สสอ.อยุธยา ตรวจคลุมเข้มร้านโรตีสายไหม หวั่นพ่อค้าแม่ค้าใส่สารปนเปื้อน

แชร์ผ่าน facebook

สสอ.อยุธยา ตรวจคลุมเข้มร้านโรตีสายไหม หวั่นพ่อค้าแม่ค้าใส่สารปนเปื้อน

สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค ลงพื้นที่ตรวจสอบสารปนเปื้อนในโรตีสายไหม ของฝากที่มีชื่อเสียงของจังหวัด พร้อมให้คำแนะนำพ่อค้าแม่ค้าผู้ผลิตและจำหน่าย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

      เวลา 10.00 น. วันที่ 9 เม.ย. 61 นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายอุดม ขำมี  สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา นายเทพศักดิ์ อังคณาวิศัลย์ หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบร้านจำหน่ายโรตีสายไหม บริเวณหน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เพื่อตรวจสอบควบคุมคุณภาพ  ความสะอาดและสารปนเปื้อนในอาหาร  สร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาซื้อโรตีสายไหมเป็นของฝาก

           นายอุดม  ขำมี  กล่าวว่า  โรตีสายไหม ถือเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  แต่ก่อนหน้านี้  มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการพบสารเบนโซอิก หรือ สารกันบูด ปนเปื้อนอยู่ในแป้งโรตีสายไหมของบางร้านจนเกินมาตรฐาน  ดังนั้น จึงได้นำคณะมาลงพื้นที่ตรวจสอบ  พร้อมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแก่พ่อค้าแม่ค้า โดยระบุว่า การใส่สารกันบูดในอาหารนั้นสามารถทำได้  เพื่อช่วยถนอมอาหารให้มีความสดใหม่  แต่จะต้องไม่เกินมาตรฐานที่ อย. กำหนดไว้ คือ ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัม / อาหาร 1 กิโลกรัม  ส่วนการใส่สีผสมอาหารจะต้องไม่เกิน 1 มิลลิกรัม / อาหาร 1 กิโลกรัม แต่หากไม่ใส่เลยจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยกับผู้บริโภค

           “มาตรฐานของเราคือไม่ให้เกิน 1,000 มิลลิกรัม / อาหาร 1 กิโลกรัม ก่อนหน้านี้เราไปเจออยู่ 4 ร้าน ที่เกินมาตรฐาน ตั้งแต่ 1,100-1,500 มิลลิกรัม  ซึ่งในวันนี้เราก็ได้มาแก้ไขปัญหา และให้คำแนะนำ  และอีกเรื่องหนึ่งคือสีผสมอาหาร เราก็มีมาตรฐานว่าไม่ควรเกิน 1 มิลลิกรัม / 1 กิโลกรัม  ซึ่งก็มีส่วนกลางมาตรวจ แต่ไม่เกินมาตรฐาน  ก็อยากให้นักท่องเที่ยวมั่นใจได้ว่า เราจะทำให้สินค้าของจังหวัดฯ มีมาตรฐานและปลอดภัย”

           นายอุดม ขำมี กล่าวอีกว่า  หลังจากนี้จะให้พ่อค้าแม่ค้านำตัวอย่างโรตีสายไหม ทั้งแป้งและเส้น ไปให้ทางสำนักงานสาธารณสุข ดำเนินการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อตรวจสอบคุณภาพของสินค้าให้มีความปลอดภัย หากยังพบผู้ที่ฝ่าฝืนกระทำผิด จะต้องได้รับโทษ คือ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  นอกจากนี้จะมีการเรียกเจ้าของร้านค้าโรตีสายไหมทั้งหมด  มาร่วมหารือถึงความเป็นไปได้ในการงดใส่สารกันบูดและสีผสมอาหารในโรตีสายไหม  เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-11-28 ] ประจวบคีรีขันธ์ กาชาดอำเภอหัวหิน จัดยิ่งใหญ่แขกผู้มีเกียรติร่วมงานคับคั่ง....


- วันที่[2020-11-20 ] ประจวบคีรีขันธ์ อ.หัวหิน ติวเข้มผู้ประกอบการ ร้านค้า ปฏิบัติตนในการป้องกันและระงับอัคคีภัยการอพยพหนีไฟอย่างถูกต้อง....


- วันที่[2020-11-16 ] ประจวบคีรีขันธ์ กิ่งกาชาดอำเภอหัวหิน จัดงานกาชาดการกุศลเพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมงานคับคั่ง....


- วันที่[2020-11-14 ] ขนส่งอยุธยา เปิดการประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวย หมวดอักษร “กล” “ก้าวล้ำ นำโชค”....


- วันที่[2020-10-30 ] มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เชิญสิ่งของพระราชทานช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย รวม 2 ครัวเรือน....


- วันที่[2020-10-21 ] อยุธยา อดีตกำนันแหนบทอง ราชสีห์ผู้ภักดีต่อแผ่นดิน ช่วยภาครัฐพัฒนาปรับภูมิทัศน์ถนนสาย อย.3029 ถวายพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตพ่อหลวง ร.9....


- วันที่[2020-10-13 ] จิตอาสาเมืองกรุงเก่า บวงสรวงพระบรมรูปบูรพมหากษัตริย์กรุงศรีอยุธยา 6 พระองค์ เพื่อทำความสะอาด ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร. 9 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต....


- วันที่[2020-09-22 ] อยุธยา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา จับกุมยาบ้าล็อตใหญ่ 6 ล้านเม็ด มูลค่า 600 ล้านบาท....


- วันที่[2020-09-18 ] คปภ.อยุธย นำบริษัทกลางฯสำรองจ่ายค่าสินไหมทดแทน จำนวน 1,035,000 ล้านบาท ระหว่างรอผลคดี เก๋งแหกโค้งชนรถบรรทุกพ่วง ปลัดอบต.พร้อมผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตรวม 3 ศพ....


- วันที่[2020-09-08 ] อยุธยา ส.อรัญญิก ครูช่างของแผ่นดิน เผยโฉมดาบสร้างถวายองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หนึ่งเดียวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย....


ดูข่าวทั้งหมด