วังช้างอยุธยา แลเพนียด สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณนำช้าง 10 เชือก ร่วมถวายอาลัยแด่พ่อหลวงของแผ่นดิน

แชร์ผ่าน facebook

วังช้างอยุธยา แลเพนียด สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณนำช้าง 10 เชือก ร่วมถวายอาลัยแด่พ่อหลวงของแผ่นดิน

วังช้างอยุธยา แลเพนียด  เตรียมนำช้าง 10 เชือก เข้าร่วมถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อช้างไทย

           เวลา 09.00 น. วันที่ 3 พ.ย.59 นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  นายลายทองเหรียญ  มีพันธุ์   ประธานมูลนิธิพระคชบาล  เจ้าของวังช้างอยุธยา แลเพนียด  นางสมทรง  พันธ์เจริญวรกุล  นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา ได้มีการซ้อมใหญ่ของขบวนช้าง  ซึ่งทางวังช้างอยุธยา แลเพนียด  จะเป็นส่วนหนึ่งในการนำช้างไปเข้าร่วมถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ที่ พระบรมมหาราชวัง  ร่วมกับคชสารทั่วประเทศ  ในวันที่ 8 พฤศจิกายน นี้  ณ หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ( เพนียดคล้องช้าง) หมู่ 4 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

           นายลายทองเหรียญ  มีพันธ์   เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด ประธานชมรมคชบาล  กล่าวว่า  วังช้างแลเพนียดอยุธยาเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องนำช้างจำนวน 10  เชือก ร่วมกับ  คชสารคู่แผ่นดิน แต่งเครื่องคชาภรณ์  พร้อมด้วยผู้แทนของชาวคชสารกว่า 200 คน   จากเจ้าของปางช้าง ควาญช้างทั่วประเทศ  เดินทางเข้าร่วมถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้  เวลา 09.15 น.  โดยช้าง 10 เชือกของอยุธยา ประกอบด้วย ช้างบริวาร  ช้างมโหฬี  และช้างนำจะอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  บริเวณหน้ากระทรวงกลาโหม  ซึ่งช้างทั้งหมดจะเดินขบวนสวนสนามเป็นพาเหรด  ก้าวย่างเท้า  จำนวน 9 ครั้ง  จากนั้นจะหันหน้าไปยังพระบรมมหาราชวังแล้วหมอบกราบเป็นเวลา 20 นาที  เพื่อแสดงความเคารพและร่วมถวายความอาลัยแด่พระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรและช้างไทยตลอดมา

           ด้านนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า  การจัดกิจกรรมให้พ่อหลวงครั้งนี้ ของวังช้างอยุธยา  แลเพนียด  ถือเป็นการถวายความอาลัยและแสดงสัญลักษณ์ ที่ช้างไทยเคยมีโอกาสเข้าถวายงานแด่พระองค์ท่านหลายครั้ง  โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของกลุ่มผู้เลี้ยงช้าง  รวมถึงชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เนื่องจากช้าง เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาอย่างยาวนาน  เคยร่วมงานพิธีสำคัญต่าง ๆ ของจังหวัดฯ มามากมาย  รวมถึงสร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดฯ จากการท่องเที่ยวอีกด้วย  ทั้งนี้ ทางจังหวัดฯ ก็พร้อมที่จะส่งเสริมช้างไทยให้คู่กับจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตลอดไป  ทั้งในเรื่องของการดูแล  การส่งเสริมการท่องเที่ยว  หากมีกิจกรรมสำคัญใดๆ ก็จะนำช้างเข้าไปร่วมประกอบพิธีด้วย  เพื่อให้กลุ่มผู้เลี้ยงช้างได้เกิดความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดฯ

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-06-25 ] สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานผ้าไตรถวายแด่ สามเณรศีริพล....


- วันที่[2020-06-10 ] อยุธยา ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จำนวนกว่า 500,000 ตัว....


- วันที่[2020-06-01 ] อยุธยา อนุทิน รองนายกฯ/รมว.สธ เยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-05-26 ] อยุธยา น้อมรำลึกประกอบพิธีบวงสรวงวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช....


- วันที่[2020-04-20 ] อยุธยา รองประวิตร ตรวจเยี่ยมโครงการขุดลอกดินตะกอนเปิดทางน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสู่คลองเปรมประชากร....


- วันที่[2020-04-03 ] อยุธยา น้อมรำลึกย้อนอดีตวันสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ครบรอบ 670 ปี....


- วันที่[2020-03-31 ] อยุธยา น้อมรำลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน....


- วันที่[2020-03-18 ] อยุธยา น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วันท้องถิ่นไทย....


- วันที่[2020-03-12 ] อยุธยา สหรัฐอเมริกา ทุ่มงบหนุนการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมวัดไชยวัฒนารามแหล่งประวัติศาสตร์....


- วันที่[2020-01-17 ] อยุธยา ประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดถวายราชสักการะ เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหง....


ดูข่าวทั้งหมด