นายกเล็กกรุงเก่า หวั่นน้ำท่วมเร่งระดมเจ้าหน้าที่เสริมคันดินป้องกันเกาะเมือง

แชร์ผ่าน facebook

นายกเล็กกรุงเก่า  หวั่นน้ำท่วมเร่งระดมเจ้าหน้าที่เสริมคันดินป้องกันเกาะเมือง

เทศบาลนครกรุงเก่า ไม่รอช้า หลังระดับน้ำสูงขึ้นต่ำกว่าถนน 40 ซ.ม.หวั่นเอ่อล้นข้ามถนน ระดมเจ้าหน้าที่เร่งสร้างคันดินป้องกันแล้ว สูง 1 เมตร มั่นใจไม่ซ้ำรอย 54

        เวลา 09.30 น.วันที่ 12 ตุลาคม  2560 ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจการสร้างคันดินเพื่อป้องกันน้ำที่กำลังจะล้นตลิ่งเข้าสู่เกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา โดยมีนายกฤษณ์ เถี่ยนมิตรภาพ เลขานุการนายกเทศมนตรีนคพระนครศรีอยุธยา ระดมเจ้าหน้าที่ นำเครื่องจักรกลหนัก ปรับระดับสร้างคันดินเสริมริมขอบถนน  ขณะนี้ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าแนวถนน 40 เซนติเมตร  ซึ่งถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤต  ทางเทศบาลนครฯ จึงเร่งปั้นคันดินขนาดฐานกว้าง 3.7 เมตร สูง 1 เมตร ยาว 1.5 กิโลเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลักข้ามเข้าสู่เกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา  ที่มีโบราณสถานและเป็นพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณถนนอู่ทอง พื้นที่ต่ำหน้าเจดีย์พระศรีสุริโยทัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

          ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา  กล่าวว่า  นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ได้สั่งการให้ทางเทศบาลนครฯ เร่งดำเนินการสร้างคันดินเพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าเกาะเมืองโดยเร่งด่วนเนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก ยังคงเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปริมาณน้ำอาจจะไหลเข้าท่วมเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยาได้ โดยจุดที่ทำคันดินนี้คือจุดต่ำสุดของเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา  โดยจะใช้เวลา 2 วัน จะสร้างคันดินเสร็จสิ้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการจราจรที่สัญจรช่วงบริเวณนี้

           ขณะเดียวกันกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฯ ได้แจ้งเตือนผู้ขับขี่เรือ หรือยานพาหนะทางน้ำขนาดเล็กทั้งเจ็ทสกี หรือ สกูตเตอร์ ให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และใช้ความเร็วให้เหมาะสม พร้อมกับกำหนดพื้นที่ควบคุมการเดินเรือในช่วงระดับน้ำสูงกว่าปกติ ซึ่งจะเป็นเหตุให้ประชาชนที่ปลูกสร้างที่พักอาศัยอยู่ริมน้ำ และลำคลอง ได้รับความผลกระทบจากคลื่นน้ำของเรือต่างๆ ที่สัญจรไปมา นอกจากนี้ ยังกำชับให้เฝ้าระวัง ตรวจสอบความปลอดภัยบริเวณโป๊ะ ท่าเทียบเรือโดยสาร สถานที่ริมน้ำ และเส้นทางคมนาคมที่เป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย  โดยให้ปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการเดินเรือในน่านน้ำอย่างเคร่งครัด

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2018-02-23 ] ขนส่งอยุธยา มอบอุปกรณ์ขาเทียมช่วยเหลือผู้พิการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนน มูลค่ากว่า 5 แสนบาท....


- วันที่[2018-02-09 ] นายกเหล่ากาชาดอยุธยา ตรวจเยี่ยมพื้นที่อำเภอท่าเรือให้กำลังใจผู้ป่วยติดเตียง....


- วันที่[2018-01-22 ] อยุธยา ผู้ใหญ่ใจดีมอบความสุขสร้างสรรค์สังคมเพื่อเยาวชนผู้ยากไร้....


- วันที่[2018-01-11 ] อยุธยา รับออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลสัญจรงวด 1 กุมภาพันธ์....


- วันที่[2018-01-08 ] ปชส.อยุธยา นำทัพสื่อมวลชนทุกแขนงลงพื้นที่ศึกษาดูงานตามรอยพ่อหลวง....


- วันที่[2017-12-04 ] อยุธยา ระดมพลังทุกภาคส่วน kick off กำจัดผักตบชวา “คลองสวยน้ำใส หน้าบ้านน่ามอง” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง....


- วันที่[2017-11-21 ] คลื่นพลังศรัทธามหาชน แห่ปิดทองเลสใหญ่หลวงพ่อรวย รุ่นศรฤทธิ์ เนืองแน่นวิหารจตุรมุข....


- วันที่[2017-11-20 ] “อัศวิน” ติวเข้มยกระดับผู้บริหารระดับสูงด้านการบริหารงานพัฒนาเมือง (มหานคร) รุ่นที่5....


- วันที่[2017-11-13 ] อบจ.อยุธยา ผนึกกำลัง ร่วมกับกลุ่มบริษัทกัลฟ์ฯ บีแอล มอบถุงยังชีพซับน้ำตาเยียวยาชาวกรุงเก่า....


- วันที่[2017-11-11 ] พ่อเมืองอยุธยา มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวคุณยาย วัย 82 ปี เสียชีวิตขณะพายเรือไปเก็บฟืน....


ดูข่าวทั้งหมด