ทสจ.อยุธยา ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ MOU แก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยในสำนักงาน

แชร์ผ่าน facebook

ทสจ.อยุธยา ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ MOU แก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยในสำนักงาน

สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพิ่มประสิทธิภาพอบรมให้ความรู้การลด คัดแยกขยะมูลฝอย ส่วนราชการของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงนามประสานความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยในสำนักงาน ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างศูนย์บริหารจัดการขยะแบบครบวงจร ล่าสุดเตรียมพิจารณาในการนำเครื่องบีบอัดขยะมาใช้

           เวลา 09.30 น. วันที่ 9 มี.ค. 60  นายเรวัต  ประสงค์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือ (MOU) ระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดฯ กับส่วนราชการ โครงการประสานความร่วมมือในการกำกับติดตามการดำเนินงาน  ตามแผนการจัดการขยะมูลฝอยและของเสียอันตรายในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อส่งเสริมให้ส่วนราชการทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมบริหารจัดการแก้ไขปัญหาขยะอย่างถูกต้อง ด้วยการลดและคัดแยกขยะมูลฝอยภายในสำนักงานของแต่ละส่วนราชการ  ซึ่งเป็นไปตามแนวนโยบายของรัฐบาลและแผนปฏิบัติการ “ประเทศไทย ไร้ขยะ” ตามแนวทางประชารัฐ  และแผนปฏิบัติการบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชน “จังหวัดสะอาด”  ณ  โรงแรมกรุงศรีริเวอร์  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

           สำหรับความคืบหน้าของการก่อสร้างศูนย์บริหารจัดการขยะแบบครบวงจร ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั้น  ขณะนี้พบว่าการสร้างระบบบริหารขยะที่บ่อขยะตำบลมหาพราหมณ์  อำเภอบางบาล  จำเป็นต้องแก้ไข เนื่องจากขยะที่นำเข้าสู่ระบบไม่มีการบีบอัดทำให้เกิดช่องว่างในบ่อขยะ  ส่งผลให้มีการสะสมเชื้อแบคทีเรีย อาจเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ  รวมถึง การบำบัดน้ำเสียที่มาจากขยะ  ล่าสุดมีบริษัทเอกชน  เสนอเครื่องจักคัดแยกขยะและบีบอัดด้วยเครื่องจักร Clean Recycling  System  สามารถคัดแยกขยะทุกประเภทได้ถึงร้อยละ 99 และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ร้อยละ 85  เหลือกำจัดจริง  ฝังกลบหรือเผา  ซึ่งผ่านการบีบอัดอย่างดีร้อยละ 15  และขนาดคัดแยกและบีบอัด 300 ตัน/ วัน บนพื้นที่ติดตั้ง  4-5  ไร่  รวมถึงมีระบบบำบัดน้ำเสียจากขยะอีกด้วย  ที่ผ่านมาจังหวัดฯ  ได้ดำเนินโครงการบริหารจัดการขยะให้ส่งผลกระทบกับประชาชน และพื้นที่รอบข้างน้อยที่สุด  ทั้งนี้ จะทำการศึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งระบบการบีบอัดขยะของบริษัทดังกล่าว  อย่างละเอียดเพื่อพิจารณาในระดับจังหวัดต่อไป

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-04-09 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ รพ.เสนา ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-03-30 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลาการทางการแพทย์รับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-26 ] นอภ.บางปะอิน ระดมเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19....


- วันที่[2020-03-25 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มคัดกรองผู้มาติดต่อราชการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-10 ] เหล่ากาชาดอยุธยา ห่วงใยใส่ใจลงพื้นที่อำเภอบางปะหันเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ....


- วันที่[2020-03-06 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มจุดคัดกรองประชาชนผู้มาติดต่อราชการตรวจป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค19....


- วันที่[2020-02-28 ] เมืองกรุงเก่า โซเชียลแชร์ประชาชนแตกตื่นปิดร้านกาแฟในห้างดัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19....


- วันที่[2020-02-26 ] อยุธยา รวมพลังทุกภาคส่วน 16 อำเภอ รวมน้ำใจช่วยกาชาดงานมรดกโลก....


- วันที่[2020-02-20 ] พมจ.อยุธยา จับมือกับบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ปันน้ำใจคืนกำไรสู่สังคมเสริมสร้างคุณภาพชีวิต....


- วันที่[2020-02-14 ] เมืองกรุงเก่า วันแห่งความรัก นักเรียน ส่งความรักห่วงใยถึงชาวอู่ฮั่น....


ดูข่าวทั้งหมด