ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มพื้นที่นครหลวงรถบรรทุก ปล่อยควันดำพบสั่งปรับทันที

แชร์ผ่าน facebook

ขนส่งอยุธยา  ตรวจเข้มพื้นที่นครหลวงรถบรรทุก ปล่อยควันดำพบสั่งปรับทันที

สำนักงานขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงอยุธยา เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฯ ตำรวจท้องที่  ออกปฏิบัติการตั้งจุดตรวจควันดำจากท่อไอเสียรถบรรทุก เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5  หากตรวจพบสั่งปรับทันที  คันละ 5,000 บาท

        เวลา 09.30 น. วันที่ 7 ก.พ. 62 นายกฤษณะ  พึ่งปาน ขนส่งจังหวัดลพบุรี รักษาราชการแทน ขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มอบหมายให้ นายสุเทพ กุมุท หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง  นำกำลังผู้ตรวจการขนส่ง ร่วมบูรณาการกับตำรวจทางหลวงอยุธยา ออกปฏิบัติการตั้งจุดตรวจควันดำจากท่อไอเสียรถบรรทุก เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ภายใต้นโยบาย One Transport ปลอดฝุ่น PM2.5 ของกระทรวงคมนาคมและกรมการขนส่งทางบก ณ บริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลคลองสะแก ถนนคลองสะแก-บ่อโพง  อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา

    นายสุเทพ กุมุท หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง กล่าวว่า  การตั้งจุดตรวจควันดำจากท่อไอเสียรถบรรทุก เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ภายใต้นโยบาย One Transport ปลอดฝุ่น PM2.5 ของกระทรวงคมนาคมและกรมการขนส่งทางบก ถ้าหากตรวจพบ ค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐาน (50% ขึ้นไป) ก็จะดำเนินการเปรียบเทียบปรับขั้นสูงสุดทุกราย (5,000.-บาท) รถบรรทุกที่มีควันดำเกินกำหนด สั่งเจ้าหน้าที่พ่นสติ๊กเกอร์ห้ามใช้ สั่งปรับรถบรรทุก จำนวน 1 คัน พร้อมออกคำสั่งผู้ตรวจการ ให้ไปแก้ไขปรับปรุง และเปรียบเทียบปรับ คันละ 5,000.- บาท ส่วนเรื่องควันดำฝุ่นละอองของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามที่เป็นข่าวว่ามีฝุ่นละออง ค่า PM 2.5 ไม่ว่าจะเป็นภายในกรุงเทพก็ดีต่างจังหวัดก็ดี พื้นที่นครหลวงก็เป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีมลพิษเกี่ยวกับฝุ่นละออง  ประเด็นที่สำคัญก็อาจจะมาจากควันดำไอเสียรถบรรทุก จึงบูรณการณ์ร่วมกับท้องถิ่น  ตำรวจ  ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ช่วยกันสกรีนรถบรรทุกที่วิ่งในพื้นที่อำเภอนครหลวง ว่ามีควันดำเกินกว่าที่กำหนดที่ปล่อยมลพิษออกมาทำให้ค่า PM 2.5 เพิ่มขึ้น

    สำหรับในส่วนของควันดำถ้าตรวจพบจากรถบรรทุกเกินมาตรฐาน  50% ใช้เครื่องที่นำมาตรวจวัดก็จะเป็นเครื่อง Boss ถ้าเกิน 50 % ตรวจพบจะดำเนินการพ่นสั่งห้ามใช้รถทันที   หลังจากนั้นให้นำรถไปปรับปรุงแก้ไขก่อนที่นำมาวิ่งใช้งานได้ตามปกติ  พ่นห้ามใช้ต้องไปเสียค่าปรับก่อน ซึ่งมีโทษปรับถึง 5,000 บาท สำหรับรถควันดำ  ก็อยากจะฝากเตือนไปถึงผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุก หรือรถส่วนบุคคล (รถปิกอัพ) ที่ใช้น้ำมันดีเซล ช่วงนี้ค่า PM2.5 สูง ซึ่งเป็นอันตรายต่อประชาชนทั่วไป ก่อนจะนำรถมาวิ่งช่วยกรุณาซ่อมปรับปรุงรถให้มีสภาพสมบูรณ์เรียบร้อยก่อนใช้

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-03-30 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลาการทางการแพทย์รับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-26 ] นอภ.บางปะอิน ระดมเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19....


- วันที่[2020-03-25 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มคัดกรองผู้มาติดต่อราชการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-10 ] เหล่ากาชาดอยุธยา ห่วงใยใส่ใจลงพื้นที่อำเภอบางปะหันเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ....


- วันที่[2020-03-06 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มจุดคัดกรองประชาชนผู้มาติดต่อราชการตรวจป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค19....


- วันที่[2020-02-28 ] เมืองกรุงเก่า โซเชียลแชร์ประชาชนแตกตื่นปิดร้านกาแฟในห้างดัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19....


- วันที่[2020-02-26 ] อยุธยา รวมพลังทุกภาคส่วน 16 อำเภอ รวมน้ำใจช่วยกาชาดงานมรดกโลก....


- วันที่[2020-02-20 ] พมจ.อยุธยา จับมือกับบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ปันน้ำใจคืนกำไรสู่สังคมเสริมสร้างคุณภาพชีวิต....


- วันที่[2020-02-14 ] เมืองกรุงเก่า วันแห่งความรัก นักเรียน ส่งความรักห่วงใยถึงชาวอู่ฮั่น....


- วันที่[2020-02-07 ] สำนักงานคดีอาญา สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกับ กต.ตร.กทม.ด้านสังคม รับบริจาคโลหิตครั้งที่ 7 ช่วยกุศลผลบุญอันยิ่งใหญ่....


ดูข่าวทั้งหมด