ปชส.อยุธยา ร่วมกับสำนักศิลปากรที่ 3 ถวายสัตย์ปฏิญาณแสดงความอาลัยแด่พ่อหลวงของแผ่นดิน

แชร์ผ่าน facebook

ปชส.อยุธยา ร่วมกับสำนักศิลปากรที่ 3 ถวายสัตย์ปฏิญาณแสดงความอาลัยแด่พ่อหลวงของแผ่นดิน

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จับมือสำนักศิลปากรที่ 3พระนครศรีอยุธยา รวมพลังมวลชนแสดงความอาลัยแด่พ่อหลวง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา สถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเคยเสด็จพระราชดำเนิน

           เวลา 06.30 น.  วันที่  22 พ.ย. 59 นายประทีป  เพ็งตะโก  ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา  ประธานในพิธีฯโดยมีนางศาริสา  จินดาวงษ์  ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา นางนิตยา หิรัญประดิษฐ์  ประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  คณะเจ้าหน้าที่ฯ จากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดฯและเจ้าหน้าพิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา นำพลังมวลชนทุกหมู่เหล่า โดยมีช้างแสนรู้ จากวังช้างอยุธยา แลเพนียด  ร่วมแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา  ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระองค์ท่านเคยเสด็จฯ เมื่อครั้งอดีต

           พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาเปิด เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2504 และเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ แห่งแรกของประเทศไทย สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรโบราณวัตถุ  ที่พบจากกรุพระปรางค์ วัดราชบูรณะ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2500  ในครั้งนั้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ  มีพระราชปรารภว่า  “โบราณวัตถุ และศิลปวัตถุที่พบในกรุพระปรางค์นี้  สมควรมีพิพิธภัณฑสถานเก็บรักษา และตั้งแสดงให้ประชาชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หาควรนำไปเก็บรักษา และตั้งแสดง ณ ที่อื่นไม่” จากนั้น จึงมีการสร้างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยาขึ้น ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ  โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระนามสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (เจ้าสามพระยา)  เป็นนามพิพิธภัณฑ์

           สำหรับการแสดงความอาลัย ประชาชนทุกหมู่เหล่าจะถวายสัตย์ปฏิญาณแสดงความจงรักภักดีและระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์มีต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดมา ตั้งมั่นใจปฏิบัติตนเป็นคนดีทั้งกาย วาจา และใจ

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2018-05-08 ] สมเด็จพระสังฆราช เสด็จฯทรงเป็นประธานไถ่ชีวิตโค-กระบืออยุธยา กว่า 400 ตัว....


- วันที่[2018-04-03 ] อยุธยา ทำบุญครบรอบ 668 ปี แห่งการสถาปนากรุงศรีอยุธยา ย้อนรำลึกอดีต 417 ปี....


- วันที่[2018-03-13 ] วังช้างอยุธยา แล เพนียด จัดเลี้ยงโต๊ะจีนช้างกว่า 70 เชือก วันช้างไทยยิ่งใหญ่....


- วันที่[2018-02-05 ] หอการค้ากรุงเก่า จัดงานตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวยิ่งใหญ่อลังการ....


- วันที่[2018-01-12 ] วธ.อยุธยา อนุรักษ์ฟื้นฟูสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไหว้แม่ย่านางเรือ นำเรือกว่า 100 ลำ ร่วมในพิธีฯ....


- วันที่[2018-01-03 ] อยุธยา ทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์สามเณร 498 รูป เสริมสร้างสิริมงคลเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่....


- วันที่[2017-12-06 ] สื่อมวลชน ยกทัพแต่งชุดไทยโบราณเซอร์ไพรส์งานแถลงข่าวยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก....


- วันที่[2017-10-27 ] พ่อเมืองอยุธยา ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลพ่อหลวง ร.9 อัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์ลอยอังคารเจ้าพระยา....


- วันที่[2017-10-14 ] พสกนิกรชาวอยุธยา วังช้างอยุธยา แล เพนียด ยืนถวายอาลัยน้อมรำลึก 1 ปี ธ เสด็จสู่สวรรคาลัย....


- วันที่[2017-07-22 ] สิ้นบุญหลวงพ่อรวย เกจิดังเมืองกรุงเก่าละสังขารอย่างสงบ....


ดูข่าวทั้งหมด