สสอ.อยุธยา เอกซเรย์ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน

แชร์ผ่าน facebook

สสอ.อยุธยา เอกซเรย์ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน

สำนักงานสาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับสสจ.กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สุ่มตรวจผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน และเก็บผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางบางชนิดไว้ตรวจสอบ

           เวลา 10.00 น. วันที่  2 พ.ค. 61  นพ.พิทยา ไพบูลย์ศิริ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  มอบหมายให้นายอุดม  ขำมี  สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายเทพศักดิ์  อังคณาวิศัลย์  หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค  เภสัชกรสาธารณสุขจังหวัดฯ เจ้าหน้าที่ฯ สาธารณสุขจังหวัดฯ เจ้าหน้าที่ฯ สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา ออกตรวจห้างสรรพสินค้า ร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อตรวจสอบให้ความรู้และคำแนะนำแก่ผู้ประกอบการ ในเรื่องของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน  คุณภาพที่ต้องห้ามจำหน่ายให้กับผู้บริโภค และเก็บผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางบางชนิดไว้ตรวจสอบ

           นายอุดม  ขำมี  กล่าวว่า  เนื่องจากตกเป็นข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของประชาชน  ที่ซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนักมารับประทานแล้วเกิดการเสียชีวิต ซึ่งอาหารเสริมชนิดนี้ทางคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ส่งตรวจพบมียาแผนปัจจุบัน บิซาโคดิล (Bisacodyl) และไซบูทรามิน (Sibutamine) ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทำให้เป็นอาหารที่มีสิ่งน่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ตาม มาตรา  6 (1) ฝ่าฝืนมาตรา 25 (1)  มีโทษตามมาตรา 58  ของ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

           นายอุดม  ขำมี  กล่าวอีกว่า  ส่วนเรื่องเครื่องสำอาง  เมจิก สกิน  ทางคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจฯ เข้าตรวจค้นและบริษัทฯ ให้การสารภาพว่าไม่ได้ผลิตตามที่จดแจ้งกับ อย. ซึ่งล่าสุดขณะนี้ได้สั่งเพิกถอนใบแจ้ง และเรียกคืนเครื่องสำอางทั้งหมดแล้ว การออกตรวจเอกซเรย์ ในครั้งนี้ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีฉลากกำกับ รวมทั้งยึดและห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์  จึงขอให้ประชาชนชาวอยุธยามั่นใจได้

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2018-05-18 ] ปธ.มูลนิธิเซียงเต๊กตึ้งแจงศาลฎีกายืนไม่รื้อสุสานวัดพนัญเชิงฯ เมืองกรุงเก่า....


- วันที่[2018-05-04 ] สสอ.อยุธยา เอกซเรย์ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน....


- วันที่[2018-05-03 ] ตร.กรุงเก่า ไล่ล่าล้อมจับขาโจ๋ตี๋ใหญ่ 2 แหกคุกหนีตำรวจล่องหน....


- วันที่[2018-05-01 ] สำนักข่าว ทีนิวส์ คว้ารางวัล เณศไอยรา ประเภทสื่อสิ่งพิมพ์ดีเด่น....


- วันที่[2018-04-30 ] สสอ.อยุธยา ติวเข้มเพิ่มประสิทธิภาพ อสม.นักจัดการสุขภาพตามกลุ่มวัย....


- วันที่[2018-04-10 ] ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร.เป่านกหวีดบริการประชาชนเทศกาลสงกรานต์บนถนนสายเอเชีย-อยุธยา....


- วันที่[2018-04-09 ] สสอ.อยุธยา ตรวจคลุมเข้มร้านโรตีสายไหม หวั่นพ่อค้าแม่ค้าใส่สารปนเปื้อน....


- วันที่[2018-03-27 ] พ่อเมืองอยุธยา สานฝันสร้างรอยยิ้มวงสภากาแฟหัวหน้าส่วนราชการ พบปะพูดคุยอย่างเป็นกันเอง....


- วันที่[2018-02-23 ] ขนส่งอยุธยา มอบอุปกรณ์ขาเทียมช่วยเหลือผู้พิการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนน มูลค่ากว่า 5 แสนบาท....


- วันที่[2018-02-09 ] นายกเหล่ากาชาดอยุธยา ตรวจเยี่ยมพื้นที่อำเภอท่าเรือให้กำลังใจผู้ป่วยติดเตียง....


ดูข่าวทั้งหมด