สสอ.อยุธยา ตรวจคลุมเข้มร้านโรตีสายไหม หวั่นพ่อค้าแม่ค้าใส่สารปนเปื้อน

แชร์ผ่าน facebook

สสอ.อยุธยา ตรวจคลุมเข้มร้านโรตีสายไหม หวั่นพ่อค้าแม่ค้าใส่สารปนเปื้อน

สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค ลงพื้นที่ตรวจสอบสารปนเปื้อนในโรตีสายไหม ของฝากที่มีชื่อเสียงของจังหวัด พร้อมให้คำแนะนำพ่อค้าแม่ค้าผู้ผลิตและจำหน่าย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

      เวลา 10.00 น. วันที่ 9 เม.ย. 61 นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายอุดม ขำมี  สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา นายเทพศักดิ์ อังคณาวิศัลย์ หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบร้านจำหน่ายโรตีสายไหม บริเวณหน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เพื่อตรวจสอบควบคุมคุณภาพ  ความสะอาดและสารปนเปื้อนในอาหาร  สร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาซื้อโรตีสายไหมเป็นของฝาก

           นายอุดม  ขำมี  กล่าวว่า  โรตีสายไหม ถือเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  แต่ก่อนหน้านี้  มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการพบสารเบนโซอิก หรือ สารกันบูด ปนเปื้อนอยู่ในแป้งโรตีสายไหมของบางร้านจนเกินมาตรฐาน  ดังนั้น จึงได้นำคณะมาลงพื้นที่ตรวจสอบ  พร้อมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแก่พ่อค้าแม่ค้า โดยระบุว่า การใส่สารกันบูดในอาหารนั้นสามารถทำได้  เพื่อช่วยถนอมอาหารให้มีความสดใหม่  แต่จะต้องไม่เกินมาตรฐานที่ อย. กำหนดไว้ คือ ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัม / อาหาร 1 กิโลกรัม  ส่วนการใส่สีผสมอาหารจะต้องไม่เกิน 1 มิลลิกรัม / อาหาร 1 กิโลกรัม แต่หากไม่ใส่เลยจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยกับผู้บริโภค

           “มาตรฐานของเราคือไม่ให้เกิน 1,000 มิลลิกรัม / อาหาร 1 กิโลกรัม ก่อนหน้านี้เราไปเจออยู่ 4 ร้าน ที่เกินมาตรฐาน ตั้งแต่ 1,100-1,500 มิลลิกรัม  ซึ่งในวันนี้เราก็ได้มาแก้ไขปัญหา และให้คำแนะนำ  และอีกเรื่องหนึ่งคือสีผสมอาหาร เราก็มีมาตรฐานว่าไม่ควรเกิน 1 มิลลิกรัม / 1 กิโลกรัม  ซึ่งก็มีส่วนกลางมาตรวจ แต่ไม่เกินมาตรฐาน  ก็อยากให้นักท่องเที่ยวมั่นใจได้ว่า เราจะทำให้สินค้าของจังหวัดฯ มีมาตรฐานและปลอดภัย”

           นายอุดม ขำมี กล่าวอีกว่า  หลังจากนี้จะให้พ่อค้าแม่ค้านำตัวอย่างโรตีสายไหม ทั้งแป้งและเส้น ไปให้ทางสำนักงานสาธารณสุข ดำเนินการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อตรวจสอบคุณภาพของสินค้าให้มีความปลอดภัย หากยังพบผู้ที่ฝ่าฝืนกระทำผิด จะต้องได้รับโทษ คือ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  นอกจากนี้จะมีการเรียกเจ้าของร้านค้าโรตีสายไหมทั้งหมด  มาร่วมหารือถึงความเป็นไปได้ในการงดใส่สารกันบูดและสีผสมอาหารในโรตีสายไหม  เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2018-05-18 ] ปธ.มูลนิธิเซียงเต๊กตึ้งแจงศาลฎีกายืนไม่รื้อสุสานวัดพนัญเชิงฯ เมืองกรุงเก่า....


- วันที่[2018-05-04 ] สสอ.อยุธยา เอกซเรย์ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน....


- วันที่[2018-05-03 ] ตร.กรุงเก่า ไล่ล่าล้อมจับขาโจ๋ตี๋ใหญ่ 2 แหกคุกหนีตำรวจล่องหน....


- วันที่[2018-05-01 ] สำนักข่าว ทีนิวส์ คว้ารางวัล เณศไอยรา ประเภทสื่อสิ่งพิมพ์ดีเด่น....


- วันที่[2018-04-30 ] สสอ.อยุธยา ติวเข้มเพิ่มประสิทธิภาพ อสม.นักจัดการสุขภาพตามกลุ่มวัย....


- วันที่[2018-04-10 ] ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร.เป่านกหวีดบริการประชาชนเทศกาลสงกรานต์บนถนนสายเอเชีย-อยุธยา....


- วันที่[2018-04-09 ] สสอ.อยุธยา ตรวจคลุมเข้มร้านโรตีสายไหม หวั่นพ่อค้าแม่ค้าใส่สารปนเปื้อน....


- วันที่[2018-03-27 ] พ่อเมืองอยุธยา สานฝันสร้างรอยยิ้มวงสภากาแฟหัวหน้าส่วนราชการ พบปะพูดคุยอย่างเป็นกันเอง....


- วันที่[2018-02-23 ] ขนส่งอยุธยา มอบอุปกรณ์ขาเทียมช่วยเหลือผู้พิการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนน มูลค่ากว่า 5 แสนบาท....


- วันที่[2018-02-09 ] นายกเหล่ากาชาดอยุธยา ตรวจเยี่ยมพื้นที่อำเภอท่าเรือให้กำลังใจผู้ป่วยติดเตียง....


ดูข่าวทั้งหมด