วธ.อยุธยา อนุรักษ์ฟื้นฟูสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไหว้แม่ย่านางเรือ นำเรือกว่า 100 ลำ ร่วมในพิธีฯ

แชร์ผ่าน facebook

วธ.อยุธยา อนุรักษ์ฟื้นฟูสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไหว้แม่ย่านางเรือ

 

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัด จัดพิธีบวงสรวงไหว้แม่ย่านางเรือ พระแม่คงคา พระแม่ธรณี เพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญก้าวหน้าของชาวเรือ นำเรือกว่า 100 ลำ ลอยลำในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา/ป่าสัก เป็นปฐมฤกษ์ก่อนแข่งขันเรือยาวประเพณี  ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

        เวลา 09.49 น. วันที่ 12 ม.ค. 61  นายเรวัต ประสงค์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงไหว้แม่ย่านางเรือ พระแม่คงคา  พระแม่ธรณี และสิ่งศักดิ์สิทธิ์  ตามโครงการส่งเสริมและยกระดับกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย  ตามวิถีชีวิตลุ่มน้ำเจ้าพระยา/ป่าสัก กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน 1 เป็นปฐมฤกษ์ก่อนแข่งขันเรือยาวประเพณี โดยมี นางสมทรง  พันธ์เจริญวรกุล  นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา  พล.ท.อชิร์ฉัตร โรจนภิรมย์ รองผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก นางขนิษฐา  คำจันทร์แก้ว  วัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หัวหน้าส่วนราชการ สมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดฯ ผู้ประกอบการเรือ นำเรือเข้าร่วมกว่า 100 ลำ ณ  บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา  หน้าวัดพนัญเชิงวรวิหาร

       ประเพณีไหว้แม่ย่านางเรือ  เป็นการสืบสานประเพณีไทยโบราณของชาวเรือ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  เนื่องจากชาวเรือมีความผูกพันกับสายน้ำ  ฉะนั้นชาวเรือจึงมีการประกอบพิธีบวงสรวงไหว้แม่ย่านางเรือเป็นประจำทุกปี  เพื่อรำลึกถึงพระคุณของแม่ย่านาง  ขอขมาต่อพระแม่คงคาเพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญก้าวหน้าของชาวเรือทุกคน  “แม่ย่านาง”  เป็นคำเรียกเฉพาะที่ใช้เรียกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อกันว่าสถิตอยู่ประจำเรือแต่ละลำ  ชาวเรือที่ออกเรือต้องบูชากราบไหว้  เพราะเชื่อว่าแม่ย่านางจะดลบันดาลให้ผู้เป็นเจ้าของเรือมีโชคลาภหรือประสบความสำเร็จตามปรารถนา  เป็นสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกให้รู้ว่าเรือลำใดมีแม่ย่านาง  ก็คือ ที่หัวเรือจะผูกด้วยด้ายขาว  ด้ายแดงและผ้าแดง  ก่อนออกเรือทุกครั้ง

        นายเรวัต ประสงค์  กล่าวว่า  การจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  จัดขึ้นโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดฯ ระหว่างวันที่ 12-14 มกราคม นี้ ณ บริเวณท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรวิหาร เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำ นอกจากนี้การจัดพิธีไหว้แม่ย่านางเรือ ยังเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของคนไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน  แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สนใจเข้าร่วมกว่า 1,000 คน  พร้อมกันนี้ ได้มีการนำเรือทั้งหมดจัดขบวนตามเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ  ศึกษาวิถีชีวิตบ้านเรือน และวัดสำคัญของจังหวัดฯ ที่อยู่ริมสายน้ำสองฝั่ง  โดยผ่านวัดพุทไธศวรรย์  วัดนักบุญยอแซฟ  วัดไชยวัฒนาราม  พระตำหนักสิริยาลัย  และป้อมเพชร เป็นต้น

       สำหรับการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ นั้น จะมีขึ้นในวันที่ 13-14 มกราคม  ซึ่งจะมีนักแข่งจากพื้นที่ต่างๆ นำเรือเข้าร่วมการแข่งขันเกือบ 30 ลำ  ทั้งในประเภทเรือยาวใหญ่  55 ฝีพาย  เรือยาวขนาดกลาง 40 ฝีพาย และเรือยาวเล็ก 30  ฝีพาย  คาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวประชาชนเป็นอย่างมาก

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2021-01-04 ] อยุธยา น้อมรำลึกวันฉลองชัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เนื่องในโอกาสครบรอบ 255 ปี....


- วันที่[2020-12-29 ] อยุธยา น้อมรำลึกบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วันปราบดาภิเษก....


- วันที่[2020-12-13 ] อนุทิน รองนายกรัฐมนตรี ประธานเปิดงาน “ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก” เฉลิมฉลองยูเนสโก....


- วันที่[2020-12-06 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่า จุดเทียนสดุดีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพ่อหลวงของแผ่นดิน เนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ....


- วันที่[2020-12-05 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล และพิธีวางพานพุ่มถวายบังคม เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ....


- วันที่[2020-12-04 ] พ่อเมืองอยุธยา ถือฤกษ์เบิกชัยประกอบพิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง คณะนางรำร่วมพิธีรำบวงสรวงถวายพระเจ้าอู่ทอง กว่า 1,500 คน เป็นปฐมฤกษ์ก่อนการจัดงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี ....


- วันที่[2020-10-26 ] อยุธยา ผช.ผบ.ตร.ปธ.ปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรมก่อนเทศกาลลอยกระทง....


- วันที่[2020-10-23 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่าประกอบพิธีวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วันปิยมหาราช....


- วันที่[2020-10-22 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ครบ 120 ปี....


- วันที่[2020-10-13 ] พสกนิกรชาวอยุธยา ร้อยดวงใจเป็นหนึ่งเดียวทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต....


ดูข่าวทั้งหมด