พ่อเมืองกรุงเก่า จัดวิวาห์วันวาเลนไทน์อนุรักษ์พันธุ์ควายไทย

แชร์ผ่าน facebook

พ่อเมืองกรุงเก่า จัดวิวาห์วันวาเลนไทน์อนุรักษ์พันธุ์ควายไทย

พ่อเมืองกรุงเก่า เปิดจวนจัดงานวิวาห์วันวาเลนไทน์ให้กับควายไทยพ่อพันธุ์กับแม่พันธุ์จากปราจีนบุรี เผยต้องการสร้างกระแสอนุรักษ์พันธุ์ควายไทย

       เวลา 09.00 น.วันที่ 14 ก.พ. 60  ที่บริเวณด้านหลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ.พระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เป็นประธานในการจัดงานวิวาห์ให้กับควายไทยแก้วฟ้า พ่อพันธุ์ควายไทย อายุ 6 ปี  ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อสู่ขอควายเพศเมียชื่อหงส์ อายุ 6 ปีเช่นกัน เป็นความที่นายสุจินต์ฯ ดูแลอยู่ โดยมีนายเรวัต ประสงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา ดร.จิระพันธุ์  พิมพ์พันธุ์  ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุชาติ การลึกสม นายก อบต.บ้านโพธิ์ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา และหัวหน้าส่วนราชการ  มาร่วมในพิธีจำนวนมาก  โดยพิธีได้มีการนำควายทั้งสอง  รอดซุ้มประตูที่มีการตกแต่งด้วยดอกไม้เป็นรูปหัวใจ  ทันทีที่ควายแก้วฟ้าเห็นควายหงส์  ก็ตรงเข้าไปหา แล้วเคลียคลอดอยู่ไม่ห่าง สร้างความสุขให้กับผู้ที่ร่วมงานอย่างมาก จากนั้นเป็นการเปิดสินสอดทองมั่น  ซึ่งมีหญ้า เงินจำนวนหนึ่ง และทองคำที่ทำจากขนม รองรับพิธีแต่งงานอย่างยิ่งใหญ่

        นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  เปิดเผยว่า  บริเวณที่จัดงานนี้เป็นบริเวณที่ตนเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง มีการปลูกผักและเลี้ยงความเอาไว้ 2 ตัว  รวมทั้งควายหงส์  ซึ่งเป็นควายสาว สูง 1.40 เมตร และหนัก 800 ก.ก. ซึ่งได้มาจากปราจีนบุรี บ้านเดียวกับควายแก้วฟ้า ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับการทาบทามจาก นายพรหมพิริยะ สอนศิริ หรือเอก สอนศิริ นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายประเทศไทย เจ้าของสอนศิริฟาร์มความไทย  ในการที่จะจัดแต่งงานให้กับควายทั้งสอง  ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างภาพเพื่อกระตุ้นให้คนไทยรักควายไทยมากขึ้น จึงใช้โอกาสวันแห่งความรักวันวาเลนไทน์

         ด้านนายพรหมพิริยะ  สอนศิริ  เปิดเผยว่า  ควายแก้วฟ้า เป็นพ่อพันธุ์ควายไทยที่มีราคาสูงที่สุดในประเทศขณะนี้ และมีลักษณะสวยงามที่สุดในโลกก็ว่าได้ มีความสูง 165 ซ.ม.และหนัก 1,368 ก.ก. มีรางวัลชนะการประกวดมากมาย ตอนนี้มีคนเสนอราคาให้  5 ล้านบาทเศษ  ยังไม่ขาย ซึ่งตนยังมีควายแก้วศิริ อายุ 3 ปี เป็นพ่อพันธุ์อีกตัว และมีแม่พันธุ์อีก 60 ตัว ซึ่งตนพยายามพัฒนาสายพันธุ์ควายไทย  ให้คนทั่วโลกได้รู้ว่าควายไทยมีลักษณะที่สวยงามมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้นำควายแก้วฟ้ามาพบกับควายหงส์แล้ว จนมีการผสมพันธุ์กัน ขณะนี้ตั้งท้องแล้ว อีก 9 เดือน ก็จะตกลูกออกมา ตนก็จะประกวดตั้งชื่อลูกควายคู่นี้ ส่วนลูกควายหากขายได้ ก็จะมอบเงินให้กาชาดจังหวัดฯ  หลังจากเสร็จพิธีก็จะนำทั้งสองไปอยู่ด้วยกันที่ฟาร์ม  ใครสนใจไปชมควายทั้งสองได้

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-06-25 ] สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานผ้าไตรถวายแด่ สามเณรศีริพล....


- วันที่[2020-06-10 ] อยุธยา ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จำนวนกว่า 500,000 ตัว....


- วันที่[2020-06-01 ] อยุธยา อนุทิน รองนายกฯ/รมว.สธ เยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-05-26 ] อยุธยา น้อมรำลึกประกอบพิธีบวงสรวงวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช....


- วันที่[2020-04-20 ] อยุธยา รองประวิตร ตรวจเยี่ยมโครงการขุดลอกดินตะกอนเปิดทางน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสู่คลองเปรมประชากร....


- วันที่[2020-04-03 ] อยุธยา น้อมรำลึกย้อนอดีตวันสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ครบรอบ 670 ปี....


- วันที่[2020-03-31 ] อยุธยา น้อมรำลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน....


- วันที่[2020-03-18 ] อยุธยา น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วันท้องถิ่นไทย....


- วันที่[2020-03-12 ] อยุธยา สหรัฐอเมริกา ทุ่มงบหนุนการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมวัดไชยวัฒนารามแหล่งประวัติศาสตร์....


- วันที่[2020-01-17 ] อยุธยา ประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดถวายราชสักการะ เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหง....


ดูข่าวทั้งหมด