สสอ.อยุธยา เอกซเรย์ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน

แชร์ผ่าน facebook

สสอ.อยุธยา เอกซเรย์ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน

สำนักงานสาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับสสจ.กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สุ่มตรวจผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน และเก็บผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางบางชนิดไว้ตรวจสอบ

           เวลา 10.00 น. วันที่  2 พ.ค. 61  นพ.พิทยา ไพบูลย์ศิริ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  มอบหมายให้นายอุดม  ขำมี  สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายเทพศักดิ์  อังคณาวิศัลย์  หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค  เภสัชกรสาธารณสุขจังหวัดฯ เจ้าหน้าที่ฯ สาธารณสุขจังหวัดฯ เจ้าหน้าที่ฯ สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา ออกตรวจห้างสรรพสินค้า ร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อตรวจสอบให้ความรู้และคำแนะนำแก่ผู้ประกอบการ ในเรื่องของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน  คุณภาพที่ต้องห้ามจำหน่ายให้กับผู้บริโภค และเก็บผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางบางชนิดไว้ตรวจสอบ

           นายอุดม  ขำมี  กล่าวว่า  เนื่องจากตกเป็นข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของประชาชน  ที่ซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนักมารับประทานแล้วเกิดการเสียชีวิต ซึ่งอาหารเสริมชนิดนี้ทางคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ส่งตรวจพบมียาแผนปัจจุบัน บิซาโคดิล (Bisacodyl) และไซบูทรามิน (Sibutamine) ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทำให้เป็นอาหารที่มีสิ่งน่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ตาม มาตรา  6 (1) ฝ่าฝืนมาตรา 25 (1)  มีโทษตามมาตรา 58  ของ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

           นายอุดม  ขำมี  กล่าวอีกว่า  ส่วนเรื่องเครื่องสำอาง  เมจิก สกิน  ทางคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจฯ เข้าตรวจค้นและบริษัทฯ ให้การสารภาพว่าไม่ได้ผลิตตามที่จดแจ้งกับ อย. ซึ่งล่าสุดขณะนี้ได้สั่งเพิกถอนใบแจ้ง และเรียกคืนเครื่องสำอางทั้งหมดแล้ว การออกตรวจเอกซเรย์ ในครั้งนี้ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีฉลากกำกับ รวมทั้งยึดและห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์  จึงขอให้ประชาชนชาวอยุธยามั่นใจได้

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-04-09 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ รพ.เสนา ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-03-30 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลาการทางการแพทย์รับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-26 ] นอภ.บางปะอิน ระดมเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19....


- วันที่[2020-03-25 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มคัดกรองผู้มาติดต่อราชการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-10 ] เหล่ากาชาดอยุธยา ห่วงใยใส่ใจลงพื้นที่อำเภอบางปะหันเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ....


- วันที่[2020-03-06 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มจุดคัดกรองประชาชนผู้มาติดต่อราชการตรวจป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค19....


- วันที่[2020-02-28 ] เมืองกรุงเก่า โซเชียลแชร์ประชาชนแตกตื่นปิดร้านกาแฟในห้างดัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19....


- วันที่[2020-02-26 ] อยุธยา รวมพลังทุกภาคส่วน 16 อำเภอ รวมน้ำใจช่วยกาชาดงานมรดกโลก....


- วันที่[2020-02-20 ] พมจ.อยุธยา จับมือกับบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ปันน้ำใจคืนกำไรสู่สังคมเสริมสร้างคุณภาพชีวิต....


- วันที่[2020-02-14 ] เมืองกรุงเก่า วันแห่งความรัก นักเรียน ส่งความรักห่วงใยถึงชาวอู่ฮั่น....


ดูข่าวทั้งหมด