มูลนิธิพระคชบาลเลี้ยงโต๊ะจีนช้าง

แชร์ผ่าน facebook

มูลนิธิพระคชบาลเลี้ยงโต๊ะจีนช้างยิ่งใหญ่

มูลนิธิพระคชบาล วังช้างอยุธยา แลเพนียด  นำช้างกว่า 70 เชือก เข้าพิธีไหว้ศาลปะกำช้าง  ทำบุญอุทิศส่วนกุศลกระดูกช้าง เนื่องในวันช้างไทย พร้อมจัดอาหารเลี้ยงโต๊ะจีนช้างผลไม้นานาชนิดอย่างยิ่งใหญ่ พิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่างโรงเรียนจิระศาสตร์วิทยากับวังช้างอยุธยา แลเพนียด ขณะที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพระนครศรีอยุธยา จับมือสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สระบุรี อำนวยความสะดวกให้กับผู้มีงาช้างบ้านไว้ในครอบครอง แจ้งการครอบครองภายใน 21 เมษายนนี้

           เวลา 09.00 น. วันที่ 13 มี.ค.58  นายอภิชาติ  โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ประธานในพิธีไหว้ศาลปะกำ เซ่นปะกำ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ช้างที่ล้มตายไปแล้ว นิมนต์พระเกษมจันทวิมล(พระอาจารย์แดง) วัดป้อมรามัญ  ประกอบพิธีสวดบังสุกุลกระดูกช้าง และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้กับช้าง ควาญช้างและผู้เข้าร่วมงานเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย และเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนช้าง ผลไม้นานาชนิด จำนวน 35 โต๊ะ  เนื่องในวันช้างไทย โดยมี ดร.จิระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์  ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ ประธานมูลนิธิพระคชบาล  ร่วมในพิธีฯ ภายในงานมีพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือ(MOU)ระหว่างโรงเรียนจิระศาสตร์วิทยากับวังช้างอยุธยา แลเพนียด ในการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรสถานศึกษาบริบทอยุธยาเกี่ยวกับช้าง  สำหรับนักเรียนระดับอนุบาลถึงนักศึกษาตอนต้น  ตั้งแต่ปีการศึกษาปี 2558 เป็นต้นไป เพื่อเป็นการพัฒนาให้วังช้างอยุธยาเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องช้างไทย และการอนุรักษ์ประเพณีวิถีของช้าง  ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง  ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา

           นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันที่ระลึกถึงช้างไทย และเป็นการยกย่องให้เกียรติว่าเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญอีกครั้ง นอกเหนือจากเกียรติที่ช้างเคยได้รับในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือกในธงชาติ หรือช้างเผือกที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ หรือสัตว์คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์  ซึ่งวังช้างอยุธยา มุ่งมั่นและตั้งปณิธานที่จะสร้างภาพลักษณ์ให้ช้างไทยสู่สายตาชาวโลก ให้ประเทศไทย  เป็นประเทศที่คงไว้แห่งวัฒนธรรมการเลี้ยงช้าง และคนกับช้างอยู่ด้วยกันมากว่า 1,000 ปี ซึ่งพบว่ามีคนรักษ์ช้างจำนวนหลายร้อยคนจากจังหวัดต่างๆ  นำอาหารผลไม้หลากหลายมาเลี้ยงช้าง สร้างบรรยากาศความสนุกสนานภายในงานอย่างคึกคัก

           นายลายทองเหรียญ  มีพันธ์  ประธานมูลนิธิพระคชบาล  กล่าวว่า  จากการที่รัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เป็นวันช้างไทย เพื่อยกย่อง “ช้าง” ซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อจิตใจคนไทยทุกคน นอกเหนือจากเกียรติภูมิที่ช้างเคยได้รับมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือก ซึ่งเป็นตราประจำชาติ และสัญลักษณ์บนผืนธงชาติไทย ยังเป็นสัตว์คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์ไทยมาแต่โบราณกาล และยังมีส่วนร่วมกับบรรพชนไทย ในการทำศึกยุทธหัตถีกอบกู้เอกราชของชาติไทย  คนไทยจึงสมควรร่วมรำลึก และตระหนักถึงความสำคัญของช้าง พร้อมใจกันอนุรักษ์ช้างไทยให้คงอยู่กับชาติไทยตลอดไป

           นายสุรชัย อจลบุญ ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ออกประกาศแจ้งให้ผู้ที่มีงาช้างบ้านไว้ในครอบครองต้องแจ้งการครอบครองภายในวันที่21เมษายนนี้ ตามพระราชบัญญัติงาช้าง เพื่อให้เป็นไปตามประกาศของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งต้องนำหลักฐานการได้มา ทั้งเรื่องของตั๋วรูปพรรณ หรือเอกสารที่แสดงว่าช้างที่ครอบครองได้มาจากช้างตามกฎหมายว่าด้วยสัตว์พาหนะ ล่าสุด ได้ร่วมมือกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สระบุรี รับคำขอ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน

          “ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาสามารถยื่นแบบได้ที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้ประสานกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี รับคำขอเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน หรือติดต่อได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรุงเทพมหานคร”

 

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-06-25 ] สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานผ้าไตรถวายแด่ สามเณรศีริพล....


- วันที่[2020-06-10 ] อยุธยา ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จำนวนกว่า 500,000 ตัว....


- วันที่[2020-06-01 ] อยุธยา อนุทิน รองนายกฯ/รมว.สธ เยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-05-26 ] อยุธยา น้อมรำลึกประกอบพิธีบวงสรวงวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช....


- วันที่[2020-04-20 ] อยุธยา รองประวิตร ตรวจเยี่ยมโครงการขุดลอกดินตะกอนเปิดทางน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสู่คลองเปรมประชากร....


- วันที่[2020-04-03 ] อยุธยา น้อมรำลึกย้อนอดีตวันสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ครบรอบ 670 ปี....


- วันที่[2020-03-31 ] อยุธยา น้อมรำลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน....


- วันที่[2020-03-18 ] อยุธยา น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วันท้องถิ่นไทย....


- วันที่[2020-03-12 ] อยุธยา สหรัฐอเมริกา ทุ่มงบหนุนการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมวัดไชยวัฒนารามแหล่งประวัติศาสตร์....


- วันที่[2020-01-17 ] อยุธยา ประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดถวายราชสักการะ เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหง....


ดูข่าวทั้งหมด