หอการค้ากรุงเก่า จัดงานตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวยิ่งใหญ่อลังการ

แชร์ผ่าน facebook

หอการค้ากรุงเก่า  จัดงานตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล  กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวยิ่งใหญ่อลังการ

หอการค้าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ศาลเจ้า 108 ศาลเจ้า ภาครัฐ  ภาคเอกชน  สมาคมมูลนิธิต่าง ๆ  เตรียมการจัดงานตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล ครั้งที่ 12  ระหว่างวันที่ 17-22 กุมภาพันธ์  สืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย – จีน  กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวอย่างยิ่งใหญ่อลังการ

           เวลา 10.00 น.วันที่ 5 ก.พ. 61  ว่าที่ ร.ต.พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานการแถลงข่าว การจัดงานตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล ครั้งที่ 12 โดยมี ดร.จิระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดฯ นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา นายเกรียงไกร ด่านชัยวิจิตร ประธานหอการค้าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประธานจัดงานตรุษจีนกรุงเก่า อยุธยามหามงคล  พ.อ.อ.สุวัฒน์  สรรพโกศลกุล รองนายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา  รวมทั้งผู้ประกอบการร้านค้าในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ร่วมแถลงข่าวคับคั่ง  ชมการแสดงสิงโต – มังกร  เพื่อความเป็นสิริมงคล  ณ  โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา

           นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  กล่าวว่า  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นับเป็นเมืองที่มีความสำคัญในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างชาติต่างๆ ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีประชาชนจากเชื้อชาติ ศาสนาและประเทศต่างๆ เข้ามาอยู่อาศัย โดยเฉพาะในเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา ย่านตลาดเจ้าพรหม หัวรอ ซึ่งเป็นย่านการค้าขายของชาวไทยเชื้อสายจีนมาตั้งแต่อดีต  การจัดกิจกรรมงานประเพณีงานตรุษจีน กรุงเก่าอยุธยามหามงคลขึ้น เพื่อเป็นการตระหนักถึงความสัมพันธ์มาตั้งแต่อดีต  และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นด้วย

          นายเกรียงไกร  ด่านชัยวิจิตร  ประธานจัดงานฯ  กล่าวว่า  การจัดงานตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล นับเป็นงานที่ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนในตัวเมืองและจังหวัดข้างเคียงให้ความสนใจ โดยสิ่งที่ดึงดูดประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนให้มานั้น เห็นจะเป็นเรื่องของการอัญเชิญกระถางธูปจากศาลเจ้าต่างๆ 108 ศาลเจ้าจาก 16 อำเภอของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มายังปะรำพิธีเวทีกลาง โดยมีพิธีบวงสรวงในวันที่ 17 ก.พ.นี้  ตั้งแต่เช้า 7.00 น. และจะมีขบวนแห่ อัญเชิญเทพเจ้าของแต่ละศาลเจ้าในช่วงบ่ายวันที่ 19 ก.พ. โดยขบวนจะออกจากบริเวณวัดมหาธาตุ จากนั้นก็เดินไปยังหน้าสำนักงานเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา แต่ละขบวนจะมีการตกแต่งริ้วขบวนอย่างสวยงาม มีการประกวดรถในขบวนแห่ ซึ่งทุกปีก็จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาชมขบวนแห่ ซึ่งจะมีความยาวไม่น้อยกว่า 2 ก.ม. ไปตามถนนอู่ทองระยะทางยาวกว่า 3 ก.ม. เข้าสู่พิธีเปิดบนเวทีกลางหน้าสำนักงานเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา

      ภายในงานมีการประกวดเต็งลั้งหรือโคมไฟ การประกวดมีสไชนีส และหนูน้อยไชน่าทาวน์ ซึ่งนับเป็นกิจกรรมที่สร้างสีสันให้กับงานทุกปี การจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง ผลิตภัณท์โอทอป ร้านอาหารจีนจากโรงแรมและร้านดังย่านเยาวราช เช่นมะกุ๊เต๋ โรตีมะตะบะ เป็นต้น โดยทุกคืนยังมีการแสดงมังกร และสิงโต ซึ่งปีนี้ทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา และหอการค้าสร้างเวทีใหญ่สองเวที โดยจะมีการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินดังทุกคืน อาทิ  ลำไย ไหทองคำ กระแตอาร์สยาม อะตอม พาราดอกซ์  วิดไฮเปอร์  วงขมคอ รวมทั้งการแสดงวัฒนธรรมจีนที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จัดมาแสดงให้ชมกัน ที่สำคัญในปีนี้ทางจังหวัดฯ อยากที่จะเชิญชวนให้ประชาชนผู้มาเที่ยวชมงาน เน้นการแต่งกายชุดจีน แต่งกี่เพ้า และเสื้อผ้าออกโทนสีแดง เพื่อให้เข้ากับงานและสร้างความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2021-01-04 ] อยุธยา น้อมรำลึกวันฉลองชัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เนื่องในโอกาสครบรอบ 255 ปี....


- วันที่[2020-12-29 ] อยุธยา น้อมรำลึกบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วันปราบดาภิเษก....


- วันที่[2020-12-13 ] อนุทิน รองนายกรัฐมนตรี ประธานเปิดงาน “ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก” เฉลิมฉลองยูเนสโก....


- วันที่[2020-12-06 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่า จุดเทียนสดุดีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพ่อหลวงของแผ่นดิน เนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ....


- วันที่[2020-12-05 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล และพิธีวางพานพุ่มถวายบังคม เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ....


- วันที่[2020-12-04 ] พ่อเมืองอยุธยา ถือฤกษ์เบิกชัยประกอบพิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง คณะนางรำร่วมพิธีรำบวงสรวงถวายพระเจ้าอู่ทอง กว่า 1,500 คน เป็นปฐมฤกษ์ก่อนการจัดงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี ....


- วันที่[2020-10-26 ] อยุธยา ผช.ผบ.ตร.ปธ.ปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรมก่อนเทศกาลลอยกระทง....


- วันที่[2020-10-23 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่าประกอบพิธีวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วันปิยมหาราช....


- วันที่[2020-10-22 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ครบ 120 ปี....


- วันที่[2020-10-13 ] พสกนิกรชาวอยุธยา ร้อยดวงใจเป็นหนึ่งเดียวทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต....


ดูข่าวทั้งหมด