ปชส.อยุธยา ร่วมกับสำนักศิลปากรที่ 3 ถวายสัตย์ปฏิญาณแสดงความอาลัยแด่พ่อหลวงของแผ่นดิน

แชร์ผ่าน facebook

ปชส.อยุธยา ร่วมกับสำนักศิลปากรที่ 3 ถวายสัตย์ปฏิญาณแสดงความอาลัยแด่พ่อหลวงของแผ่นดิน

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จับมือสำนักศิลปากรที่ 3พระนครศรีอยุธยา รวมพลังมวลชนแสดงความอาลัยแด่พ่อหลวง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา สถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเคยเสด็จพระราชดำเนิน

           เวลา 06.30 น.  วันที่  22 พ.ย. 59 นายประทีป  เพ็งตะโก  ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา  ประธานในพิธีฯโดยมีนางศาริสา  จินดาวงษ์  ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา นางนิตยา หิรัญประดิษฐ์  ประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  คณะเจ้าหน้าที่ฯ จากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดฯและเจ้าหน้าพิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา นำพลังมวลชนทุกหมู่เหล่า โดยมีช้างแสนรู้ จากวังช้างอยุธยา แลเพนียด  ร่วมแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา  ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระองค์ท่านเคยเสด็จฯ เมื่อครั้งอดีต

           พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาเปิด เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2504 และเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ แห่งแรกของประเทศไทย สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรโบราณวัตถุ  ที่พบจากกรุพระปรางค์ วัดราชบูรณะ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2500  ในครั้งนั้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ  มีพระราชปรารภว่า  “โบราณวัตถุ และศิลปวัตถุที่พบในกรุพระปรางค์นี้  สมควรมีพิพิธภัณฑสถานเก็บรักษา และตั้งแสดงให้ประชาชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หาควรนำไปเก็บรักษา และตั้งแสดง ณ ที่อื่นไม่” จากนั้น จึงมีการสร้างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยาขึ้น ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ  โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระนามสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (เจ้าสามพระยา)  เป็นนามพิพิธภัณฑ์

           สำหรับการแสดงความอาลัย ประชาชนทุกหมู่เหล่าจะถวายสัตย์ปฏิญาณแสดงความจงรักภักดีและระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์มีต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดมา ตั้งมั่นใจปฏิบัติตนเป็นคนดีทั้งกาย วาจา และใจ

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-08-14 ] อยุธยา องคมนตรี ปธ.ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำถวายพระราชกุศล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา จำนวน 1 ล้านตัว....


- วันที่[2020-07-28 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพสกนิกรทุกหมูเหล่าร่วมจัดกิจกรรมจิตอาสา ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี ราสร้างไปด้วยกัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.10 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 69 พรรษา....


- วันที่[2020-07-11 ] อยุธยา น้อมรำลึกประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ เนื่องในวันสวรรคตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช....


- วันที่[2020-07-10 ] พ่อเมืองอยุธยา อัญเชิญสิ่งของพระราชทานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยในพื้นที่ตำบลท่าเจ้าสนุก พร้อมตรวจเยี่ยมการเรียนการสอนของโรงเรียนวัดจงกลนี....


- วันที่[2020-06-25 ] สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานผ้าไตรถวายแด่ สามเณรศีริพล....


- วันที่[2020-06-10 ] อยุธยา ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จำนวนกว่า 500,000 ตัว....


- วันที่[2020-06-01 ] อยุธยา อนุทิน รองนายกฯ/รมว.สธ เยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-05-26 ] อยุธยา น้อมรำลึกประกอบพิธีบวงสรวงวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช....


- วันที่[2020-04-20 ] อยุธยา รองประวิตร ตรวจเยี่ยมโครงการขุดลอกดินตะกอนเปิดทางน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสู่คลองเปรมประชากร....


- วันที่[2020-04-03 ] อยุธยา น้อมรำลึกย้อนอดีตวันสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ครบรอบ 670 ปี....


ดูข่าวทั้งหมด