พ่อเมืองอยุธยา นำข้าราชการพสกนิกรทุกหมู่เหล่า บำเพ็ญกุศลสัตตมวารครบ 7 วัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

แชร์ผ่าน facebook

พ่อเมืองอยุธยา นำข้าราชการพสกนิกรทุกหมู่เหล่า บำเพ็ญกุศลสัตตมวารครบ 7 วัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำเหล่าบรรดาข้าราชการพี่น้องประชาชนร่วมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร(7 วัน) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

           เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 ตุลาคม 2559 ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลครบกำหนดสัตตมวาร (7 วัน) พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร่วมฟังเทศนาธรรม โดยมีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์  มีข้าราชการ ตำรวจ ทหาร พลเรือน เจ้าหน้าที่ และประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมในพิธีร้อยดวงใจถวายพ่อหลวงของแผ่นดินกว่า  200 คน

           ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย และกราบถวายสักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีการแสดงพระธรรมเทศนา พระสงฆ์สวดธรรมะคาถา  พิธีทอดผ้าบังสุกุล พระสงฆ์สดับปกรณ์  พิธีถวายเครื่องไทยธรรม พิธีอนุโมทนากรวดน้ำ บรรยากาศยังเป็นไปด้วยความสงบ ในการนี้ พสกนิกรได้ร่วมกันตั้งจิตตภาวนา ถวายเป็นพระราชกุศลและอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้อภิบาลคุ้มครองดวงพระวิญญาณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้พระองค์ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย

           เวลา 07.30 น. วันที่ 20 ต.ค.59  ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  พระสงฆ์ 30 รูป สวดถวายพรเจริญพระพุทธมนต์

           ดร.สุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดเครื่องบูชาทองน้อย และกราบถวายสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมกับพสกนิกรชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากนั้นเจ้าหน้าที่ฯ ลาดผ้าขาวรองโยงและลาดผ้าภูษาโยงและทอดผ้าบังสุกุล พระสงฆ์ 30 รูปสดับปกรณ์   ภาคส่วนราชการ ได้หลอมดวงใจเป็นหนึ่งเดียวร่วมทำบุญสัตตมวาร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

  ส่วนช่วงบ่ายได้รวมพลังจากทุกภาคส่วนกว่า 2 หมื่นคน จะร่วมแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณถวายความอาลัยแด่พระองค์ท่าน  ณ ทุ่งมะขามหย่อง โดยจะร่วมกันแปรอักษร คำว่า “ขอเป็นข้า รองพระบาททุกชาติไป”  บริเวณรอบทุ่งมะขามหย่อง ซึ่งเป็นที่ดินส่วนพระองค์ที่มีคุณค่าแก่ประชาชนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงตลอดมา ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและชาวจังหวัดใกล้เคียงที่ทุ่งมะขามหย่องเป็นการสวดถวายความจงรักภักดีแด่พระองค์ท่าน

  จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดใกล้เคียง ร่วมจิตร่วมใจเนื่องจากทุ่งมะขามหย่องแห่งนี้เป็นสถานที่ ที่ทรงเสด็จฯ หลังจากประชวร  เป็นสถานที่เพียงแห่งเดียว

ที่เสด็จฯ และที่พระองค์ท่านอยากมาและเป็นที่พระองค์ตั้งใจทำไว้สำหรับการผันน้ำแล้วก็ใช้ประโยชน์น้ำเพื่อประชาชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา การร่วมแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เวลา 15.52 น. ณ ทุ่งมะขามหย่อง พระสงฆ์ 30 รูปสวดพระปริตรถวายเป็นพระราชกุศล  จากนั้น ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดฯ ทำพิธีขอดุอาฮ์ ต่อพระองค์อัลเลาะฮ์  และบาทหลวงประกอบวจนพิธีกรรมทางศาสนาคริสต์

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-07-11 ] อยุธยา น้อมรำลึกประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ เนื่องในวันสวรรคตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช....


- วันที่[2020-07-10 ] พ่อเมืองอยุธยา อัญเชิญสิ่งของพระราชทานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยในพื้นที่ตำบลท่าเจ้าสนุก พร้อมตรวจเยี่ยมการเรียนการสอนของโรงเรียนวัดจงกลนี....


- วันที่[2020-06-25 ] สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานผ้าไตรถวายแด่ สามเณรศีริพล....


- วันที่[2020-06-10 ] อยุธยา ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จำนวนกว่า 500,000 ตัว....


- วันที่[2020-06-01 ] อยุธยา อนุทิน รองนายกฯ/รมว.สธ เยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-05-26 ] อยุธยา น้อมรำลึกประกอบพิธีบวงสรวงวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช....


- วันที่[2020-04-20 ] อยุธยา รองประวิตร ตรวจเยี่ยมโครงการขุดลอกดินตะกอนเปิดทางน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสู่คลองเปรมประชากร....


- วันที่[2020-04-03 ] อยุธยา น้อมรำลึกย้อนอดีตวันสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ครบรอบ 670 ปี....


- วันที่[2020-03-31 ] อยุธยา น้อมรำลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน....


- วันที่[2020-03-18 ] อยุธยา น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วันท้องถิ่นไทย....


ดูข่าวทั้งหมด