อยุธยา จัดพิธีไหว้ครูมวยไทยโลกยิ่งใหญ่อลังการ

แชร์ผ่าน facebook

อยุธยา จัดพิธีไหว้ครูมวยไทยโลกยิ่งใหญ่อลังการ

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดงานไหว้ครูมวยไทยโลก และงานที่ระลึกถึงวีรชนไทยนายขนมต้ม ครั้งที่ 13 คาดว่าจะมีนักมวยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมงานกว่า 1,300 คน

           วันที่ 14 มี.ค. 60 ที่ โรงแรมกรุงศรีริเวอร์  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  นายเรวัต  ประสงค์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  พร้อมด้วย นางสมทรง  พันธ์เจริญวรกุล  นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา และ นายอนันตพงษ์  จันทร์ไพร  ผอ.การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงาน “ไหว้ครูมวยไทยโลก และ งานที่ระลึกถึงวีรชนไทยนายขนมต้ม ครั้งที่ 13”  ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-20 มีนาคม 2560 นี้  ณ บริเวณวัดมหาธาตุ วัดหลังคาขาว และสนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

           นายเรวัต  ประสงค์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  กล่าวว่า  การจัดงานขึ้นเพื่อรำลึกถึง นายขนมต้ม วีรชนชาวไทยและบรมครูแห่งวงการมวยไทย  นอกจากนี้ยังเป็นการยกย่องและสืบสานศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย  ที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาของบรรพชนไทย  ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในรูปแบบวิถีไทยที่แตกต่างจากชนชาติอื่น  ทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวมายังพื้นที่จัดงานและเชื่อมโยงไปยังเมืองท่องเที่ยวใกล้เคียงอีกด้วย

           สำหรับการจัดงานในปีนี้ คาดว่าจะมีนักมวยชาวต่างชาติจากกว่า 50 ประเทศ  ให้ความสนใจเดินทางมาเข้าร่วมงานพิธีไหว้ครูมวยไทยโลกในครั้งนี้กว่า  1,300 คน  โดยในช่วงเช้าจะมีพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณนายขนมต้ม ณ อนุสาวรีย์นายขนมต้ม ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ส่วนในช่วงเย็นจะมีการประกอบพิธีครอบครูมวยไทยและพิธีไหว้ครูมวยไทยร่วมกัน ณ บริเวณวัดมหาธาตุ และวัดหลังคาขาว

           โดยภายในงานจะมีการแสดงการสาธิตวัฒนธรรมไทย  เช่น  การสักยันต์ การเขียนยันต์การตีดาบอรัญญิก การแสดงศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย และการออกค่ายมวยไทยที่มีมาตรฐาน โดยผู้ที่มาร่วมงานจะได้พบกับนักมวยไทยชื่อดังขวัญใจชาวไทยและชาวต่างชาติ  เช่น  บัวขาว  บัญชาเมฆ   เขาทรายแกแล็คซี่  สามารถ  พยัคฆ์อรุณ   สมรักษ์  คำสิงห์  รวมทั้งยังมีการแข่งขันชกมวยให้นักท่องเที่ยวได้รับชมกันตลอดการจัดงาน รวมกันถึง 15 คู่

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2019-02-08 ] อำเภอท่าเรือ จัดเดินวิ่งชมเขื่อน เยือนถิ่นสมเด็จโต สมทบทุนสร้างอาคารสมเด็จโต ร.พ.ท่าเรือ....


- วันที่[2018-06-20 ] ท่าเรือประชุมเตรียมความพร้อมจัดงาน เดิน-วิ่ง เพื่อการกุศล CPF RUN For Charity 2018....


- วันที่[2018-06-12 ] วังช้างอยุธยาแลเพนียด จัดแข่งขันฟุตบอลช้างแสนรู้กับนักเรียน รณรงค์ไม่เล่นการพนันบอลโลก ตั้งใจเรียน ไม่นอนดึก....


- วันที่[2017-06-15 ] ปิดศึกหมากล้อม “ไทยแลนด์ โกะ ลีก 2017” ทีมจาก “มิกุ ดูก” คว้าแชมป์หมากล้อม “ลีก” ครั้งยิ่งใหญ่....


- วันที่[2017-03-16 ] อยุธยา จัดพิธีไหว้ครูมวยไทยโลกยิ่งใหญ่อลังการ....


- วันที่[2017-03-04 ] กองทุนพัฒนาโรงไฟฟ้าหนองแซง ร่วมกับ อบต.หนองกบ รณรงค์วิ่งเพื่อสุขภาพ....


- วันที่[2017-02-15 ] ราชภัฏอยุธยา เจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬามหาลัยฯ “111 ปี ศรีอยุธยาเกมส์”....


- วันที่[2016-12-22 ] พ่อเมืองอยุธยา เปิดศึกแข่งขันกีฬาแห่งชาติระดับภาค 2 กรุงเก่าเกมส์....


- วันที่[2016-09-06 ] สโมสรอยุธยา วอร์ริเออร์ ทีมฟุตบอลน้องใหม่ ลีกดิวิชั่น 2 โซนภาคกลาง ....


- วันที่[2015-07-17 ] ปลัดอนุภาพฯ จัดโบว์ลิ่งการกุศล ระดมทุนการศึกษา....


ดูข่าวทั้งหมด