ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก แสงเสียงประกอบมัลติมีเดียบนม่านน้ำ ยิ่งใหญ่ตระการตา

แชร์ผ่าน facebook

ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก แสงเสียงประกอบมัลติมีเดียบนม่านน้ำ ยิ่งใหญ่ตระการตา

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เตรียมเปิดงาน  “ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก” ด้วยแสงเสียงประกอบมัลติมีเดียบนม่านน้ำ และน้ำพุดนตรีประกอบเพลง ยิ่งใหญ่ตระการตา

        นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เชิญชวนพี่น้องประชาชนเข้าชมงาน  "ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลกและงานกาชาด ประจำปี 2559" กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มกราคม ถึง 5 กุมภาพันธ์ 2560 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา (บึงพระราม) ไฮไลท์ของการจัดงานปีนี้ คือการแสดงม่านน้ำด้วยแสงเสียงประกอบมัลติมีเดียบนม่านน้ำ และน้ำพุดนตรีประกอบเพลง โดยมีฉากหลังเป็นวัดพระราม จะฉายภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เสด็จพระราชดำเนินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่ปี 2503 ถึงปี 2555 และตามด้วยพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บดินทรเทพยวรางกูร  ความยาวแต่ละรอบการแสดง รอบละ  30 นาที  สลับกับสารคดีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวม 4 รอบ ตั้งแต่เวลา 19.00 น.-22.00 น. เข้าชมฟรีตลอดงาน พร้อมกันนี้ยังมีการประดับไฟบริเวณการจัดงานในสถานที่สำคัญ เช่น ศาลากลางจังหวัดฯ (หลังเก่า) ศาลหลักเมือง คุ้มขุนแผน วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระราชานุสาวรีย์พระเจ้าอู่ทอง และบึงพระราม  เป็นต้น

       สำหรับพิธีเปิดงานวันศุกร์ที่ 27 มกราคม  2560 เวลา 17.50 น. ที่คุ้มขุนแผน โดยจะมีสีสันของขบวนของดี 16 อำเภอ ด้วยการแต่งกายชุดไทยโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา และรัตนโกสินทร์และสิ่งที่เป็นกิจกรรมหลักของงานทุกปีอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้ลุ้นรับของรางวัลต่างๆ ตลอดทั้ง 10 คืน  คือ การออกร้านกาชาด/สลากการกุศล  มีการจำหน่ายมัจฉากาชาดฉบับละ 20 บาท ให้ผู้เที่ยวชมได้ทำบุญช่วยกาชาด  บนเวทีกลางมีการแสดงของนักเรียน  นักศึกษา ในการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ  สลับกับการจับสลากกาชาดเป็นประจำทุกคืน

      อย่างไรก็ตามการจัดงานดังกล่าว จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจะจัดเป็นประจำทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองที่องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ประกาศขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ตั้งแต่ปี 2534 เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และปีนี้เพื่อยกระดับการจัดงานให้มีความยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา กิจกรรมภายในงานมีนิทรรศการพระเครื่อง พระเกจิ เปิดศาลหลักเมืองเพื่อสักการบูชา กิจกรรมลานวัฒนธรรม นิทรรศการตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ภาพยนตร์ หนังกลางแปลง เฉลิมพระเกียรติฯ การแสดงดนตรีไทย/เพลงพระราชนิพนธ์ กิจการสาธิตภูมิปัญญาด้านวัฒนธรรม กิจกรรมการสอน/สาธิตการแต่งกลอนสด เสภา โครง เพลงพื้นบ้าน การละเล่นไทย กิจกรรมการจัดแสดงและสินค้าทางการเกษตรโดยนำผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรกิจกรรมการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและเครือข่าย OTOP 4 ภาค จำนวน 150 บูท จัดนิทรรศการสัมมาชีพสืบสานปณิธานพ่อ ของแผ่นดินจาก 16 อำเภอ ถนนคนเดิน ตลาดนัดชุมชน ไทยช่วยไทย คนไทยยิ้มได้ จำนวน 40 ร้านค้า มีการสาธิตอาชีพภูมิปัญญาไทยตลอดงาน และภาพถ่าย Landmark ของจังหวัด

        นอกจากนี้ ได้จัดถนนคนเดินตั้งแต่คุ้มขุนแผน ยาวไปจนถึงสมเด็จพระเจ้าอู่ทอง ต่อด้วยตลาดย้อนยุค  จะจัดบริเวณสมเด็จพระเจ้าอู่ทอง รวมถึงถนนกินเส้น  จะมีก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ขนมจีน ยำวุ้นเส้น เส้นใหญ่ผัดขี้เมา สปาเก็ตตี้ พลาสต้า บะหมี่ ปลาเส้นผัด ส่วนขนมหวาน  จะมีขนมฝอยทอง  และซ่าหริ่ม ทุกอย่างราคาชามละ 20 บาท  โดยจะมีป้ายแสดงราคาชัดเจน 4 ภาษา  คือ ภาษาไทย ญี่ปุ่น  จีน และอังกฤษ

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-09-15 ] ในหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พ่อเมืองอยุธยา เป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีปิดการอบรมและมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้ผ่านการอบรมโครงการพระราชทาน “โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง”....


- วันที่[2020-08-14 ] อยุธยา องคมนตรี ปธ.ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำถวายพระราชกุศล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา จำนวน 1 ล้านตัว....


- วันที่[2020-07-28 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพสกนิกรทุกหมูเหล่าร่วมจัดกิจกรรมจิตอาสา ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี ราสร้างไปด้วยกัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.10 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 69 พรรษา....


- วันที่[2020-07-11 ] อยุธยา น้อมรำลึกประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ เนื่องในวันสวรรคตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช....


- วันที่[2020-07-10 ] พ่อเมืองอยุธยา อัญเชิญสิ่งของพระราชทานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยในพื้นที่ตำบลท่าเจ้าสนุก พร้อมตรวจเยี่ยมการเรียนการสอนของโรงเรียนวัดจงกลนี....


- วันที่[2020-06-25 ] สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานผ้าไตรถวายแด่ สามเณรศีริพล....


- วันที่[2020-06-10 ] อยุธยา ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จำนวนกว่า 500,000 ตัว....


- วันที่[2020-06-01 ] อยุธยา อนุทิน รองนายกฯ/รมว.สธ เยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-05-26 ] อยุธยา น้อมรำลึกประกอบพิธีบวงสรวงวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช....


- วันที่[2020-04-20 ] อยุธยา รองประวิตร ตรวจเยี่ยมโครงการขุดลอกดินตะกอนเปิดทางน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสู่คลองเปรมประชากร....


ดูข่าวทั้งหมด