พ่อเมืองอยุธยา มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวคุณยาย วัย 82 ปี เสียชีวิตขณะพายเรือไปเก็บฟืน

แชร์ผ่าน facebook

พ่อเมืองอยุธยา  มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวคุณยาย วัย 82 ปี เสียชีวิตขณะพายเรือไปเก็บฟืน

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ กาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฯ  สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดฯ มอบเงินเยียวยาช่วยเหลือคุณยาย วัย 82 ปี  เสียชีวิตขณะพายเรือไปเก็บฟืนประกอบอาหาร

        นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากกรณีนางทองคำ ไกรวาส  คุณยายวัย 82 ปี  เสียชีวิตอยู่ภายในเรือ  หลังจากพายเรือไปเก็บฟืนที่ลอยมากับน้ำ เพื่อนำมาประกอบอาหาร จากการตรวจสอบพบว่าคุณยายป่วยเป็นโรคหลอดเลือดแดงโป่งพองฉีกขาด ซึ่งเป็นโรคประจำตัว  ล่าสุด จังหวัดได้ระดมทุนนำเงินเข้าช่วยเหลือ จำนวน 20,000 บาท ซึ่งมอบหมายให้ นายภาณุวัฒน์  สุพิมพานนท์  นายอำเภอบางบาล  นำเงินมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้เสียชีวิต โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือจาก สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  มอบเงิน 13,000 บาท  กาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 5,000 บาท และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  2,000 บาท

          จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชี้แจงกรณีนางทองคำ ไกรวาส หญิงชราวัย 82 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ภายในเรือ จากที่มีการเผยแพร่ภาพนางทองคำ ไกรวาส นอนเสียชีวิตอยู่ภายในเรือ  ภายหลังจากมีการพายเรือไปเก็บฟืนที่ลอยมากับน้ำ  เพื่อนำมาประกอบอาหาร พร้อมระบุว่าสาเหตุเกิดจากบ้านพักอาศัย นางทองคำฯ เป็นพื้นที่รับน้ำใน จ.อยุธยา และต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ขณะที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย มีการวิจารณ์รัฐบาล กรณีการจ่ายเงินช่วยเหลือหรือชดเชยความเสียหายให้ครอบครัวละ 3,000 บาท สะท้อนว่าไม่มีความเท่าเทียม และไม่เป็นธรรม เพราะทุกพื้นที่ไม่ว่าจะท่วมมากหรือน้อย ระยะเวลาสั้นหรือยาว ความเดือดร้อนไม่เท่ากัน แต่กลับได้รับเงินช่วยเหลือเท่ากันหมด นอกจากนี้ยังมีการวิจารณ์รัฐบาลว่าไม่ให้ความสนใจหรือเหลียวแล กลุ่มคนที่ต้องเสียสละเป็นพื้นที่รับน้ำจนกระทั่งมีการเสียชีวิตของประชาชนเกิดขึ้น ส่วนสาเหตุการเสียชีวิติของนางทองคำนั้น เป็นการเสียชีวิตซึ่งเกิดจากโรคประจำตัว คือ โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองฉีกขาด มิได้มีสาเหตุมาจากการอุทกภัย ดังนั้น ตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. 2556 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 จึงไม่สามารถชดเชยในส่วนนี้ได้  อย่างไรก็ตามจะให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมแก่ผู้เสียชีวิต

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2018-06-21 ] กลุ่มบริษัทกัลฟ์ หนุนการรักษาสิ่งแวดล้อมและพัฒนาชุมชน “วันสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ”....


- วันที่[2018-06-08 ] อดีตรองพ่อเมืองอยุธยา นำเอกสารร้องสคบ. ศูนย์ดำรงธรรม คุ้มครองสิทธิ์สมาชิกสนามกอล์ฟ....


- วันที่[2018-06-01 ] อพวช. กระตุ้นภูมิปัญญาไทยจัดนิทรรศการ “เล่น...เรียน...รู้ ของเล่นภูมิปัญญาไทย” ก้าวสู่ยุค 4.0....


- วันที่[2018-05-18 ] ปธ.มูลนิธิเซียงเต๊กตึ้งแจงศาลฎีกายืนไม่รื้อสุสานวัดพนัญเชิงฯ เมืองกรุงเก่า....


- วันที่[2018-05-04 ] สสอ.อยุธยา เอกซเรย์ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน....


- วันที่[2018-05-03 ] ตร.กรุงเก่า ไล่ล่าล้อมจับขาโจ๋ตี๋ใหญ่ 2 แหกคุกหนีตำรวจล่องหน....


- วันที่[2018-05-01 ] สำนักข่าว ทีนิวส์ คว้ารางวัล เณศไอยรา ประเภทสื่อสิ่งพิมพ์ดีเด่น....


- วันที่[2018-04-30 ] สสอ.อยุธยา ติวเข้มเพิ่มประสิทธิภาพ อสม.นักจัดการสุขภาพตามกลุ่มวัย....


- วันที่[2018-04-10 ] ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร.เป่านกหวีดบริการประชาชนเทศกาลสงกรานต์บนถนนสายเอเชีย-อยุธยา....


- วันที่[2018-04-09 ] สสอ.อยุธยา ตรวจคลุมเข้มร้านโรตีสายไหม หวั่นพ่อค้าแม่ค้าใส่สารปนเปื้อน....


ดูข่าวทั้งหมด