สสอ.อยุธยา เอกซเรย์ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน

แชร์ผ่าน facebook

สสอ.อยุธยา เอกซเรย์ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน

สำนักงานสาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับสสจ.กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สุ่มตรวจผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน และเก็บผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางบางชนิดไว้ตรวจสอบ

           เวลา 10.00 น. วันที่  2 พ.ค. 61  นพ.พิทยา ไพบูลย์ศิริ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  มอบหมายให้นายอุดม  ขำมี  สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายเทพศักดิ์  อังคณาวิศัลย์  หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค  เภสัชกรสาธารณสุขจังหวัดฯ เจ้าหน้าที่ฯ สาธารณสุขจังหวัดฯ เจ้าหน้าที่ฯ สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา ออกตรวจห้างสรรพสินค้า ร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อตรวจสอบให้ความรู้และคำแนะนำแก่ผู้ประกอบการ ในเรื่องของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน  คุณภาพที่ต้องห้ามจำหน่ายให้กับผู้บริโภค และเก็บผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางบางชนิดไว้ตรวจสอบ

           นายอุดม  ขำมี  กล่าวว่า  เนื่องจากตกเป็นข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของประชาชน  ที่ซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนักมารับประทานแล้วเกิดการเสียชีวิต ซึ่งอาหารเสริมชนิดนี้ทางคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ส่งตรวจพบมียาแผนปัจจุบัน บิซาโคดิล (Bisacodyl) และไซบูทรามิน (Sibutamine) ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทำให้เป็นอาหารที่มีสิ่งน่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ตาม มาตรา  6 (1) ฝ่าฝืนมาตรา 25 (1)  มีโทษตามมาตรา 58  ของ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

           นายอุดม  ขำมี  กล่าวอีกว่า  ส่วนเรื่องเครื่องสำอาง  เมจิก สกิน  ทางคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจฯ เข้าตรวจค้นและบริษัทฯ ให้การสารภาพว่าไม่ได้ผลิตตามที่จดแจ้งกับ อย. ซึ่งล่าสุดขณะนี้ได้สั่งเพิกถอนใบแจ้ง และเรียกคืนเครื่องสำอางทั้งหมดแล้ว การออกตรวจเอกซเรย์ ในครั้งนี้ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีฉลากกำกับ รวมทั้งยึดและห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์  จึงขอให้ประชาชนชาวอยุธยามั่นใจได้

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2018-07-18 ] กรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเวทีระดมความคิดเห็นในการวางและจัดทำผังเมืองอยุธยา....


- วันที่[2018-07-12 ] นอภ.อยุธยา ประกาศแจกหมูป่า แสดงความยินดีกับทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตออกจากถ้ำสู่อ้อมกอดครอบครัว....


- วันที่[2018-07-12 ] พ่อเมืองอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจสอบตลิ่งทรุดกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือประชาชน....


- วันที่[2018-07-12 ] สหกรณ์อยุธยา ติวเข้มเพิ่มศักยภาพบุคลากรด้านการประชาสัมพันธ์ยุค 4.0....


- วันที่[2018-06-27 ] ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ชวนออเจ้ามาช้อปให้มันส์ ลดสะเทือนทั้งเมืองกรุงเก่าสุดยิ่งใหญ่....


- วันที่[2018-06-21 ] กลุ่มบริษัทกัลฟ์ หนุนการรักษาสิ่งแวดล้อมและพัฒนาชุมชน “วันสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ”....


- วันที่[2018-06-08 ] อดีตรองพ่อเมืองอยุธยา นำเอกสารร้องสคบ. ศูนย์ดำรงธรรม คุ้มครองสิทธิ์สมาชิกสนามกอล์ฟ....


- วันที่[2018-06-01 ] อพวช. กระตุ้นภูมิปัญญาไทยจัดนิทรรศการ “เล่น...เรียน...รู้ ของเล่นภูมิปัญญาไทย” ก้าวสู่ยุค 4.0....


- วันที่[2018-05-18 ] ปธ.มูลนิธิเซียงเต๊กตึ้งแจงศาลฎีกายืนไม่รื้อสุสานวัดพนัญเชิงฯ เมืองกรุงเก่า....


- วันที่[2018-05-04 ] สสอ.อยุธยา เอกซเรย์ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน....


ดูข่าวทั้งหมด