สงกรานต์กรุงเก่า นักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติเล่นสาดน้ำกับช้างแสนรู้คึกคัก

แชร์ผ่าน facebook

สงกรานต์กรุงเก่า  นักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติเล่นสาดน้ำกับช้างแสนรู้คึกคัก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AIS) และ วังช้างอยุธยา แล เพนียด จัดงาน “สงกรานต์กรุงเก่าเล่นน้ำกับช้าง ประจำปี 2560” อนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย   ระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2560

           เวลา 10.00 น. วันที่ 11.เม.ย.60 นายอิทธิพันธ์  ขาวละมัย  ผู้จัดการ วังช้างอยุธยา  แล เพนียด  นำช้างแสนรู้  จำนวน 11 เชือก  เพ้นท์ด้วยสีน้ำลายเส้น และลายดอกไม้  สีสัน สดใส สวยงาม เขียนข้อความทั้งภาษาไทยและอังกฤษ  สงกรานต์อยุธยาปี 60 โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศ ร่วมกันสาดน้ำเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน ภายในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นการประเดิมรับเทศกาลสงกรานต์อยุธยามหามงคล ปีใหม่ไทย  เพื่อเป็นการเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์แบบวิถีไทย แต่งกายด้วยชุดไทยร่วมสมัย เล่นน้ำสงกรานต์กับช้างที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ณ  บริเวณด้านหน้าอาคารเรือนไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา   ถนนศรีสรรเพชญ์ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

           นายอิสสระพงษ์ แทนศิริ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า สงกรานต์ในปีนี้เป็นการจัดงานในรูปแบบ สงกรานต์วิถีไทยเก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง  มีการเล่นน้ำสงกรานต์แบบวิถีไทย และร่วมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย  โดยกิจกรรมในช่วงเช้าวันที่ 13 เมษายน 2560 มีการแต่งกายชุดไทยร่วมกันทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง บริเวณด้านหน้าวิหารพระมงคลบพิตร โดยทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาได้กราบนิมนต์พระภิกษุสงฆ์ และสามเณร มารับบิณฑบาต หลังจากนั้นมีการรดน้ำ ขอพรผู้ใหญ่เพื่อเป็นสิริมงคล ในช่วงสายตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 16.30 น. ขอเชิญนักท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคแต่งกายชุดไทย สรงน้ำพระพุทธรูป  รำวงย้อนยุค เล่นน้ำสงกรานต์กับช้าง สนุกสนานกับม่านน้ำและโค้งน้ำที่สวยงาม และร่วมสนุกกับกิจกรรม บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AIS)  วังช้างอยุธยา แล เพนียด บริเวณด้านหน้าอาคารเรือนไทย ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา

           สำหรับผู้ที่เกิดในเดือนเมษายน แสดงบัตรประชาชนรับของที่ระลึก “เหรียญพระอยุธยามหามงคล” (เหรียญทองแดง ผ่านพิธีพุทธาภิเษกเมื่อปี 2550) ท่านละ 1 องค์ แจกวันละ 100 องค์ แจกในระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2560 และสำหรับนักท่องเที่ยว 20 ท่านที่แต่งชุดไทย ไม่ว่าจะเป็นชุดไทยโบราณ หรือชุดไทยร่วมสมัย มาเล่นน้ำสงกรานต์ กับช้าง หากสวย หล่อ น่ารัก เข้าตาแมวมอง มีสิทธิ์ลุ้นรับของที่ระลึก จาก ททท.สนง.พระนครศรีอยุธยา  นอกจากนั้นทุกท่านสามารถร่วมกิจกรรม กด LIKE0 แฟนเพจ facebook TAT AYUTTHAYA และแฟนเพจ facebook ของ AIS พร้อมรับของที่ระลึกอีกมากมาย นอกจากในพื้นที่เกาะเมืองอยุธยาแล้ว ขอเชิญสัมผัสประเพณีสงกรานต์ของชาวรามัญ ณ วัดทองบ่อ อำเภอบางปะอิน ซึ่งจะมีการแห่ “หงส์” และแห่ “โน่” (ธงตะขาบ) สรงน้ำพระตามรางไม้ไผ่  ในช่วงสายของวันที่ 14 เมษายน 2560 นี้

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-07-28 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพสกนิกรทุกหมูเหล่าร่วมจัดกิจกรรมจิตอาสา ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี ราสร้างไปด้วยกัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.10 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 69 พรรษา....


- วันที่[2020-07-11 ] อยุธยา น้อมรำลึกประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ เนื่องในวันสวรรคตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช....


- วันที่[2020-07-10 ] พ่อเมืองอยุธยา อัญเชิญสิ่งของพระราชทานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยในพื้นที่ตำบลท่าเจ้าสนุก พร้อมตรวจเยี่ยมการเรียนการสอนของโรงเรียนวัดจงกลนี....


- วันที่[2020-06-25 ] สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานผ้าไตรถวายแด่ สามเณรศีริพล....


- วันที่[2020-06-10 ] อยุธยา ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จำนวนกว่า 500,000 ตัว....


- วันที่[2020-06-01 ] อยุธยา อนุทิน รองนายกฯ/รมว.สธ เยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-05-26 ] อยุธยา น้อมรำลึกประกอบพิธีบวงสรวงวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช....


- วันที่[2020-04-20 ] อยุธยา รองประวิตร ตรวจเยี่ยมโครงการขุดลอกดินตะกอนเปิดทางน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสู่คลองเปรมประชากร....


- วันที่[2020-04-03 ] อยุธยา น้อมรำลึกย้อนอดีตวันสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ครบรอบ 670 ปี....


- วันที่[2020-03-31 ] อยุธยา น้อมรำลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน....


ดูข่าวทั้งหมด