พ่อเมืองอยุธยา มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวคุณยาย วัย 82 ปี เสียชีวิตขณะพายเรือไปเก็บฟืน

แชร์ผ่าน facebook

พ่อเมืองอยุธยา  มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวคุณยาย วัย 82 ปี เสียชีวิตขณะพายเรือไปเก็บฟืน

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ กาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฯ  สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดฯ มอบเงินเยียวยาช่วยเหลือคุณยาย วัย 82 ปี  เสียชีวิตขณะพายเรือไปเก็บฟืนประกอบอาหาร

        นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากกรณีนางทองคำ ไกรวาส  คุณยายวัย 82 ปี  เสียชีวิตอยู่ภายในเรือ  หลังจากพายเรือไปเก็บฟืนที่ลอยมากับน้ำ เพื่อนำมาประกอบอาหาร จากการตรวจสอบพบว่าคุณยายป่วยเป็นโรคหลอดเลือดแดงโป่งพองฉีกขาด ซึ่งเป็นโรคประจำตัว  ล่าสุด จังหวัดได้ระดมทุนนำเงินเข้าช่วยเหลือ จำนวน 20,000 บาท ซึ่งมอบหมายให้ นายภาณุวัฒน์  สุพิมพานนท์  นายอำเภอบางบาล  นำเงินมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้เสียชีวิต โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือจาก สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  มอบเงิน 13,000 บาท  กาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 5,000 บาท และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  2,000 บาท

          จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชี้แจงกรณีนางทองคำ ไกรวาส หญิงชราวัย 82 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ภายในเรือ จากที่มีการเผยแพร่ภาพนางทองคำ ไกรวาส นอนเสียชีวิตอยู่ภายในเรือ  ภายหลังจากมีการพายเรือไปเก็บฟืนที่ลอยมากับน้ำ  เพื่อนำมาประกอบอาหาร พร้อมระบุว่าสาเหตุเกิดจากบ้านพักอาศัย นางทองคำฯ เป็นพื้นที่รับน้ำใน จ.อยุธยา และต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ขณะที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย มีการวิจารณ์รัฐบาล กรณีการจ่ายเงินช่วยเหลือหรือชดเชยความเสียหายให้ครอบครัวละ 3,000 บาท สะท้อนว่าไม่มีความเท่าเทียม และไม่เป็นธรรม เพราะทุกพื้นที่ไม่ว่าจะท่วมมากหรือน้อย ระยะเวลาสั้นหรือยาว ความเดือดร้อนไม่เท่ากัน แต่กลับได้รับเงินช่วยเหลือเท่ากันหมด นอกจากนี้ยังมีการวิจารณ์รัฐบาลว่าไม่ให้ความสนใจหรือเหลียวแล กลุ่มคนที่ต้องเสียสละเป็นพื้นที่รับน้ำจนกระทั่งมีการเสียชีวิตของประชาชนเกิดขึ้น ส่วนสาเหตุการเสียชีวิติของนางทองคำนั้น เป็นการเสียชีวิตซึ่งเกิดจากโรคประจำตัว คือ โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองฉีกขาด มิได้มีสาเหตุมาจากการอุทกภัย ดังนั้น ตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. 2556 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 จึงไม่สามารถชดเชยในส่วนนี้ได้  อย่างไรก็ตามจะให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมแก่ผู้เสียชีวิต

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-11-28 ] ประจวบคีรีขันธ์ กาชาดอำเภอหัวหิน จัดยิ่งใหญ่แขกผู้มีเกียรติร่วมงานคับคั่ง....


- วันที่[2020-11-20 ] ประจวบคีรีขันธ์ อ.หัวหิน ติวเข้มผู้ประกอบการ ร้านค้า ปฏิบัติตนในการป้องกันและระงับอัคคีภัยการอพยพหนีไฟอย่างถูกต้อง....


- วันที่[2020-11-16 ] ประจวบคีรีขันธ์ กิ่งกาชาดอำเภอหัวหิน จัดงานกาชาดการกุศลเพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมงานคับคั่ง....


- วันที่[2020-11-14 ] ขนส่งอยุธยา เปิดการประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวย หมวดอักษร “กล” “ก้าวล้ำ นำโชค”....


- วันที่[2020-10-30 ] มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เชิญสิ่งของพระราชทานช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย รวม 2 ครัวเรือน....


- วันที่[2020-10-21 ] อยุธยา อดีตกำนันแหนบทอง ราชสีห์ผู้ภักดีต่อแผ่นดิน ช่วยภาครัฐพัฒนาปรับภูมิทัศน์ถนนสาย อย.3029 ถวายพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตพ่อหลวง ร.9....


- วันที่[2020-10-13 ] จิตอาสาเมืองกรุงเก่า บวงสรวงพระบรมรูปบูรพมหากษัตริย์กรุงศรีอยุธยา 6 พระองค์ เพื่อทำความสะอาด ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร. 9 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต....


- วันที่[2020-09-22 ] อยุธยา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา จับกุมยาบ้าล็อตใหญ่ 6 ล้านเม็ด มูลค่า 600 ล้านบาท....


- วันที่[2020-09-18 ] คปภ.อยุธย นำบริษัทกลางฯสำรองจ่ายค่าสินไหมทดแทน จำนวน 1,035,000 ล้านบาท ระหว่างรอผลคดี เก๋งแหกโค้งชนรถบรรทุกพ่วง ปลัดอบต.พร้อมผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตรวม 3 ศพ....


- วันที่[2020-09-08 ] อยุธยา ส.อรัญญิก ครูช่างของแผ่นดิน เผยโฉมดาบสร้างถวายองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หนึ่งเดียวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย....


ดูข่าวทั้งหมด