดริเริ่มที่ก้าวไกลและทันสมัย และศูนย์แห่งนี้จะกลายเป็นแหล่งสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับพี่น้องเกษตรกรในอนาคต

           นางอภิรดี ตันตราภรณ์ กล่าวอีกว่า  อย่างไรก็ตาม แท้จริงแล้วข้าวของไทยนั้นต่างมีเอกลักษณ์ประจำตัวที่โดดเด่น  ตามสภาพแวดล้อมของแต่ละจังหวัด  ซึ่งสามารถสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ได้ ก็ไม่อยากให้เกษตรกรเน้นผลิตแต่ข้าวเพื่อการอุตสาหกรรม ที่เน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ แต่อยากให้ปลูกข้าวในปริมาณที่น้อยแต่มีคุณภาพ  ก็อยากจะให้สมาคมฯ สนับสนุนให้เกษตรกรชาวนาได้ฟื้นฟูและปลูกข้าวที่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดของตนเอง  อย่างในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็มีที่โดดเด่นคือ ข้าวหอมชลสิทธิ์และข้าวเสาไห้  ซึ่งทางกระทรวงพาณิชย์ก็จะเข้ามาช่วยดูแลในเรื่องของการจดทะเบียนให้เป็นผลิตภัณฑ์ประจำจังหวัด  ก็จะเป็นการช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวของเกษตรกรชาวนาไทยให้สูงขึ้น

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2018-07-12 ] กัลฟ์ฯ โรงไฟฟ้าอุทัย เปิดบ้านต้อนรับผู้ถือหุ้นและนักลงทุนเยี่ยมชมโรงไฟฟ้า....


- วันที่[2018-05-21 ] พ่อเมืองอยุธยา หนุนปชช.ต่อยอดสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชุมชน คนเมืองมีถัง คนบ้านมีโอ่ง....


- วันที่[2018-03-21 ] กรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามโครงการคลองระบายน้ำบางบาล – บางไทร....


- วันที่[2017-12-25 ] โรงไฟฟ้าอุทัย กลุ่มบริษัทกัลฟ์(Gulf) จับมือเครือข่าย ทสม.อยุธยา เพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการสร้างองค์ความรู้ชุมชนต้นแบบ....


- วันที่[2017-11-27 ] ชป.อยุธยา เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งจัดเก็บน้ำทันฤดูกาลเพาะปลูก....


- วันที่[2017-10-02 ] ชาวนาสามเรือนเมืองกรุงเก่าทึ่ง สุดยอดนวัตกรรมสารอินทรีย์โมเดล....


- วันที่[2017-09-07 ] กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีบางปะหัน หนุนผลิตภัณฑ์โอทอปกลุ่มสตรี....


- วันที่[2017-06-05 ] เครือข่าย ทสม.อยุธยา ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์นวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต เพิ่มรายได้ชุมชน....


- วันที่[2017-04-11 ] โรงไฟฟ้าหนองแซง และชุมชน บูรณาการหน่วยงานรัฐ เพื่อการพัฒนาสิ่งแวดล้อม....


- วันที่[2017-04-07 ] คพ.ติวเข้มเครือข่ายประสานงานระบบคาดการณ์คุณภาพน้ำและเตือนภัยวิกฤตคุณภาพน้ำ....


ดูข่าวทั้งหมด