นายกเล็กกรุงเก่า หวั่นน้ำท่วมเร่งระดมเจ้าหน้าที่เสริมคันดินป้องกันเกาะเมือง

แชร์ผ่าน facebook

นายกเล็กกรุงเก่า  หวั่นน้ำท่วมเร่งระดมเจ้าหน้าที่เสริมคันดินป้องกันเกาะเมือง

เทศบาลนครกรุงเก่า ไม่รอช้า หลังระดับน้ำสูงขึ้นต่ำกว่าถนน 40 ซ.ม.หวั่นเอ่อล้นข้ามถนน ระดมเจ้าหน้าที่เร่งสร้างคันดินป้องกันแล้ว สูง 1 เมตร มั่นใจไม่ซ้ำรอย 54

        เวลา 09.30 น.วันที่ 12 ตุลาคม  2560 ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจการสร้างคันดินเพื่อป้องกันน้ำที่กำลังจะล้นตลิ่งเข้าสู่เกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา โดยมีนายกฤษณ์ เถี่ยนมิตรภาพ เลขานุการนายกเทศมนตรีนคพระนครศรีอยุธยา ระดมเจ้าหน้าที่ นำเครื่องจักรกลหนัก ปรับระดับสร้างคันดินเสริมริมขอบถนน  ขณะนี้ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าแนวถนน 40 เซนติเมตร  ซึ่งถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤต  ทางเทศบาลนครฯ จึงเร่งปั้นคันดินขนาดฐานกว้าง 3.7 เมตร สูง 1 เมตร ยาว 1.5 กิโลเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลักข้ามเข้าสู่เกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา  ที่มีโบราณสถานและเป็นพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณถนนอู่ทอง พื้นที่ต่ำหน้าเจดีย์พระศรีสุริโยทัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

          ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา  กล่าวว่า  นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ได้สั่งการให้ทางเทศบาลนครฯ เร่งดำเนินการสร้างคันดินเพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าเกาะเมืองโดยเร่งด่วนเนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก ยังคงเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปริมาณน้ำอาจจะไหลเข้าท่วมเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยาได้ โดยจุดที่ทำคันดินนี้คือจุดต่ำสุดของเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา  โดยจะใช้เวลา 2 วัน จะสร้างคันดินเสร็จสิ้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการจราจรที่สัญจรช่วงบริเวณนี้

           ขณะเดียวกันกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฯ ได้แจ้งเตือนผู้ขับขี่เรือ หรือยานพาหนะทางน้ำขนาดเล็กทั้งเจ็ทสกี หรือ สกูตเตอร์ ให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และใช้ความเร็วให้เหมาะสม พร้อมกับกำหนดพื้นที่ควบคุมการเดินเรือในช่วงระดับน้ำสูงกว่าปกติ ซึ่งจะเป็นเหตุให้ประชาชนที่ปลูกสร้างที่พักอาศัยอยู่ริมน้ำ และลำคลอง ได้รับความผลกระทบจากคลื่นน้ำของเรือต่างๆ ที่สัญจรไปมา นอกจากนี้ ยังกำชับให้เฝ้าระวัง ตรวจสอบความปลอดภัยบริเวณโป๊ะ ท่าเทียบเรือโดยสาร สถานที่ริมน้ำ และเส้นทางคมนาคมที่เป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย  โดยให้ปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการเดินเรือในน่านน้ำอย่างเคร่งครัด

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2018-06-21 ] กลุ่มบริษัทกัลฟ์ หนุนการรักษาสิ่งแวดล้อมและพัฒนาชุมชน “วันสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ”....


- วันที่[2018-06-08 ] อดีตรองพ่อเมืองอยุธยา นำเอกสารร้องสคบ. ศูนย์ดำรงธรรม คุ้มครองสิทธิ์สมาชิกสนามกอล์ฟ....


- วันที่[2018-06-01 ] อพวช. กระตุ้นภูมิปัญญาไทยจัดนิทรรศการ “เล่น...เรียน...รู้ ของเล่นภูมิปัญญาไทย” ก้าวสู่ยุค 4.0....


- วันที่[2018-05-18 ] ปธ.มูลนิธิเซียงเต๊กตึ้งแจงศาลฎีกายืนไม่รื้อสุสานวัดพนัญเชิงฯ เมืองกรุงเก่า....


- วันที่[2018-05-04 ] สสอ.อยุธยา เอกซเรย์ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน....


- วันที่[2018-05-03 ] ตร.กรุงเก่า ไล่ล่าล้อมจับขาโจ๋ตี๋ใหญ่ 2 แหกคุกหนีตำรวจล่องหน....


- วันที่[2018-05-01 ] สำนักข่าว ทีนิวส์ คว้ารางวัล เณศไอยรา ประเภทสื่อสิ่งพิมพ์ดีเด่น....


- วันที่[2018-04-30 ] สสอ.อยุธยา ติวเข้มเพิ่มประสิทธิภาพ อสม.นักจัดการสุขภาพตามกลุ่มวัย....


- วันที่[2018-04-10 ] ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร.เป่านกหวีดบริการประชาชนเทศกาลสงกรานต์บนถนนสายเอเชีย-อยุธยา....


- วันที่[2018-04-09 ] สสอ.อยุธยา ตรวจคลุมเข้มร้านโรตีสายไหม หวั่นพ่อค้าแม่ค้าใส่สารปนเปื้อน....


ดูข่าวทั้งหมด