นายกเล็กกรุงเก่า หวั่นน้ำท่วมเร่งระดมเจ้าหน้าที่เสริมคันดินป้องกันเกาะเมือง

แชร์ผ่าน facebook

นายกเล็กกรุงเก่า  หวั่นน้ำท่วมเร่งระดมเจ้าหน้าที่เสริมคันดินป้องกันเกาะเมือง

เทศบาลนครกรุงเก่า ไม่รอช้า หลังระดับน้ำสูงขึ้นต่ำกว่าถนน 40 ซ.ม.หวั่นเอ่อล้นข้ามถนน ระดมเจ้าหน้าที่เร่งสร้างคันดินป้องกันแล้ว สูง 1 เมตร มั่นใจไม่ซ้ำรอย 54

        เวลา 09.30 น.วันที่ 12 ตุลาคม  2560 ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจการสร้างคันดินเพื่อป้องกันน้ำที่กำลังจะล้นตลิ่งเข้าสู่เกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา โดยมีนายกฤษณ์ เถี่ยนมิตรภาพ เลขานุการนายกเทศมนตรีนคพระนครศรีอยุธยา ระดมเจ้าหน้าที่ นำเครื่องจักรกลหนัก ปรับระดับสร้างคันดินเสริมริมขอบถนน  ขณะนี้ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าแนวถนน 40 เซนติเมตร  ซึ่งถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤต  ทางเทศบาลนครฯ จึงเร่งปั้นคันดินขนาดฐานกว้าง 3.7 เมตร สูง 1 เมตร ยาว 1.5 กิโลเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลักข้ามเข้าสู่เกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา  ที่มีโบราณสถานและเป็นพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณถนนอู่ทอง พื้นที่ต่ำหน้าเจดีย์พระศรีสุริโยทัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

          ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา  กล่าวว่า  นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ได้สั่งการให้ทางเทศบาลนครฯ เร่งดำเนินการสร้างคันดินเพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าเกาะเมืองโดยเร่งด่วนเนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก ยังคงเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปริมาณน้ำอาจจะไหลเข้าท่วมเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยาได้ โดยจุดที่ทำคันดินนี้คือจุดต่ำสุดของเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา  โดยจะใช้เวลา 2 วัน จะสร้างคันดินเสร็จสิ้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการจราจรที่สัญจรช่วงบริเวณนี้

           ขณะเดียวกันกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฯ ได้แจ้งเตือนผู้ขับขี่เรือ หรือยานพาหนะทางน้ำขนาดเล็กทั้งเจ็ทสกี หรือ สกูตเตอร์ ให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และใช้ความเร็วให้เหมาะสม พร้อมกับกำหนดพื้นที่ควบคุมการเดินเรือในช่วงระดับน้ำสูงกว่าปกติ ซึ่งจะเป็นเหตุให้ประชาชนที่ปลูกสร้างที่พักอาศัยอยู่ริมน้ำ และลำคลอง ได้รับความผลกระทบจากคลื่นน้ำของเรือต่างๆ ที่สัญจรไปมา นอกจากนี้ ยังกำชับให้เฝ้าระวัง ตรวจสอบความปลอดภัยบริเวณโป๊ะ ท่าเทียบเรือโดยสาร สถานที่ริมน้ำ และเส้นทางคมนาคมที่เป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย  โดยให้ปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการเดินเรือในน่านน้ำอย่างเคร่งครัด

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-04-09 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ รพ.เสนา ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-03-30 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลาการทางการแพทย์รับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-26 ] นอภ.บางปะอิน ระดมเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19....


- วันที่[2020-03-25 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มคัดกรองผู้มาติดต่อราชการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-10 ] เหล่ากาชาดอยุธยา ห่วงใยใส่ใจลงพื้นที่อำเภอบางปะหันเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ....


- วันที่[2020-03-06 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มจุดคัดกรองประชาชนผู้มาติดต่อราชการตรวจป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค19....


- วันที่[2020-02-28 ] เมืองกรุงเก่า โซเชียลแชร์ประชาชนแตกตื่นปิดร้านกาแฟในห้างดัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19....


- วันที่[2020-02-26 ] อยุธยา รวมพลังทุกภาคส่วน 16 อำเภอ รวมน้ำใจช่วยกาชาดงานมรดกโลก....


- วันที่[2020-02-20 ] พมจ.อยุธยา จับมือกับบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ปันน้ำใจคืนกำไรสู่สังคมเสริมสร้างคุณภาพชีวิต....


- วันที่[2020-02-14 ] เมืองกรุงเก่า วันแห่งความรัก นักเรียน ส่งความรักห่วงใยถึงชาวอู่ฮั่น....


ดูข่าวทั้งหมด