วังช้างอยุธยา แล เพนียด ไว้อาลัยหม่อมเจ้าหญิงรังษีนภดล ยุคล ส่งเสด็จสู่สวรรค์

แชร์ผ่าน facebook

วังช้างอยุธยา แล เพนียด  มูลนิธิพระคชบาล  ทราบซึ้งในพระกรุณาธิคุณ  ร่วมไว้อาลัยหม่อมเจ้าหญิงรังษีนภดล ยุคล ขอกราบพระบาท ส่งเสด็จสู่สวรรค์

           เวลา 10.00 น.  นายลายทองเหรียญ  มีพันธ์  ประธานมูลนิธิพระคชบาล  นายอิทธิพันธ์  ขาวละมัย  ผู้จัดการ วังช้างอยุธยา แล เพนียด  พร้อมด้วยควาญช้าง  นำช้างแสนรู้ร่วมไว้อาลัยหม่อมเจ้าหญิงรังษีนภดล  ยุคล สิ้นชีพิตักษัย หม่อมเจ้าหญิงรังษีนภดล ยุคล พระธิดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล กับหม่อมหลวงสร้อยระย้า ยุคล และเป็นพระนัดดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร์  วังช้างอยุธยา แล เพนียด และมูลนิธิพระคชบาล ทราบซึ้งในพระกรุณาธิคุณ ขอกราบพระบาท ส่งเสด็จสู่สวรรค์ ณ เพนียดหลวง ต.สวนพริก  อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา

           นายลายทองเหรียญ  มีพันธ์  กล่าวว่า  ท่านหญิง  มีความสัมพันธ์  กับวังช้างอยุธยา แล เพนียด  ทรงโปรดที่จะเสด็จมาส่วนพระองค์ ในการพักผ่อน และได้ให้นโยบายเกี่ยวกับ การดูแลช้าง  และประสานงานให้งานได้สำเร็จหลายประการ  ความยิ่งใหญ่ คือการอนุรักษ์ช้าง  ทั้งช้างป่า และช้างบ้าน  ทรงเป็นห่วงและให้ความพระทัย ด้วยการทรงงานและรวบรวมข้อมูลทูลเกล้าถวายรายงาน พระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ  รัชการที่  9  เป็นระยะ และทรงให้แนวทางการทำงานด้านการอนุรักษ์ให้กับ วังช้างอยุธยา แล เพนียด  และมูลนิธิพระคชบาล  ทราบซึ้งในพระกรุณาธิคุณ  ขอกราบพระบาท ส่งเสด็จสู่สวรรค์

           นายอิทธิพันธ์  ขาวละมัย  กล่าวว่า  หม่อมเจ้าหญิงรังษีนภดล ยุคล ทรงสนพระทัยในด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า  จึงเป็นกรณียกิจหลักที่ทรงปฏิบัติมาตลอดพระชนม์ชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอนุรักษ์ช้างซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง โปรดที่จะเสด็จไปในป่าทั่วประเทศ  เพื่อเสด็จไปทรงศึกษาชีวิตการเป็นอยู่ของช้างป่าในแต่ละที่ ทรงปรีชาสามารถในการจำลักษณะของช้างป่าแต่ละตัวได้เป็นอย่างดี และจะประทานชื่อให้กับช้างที่ทอดเนตร ด้วยเมตตาที่ทรงมีต่อช้างและสัตว์ต่างๆ ครั้งใดที่เสด็จเข้าไปในป่าที่สัตว์ที่คุ้นเคยกับพระองค์ เมื่อพระองค์เสด็จถึงและมีรับสั่งเรียก สัตว์เหล่านั้นก็จะออกมาให้เห็นอย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งความวิริยะอุตสาหะ  ประกอบกับปรีชาสามารถของพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ในพระบรมโกศ  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระนามลำลองว่า "แม่ช้าง"  ที่ทรงได้รับพระราชทานนี้ หม่อมเจ้าหญิงพระองค์นั้น ก็ทรงสนองพระเดชพระคุณเป็น "แม่ช้าง" ของบรรดาช้างและสัตว์น้อยใหญ่ได้อย่างดีเสมอมา

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-04-09 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ รพ.เสนา ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-03-30 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลาการทางการแพทย์รับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-26 ] นอภ.บางปะอิน ระดมเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19....


- วันที่[2020-03-25 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มคัดกรองผู้มาติดต่อราชการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-10 ] เหล่ากาชาดอยุธยา ห่วงใยใส่ใจลงพื้นที่อำเภอบางปะหันเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ....


- วันที่[2020-03-06 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มจุดคัดกรองประชาชนผู้มาติดต่อราชการตรวจป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค19....


- วันที่[2020-02-28 ] เมืองกรุงเก่า โซเชียลแชร์ประชาชนแตกตื่นปิดร้านกาแฟในห้างดัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19....


- วันที่[2020-02-26 ] อยุธยา รวมพลังทุกภาคส่วน 16 อำเภอ รวมน้ำใจช่วยกาชาดงานมรดกโลก....


- วันที่[2020-02-20 ] พมจ.อยุธยา จับมือกับบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ปันน้ำใจคืนกำไรสู่สังคมเสริมสร้างคุณภาพชีวิต....


- วันที่[2020-02-14 ] เมืองกรุงเก่า วันแห่งความรัก นักเรียน ส่งความรักห่วงใยถึงชาวอู่ฮั่น....


ดูข่าวทั้งหมด