วธ.อยุธยา อนุรักษ์ฟื้นฟูสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไหว้แม่ย่านางเรือ นำเรือกว่า 100 ลำ ร่วมในพิธีฯ

แชร์ผ่าน facebook

วธ.อยุธยา อนุรักษ์ฟื้นฟูสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไหว้แม่ย่านางเรือ

 

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัด จัดพิธีบวงสรวงไหว้แม่ย่านางเรือ พระแม่คงคา พระแม่ธรณี เพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญก้าวหน้าของชาวเรือ นำเรือกว่า 100 ลำ ลอยลำในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา/ป่าสัก เป็นปฐมฤกษ์ก่อนแข่งขันเรือยาวประเพณี  ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

        เวลา 09.49 น. วันที่ 12 ม.ค. 61  นายเรวัต ประสงค์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงไหว้แม่ย่านางเรือ พระแม่คงคา  พระแม่ธรณี และสิ่งศักดิ์สิทธิ์  ตามโครงการส่งเสริมและยกระดับกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย  ตามวิถีชีวิตลุ่มน้ำเจ้าพระยา/ป่าสัก กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน 1 เป็นปฐมฤกษ์ก่อนแข่งขันเรือยาวประเพณี โดยมี นางสมทรง  พันธ์เจริญวรกุล  นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา  พล.ท.อชิร์ฉัตร โรจนภิรมย์ รองผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก นางขนิษฐา  คำจันทร์แก้ว  วัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หัวหน้าส่วนราชการ สมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดฯ ผู้ประกอบการเรือ นำเรือเข้าร่วมกว่า 100 ลำ ณ  บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา  หน้าวัดพนัญเชิงวรวิหาร

       ประเพณีไหว้แม่ย่านางเรือ  เป็นการสืบสานประเพณีไทยโบราณของชาวเรือ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  เนื่องจากชาวเรือมีความผูกพันกับสายน้ำ  ฉะนั้นชาวเรือจึงมีการประกอบพิธีบวงสรวงไหว้แม่ย่านางเรือเป็นประจำทุกปี  เพื่อรำลึกถึงพระคุณของแม่ย่านาง  ขอขมาต่อพระแม่คงคาเพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญก้าวหน้าของชาวเรือทุกคน  “แม่ย่านาง”  เป็นคำเรียกเฉพาะที่ใช้เรียกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อกันว่าสถิตอยู่ประจำเรือแต่ละลำ  ชาวเรือที่ออกเรือต้องบูชากราบไหว้  เพราะเชื่อว่าแม่ย่านางจะดลบันดาลให้ผู้เป็นเจ้าของเรือมีโชคลาภหรือประสบความสำเร็จตามปรารถนา  เป็นสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกให้รู้ว่าเรือลำใดมีแม่ย่านาง  ก็คือ ที่หัวเรือจะผูกด้วยด้ายขาว  ด้ายแดงและผ้าแดง  ก่อนออกเรือทุกครั้ง

        นายเรวัต ประสงค์  กล่าวว่า  การจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  จัดขึ้นโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดฯ ระหว่างวันที่ 12-14 มกราคม นี้ ณ บริเวณท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรวิหาร เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำ นอกจากนี้การจัดพิธีไหว้แม่ย่านางเรือ ยังเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของคนไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน  แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สนใจเข้าร่วมกว่า 1,000 คน  พร้อมกันนี้ ได้มีการนำเรือทั้งหมดจัดขบวนตามเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ  ศึกษาวิถีชีวิตบ้านเรือน และวัดสำคัญของจังหวัดฯ ที่อยู่ริมสายน้ำสองฝั่ง  โดยผ่านวัดพุทไธศวรรย์  วัดนักบุญยอแซฟ  วัดไชยวัฒนาราม  พระตำหนักสิริยาลัย  และป้อมเพชร เป็นต้น

       สำหรับการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ นั้น จะมีขึ้นในวันที่ 13-14 มกราคม  ซึ่งจะมีนักแข่งจากพื้นที่ต่างๆ นำเรือเข้าร่วมการแข่งขันเกือบ 30 ลำ  ทั้งในประเภทเรือยาวใหญ่  55 ฝีพาย  เรือยาวขนาดกลาง 40 ฝีพาย และเรือยาวเล็ก 30  ฝีพาย  คาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวประชาชนเป็นอย่างมาก

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2018-07-12 ] วังช้างอยุธยา แล เพนียด จัดเลี้ยงโต๊ะจีนช้างกว่า 70 เชือก วันช้างไทยยิ่งใหญ่....


- วันที่[2018-07-11 ] หอการค้ากรุงเก่า จัดงานตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวยิ่งใหญ่อลังการ....


- วันที่[2018-07-11 ] วธ.อยุธยา อนุรักษ์ฟื้นฟูสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไหว้แม่ย่านางเรือ นำเรือกว่า 100 ลำ ร่วมในพิธีฯ....


- วันที่[2018-07-11 ] อยุธยา ทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์สามเณร 498 รูป เสริมสร้างสิริมงคลเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่....


- วันที่[2018-07-11 ] สื่อมวลชน ยกทัพแต่งชุดไทยโบราณเซอร์ไพรส์งานแถลงข่าวยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก....


- วันที่[2017-10-27 ] พ่อเมืองอยุธยา ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลพ่อหลวง ร.9 อัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์ลอยอังคารเจ้าพระยา....


- วันที่[2017-10-14 ] พสกนิกรชาวอยุธยา วังช้างอยุธยา แล เพนียด ยืนถวายอาลัยน้อมรำลึก 1 ปี ธ เสด็จสู่สวรรคาลัย....


- วันที่[2017-07-22 ] สิ้นบุญหลวงพ่อรวย เกจิดังเมืองกรุงเก่าละสังขารอย่างสงบ....


- วันที่[2017-05-02 ] อธิบดีกรมชลฯ เบิกฤกษ์ส่งน้ำให้พื้นที่ลุ่มต่ำแก้มลิงธรรมชาติทำนาปีเร็วขึ้น....


- วันที่[2017-04-11 ] สงกรานต์กรุงเก่า นักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติเล่นสาดน้ำกับช้างแสนรู้คึกคัก....


ดูข่าวทั้งหมด