พ่อเมืองอยุธยา นำข้าราชการพสกนิกรทุกหมู่เหล่า บำเพ็ญกุศลสัตตมวารครบ 7 วัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

แชร์ผ่าน facebook

พ่อเมืองอยุธยา นำข้าราชการพสกนิกรทุกหมู่เหล่า บำเพ็ญกุศลสัตตมวารครบ 7 วัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำเหล่าบรรดาข้าราชการพี่น้องประชาชนร่วมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร(7 วัน) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

           เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 ตุลาคม 2559 ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลครบกำหนดสัตตมวาร (7 วัน) พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร่วมฟังเทศนาธรรม โดยมีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์  มีข้าราชการ ตำรวจ ทหาร พลเรือน เจ้าหน้าที่ และประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมในพิธีร้อยดวงใจถวายพ่อหลวงของแผ่นดินกว่า  200 คน

           ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย และกราบถวายสักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีการแสดงพระธรรมเทศนา พระสงฆ์สวดธรรมะคาถา  พิธีทอดผ้าบังสุกุล พระสงฆ์สดับปกรณ์  พิธีถวายเครื่องไทยธรรม พิธีอนุโมทนากรวดน้ำ บรรยากาศยังเป็นไปด้วยความสงบ ในการนี้ พสกนิกรได้ร่วมกันตั้งจิตตภาวนา ถวายเป็นพระราชกุศลและอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้อภิบาลคุ้มครองดวงพระวิญญาณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้พระองค์ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย

           เวลา 07.30 น. วันที่ 20 ต.ค.59  ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  พระสงฆ์ 30 รูป สวดถวายพรเจริญพระพุทธมนต์

           ดร.สุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดเครื่องบูชาทองน้อย และกราบถวายสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมกับพสกนิกรชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากนั้นเจ้าหน้าที่ฯ ลาดผ้าขาวรองโยงและลาดผ้าภูษาโยงและทอดผ้าบังสุกุล พระสงฆ์ 30 รูปสดับปกรณ์   ภาคส่วนราชการ ได้หลอมดวงใจเป็นหนึ่งเดียวร่วมทำบุญสัตตมวาร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

  ส่วนช่วงบ่ายได้รวมพลังจากทุกภาคส่วนกว่า 2 หมื่นคน จะร่วมแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณถวายความอาลัยแด่พระองค์ท่าน  ณ ทุ่งมะขามหย่อง โดยจะร่วมกันแปรอักษร คำว่า “ขอเป็นข้า รองพระบาททุกชาติไป”  บริเวณรอบทุ่งมะขามหย่อง ซึ่งเป็นที่ดินส่วนพระองค์ที่มีคุณค่าแก่ประชาชนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงตลอดมา ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและชาวจังหวัดใกล้เคียงที่ทุ่งมะขามหย่องเป็นการสวดถวายความจงรักภักดีแด่พระองค์ท่าน

  จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดใกล้เคียง ร่วมจิตร่วมใจเนื่องจากทุ่งมะขามหย่องแห่งนี้เป็นสถานที่ ที่ทรงเสด็จฯ หลังจากประชวร  เป็นสถานที่เพียงแห่งเดียว

ที่เสด็จฯ และที่พระองค์ท่านอยากมาและเป็นที่พระองค์ตั้งใจทำไว้สำหรับการผันน้ำแล้วก็ใช้ประโยชน์น้ำเพื่อประชาชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา การร่วมแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เวลา 15.52 น. ณ ทุ่งมะขามหย่อง พระสงฆ์ 30 รูปสวดพระปริตรถวายเป็นพระราชกุศล  จากนั้น ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดฯ ทำพิธีขอดุอาฮ์ ต่อพระองค์อัลเลาะฮ์  และบาทหลวงประกอบวจนพิธีกรรมทางศาสนาคริสต์

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-03-31 ] อยุธยา น้อมรำลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน....


- วันที่[2020-03-18 ] อยุธยา น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วันท้องถิ่นไทย....


- วันที่[2020-03-12 ] อยุธยา สหรัฐอเมริกา ทุ่มงบหนุนการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมวัดไชยวัฒนารามแหล่งประวัติศาสตร์....


- วันที่[2020-01-17 ] อยุธยา ประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดถวายราชสักการะ เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหง....


- วันที่[2020-01-04 ] อยุธยา น้อมรำลึกวันฉลองชัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เนื่องในโอกาสครบรอบ 254 ปี....


- วันที่[2020-01-01 ] อยุธยา ทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์สามเณร 299 รูป เสริมสิริมงคลแก่ชีวิตเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่....


- วันที่[2020-01-11 ] อยุธยา น้อมรำลึกบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วันปราบดาภิเษก....


- วันที่[2019-12-01 ] อยุธยา อัญเชิญถ้วยพระราชทานวิ่งเพื่อมรดกโลก อยุธยามาราธอน 2019....


- วันที่[2019-10-16 ] รองนายกรัฐมนตรีจุรินทร์ กดปุ่ม KICK OFF ประกันรายได้ชาวนา จ่ายจริง จ่ายแน่ จ่ายแล้วกว่า 9,400 ล้านบาท....


- วันที่[2019-10-13 ] อยุธยา พสกนิกรทุกหมู่เหล่า น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ร.9....


ดูข่าวทั้งหมด