ชาวนากรุงเก่า เดือดร้อนเรียกร้องชดเชยค่าเสียหายฟาร์มไก่ปล่อยน้ำเสียทำลายนาข้าวสูญกว่า 3 ล้านบาท

แชร์ผ่าน facebook

ชาวนากรุงเก่า  เดือดร้อนเรียกร้องชดเชยค่าเสียหายฟาร์มไก่ปล่อยน้ำเสียทำลายนาข้าวสูญกว่า 3 ล้านบาท

จากกรณี นางประจวบ  เนื่องปิยา  ชาวนาอยุธยา  ได้รับผลกระทบจากการทำนา กรณีฟาร์มไก่ ปล่อยน้ำเสียลงสู่แปลงนาข้าว  จำนวน 50 ไร่  ทำให้นาข้าวได้รับความเสียหาย  จึงนัดเรียกร้องไกล่เกลี่ยขอเจรจากับบริษัทฯ  ให้ชดใช้ค่าเสียหาย แก้ไขปรับปรุงฟาร์มไก่

           เวลา 11.00 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์  2560  ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางไทร  ว่าที่ ร.ต.ดร.ภาณุพงศ์  ศิริ  ปลัดอำเภอบางไทร  ปฏิบัติหน้าที่ฯ ไกล่เกลี่ยชาวนาได้รับความเดือดร้อน  จากบริษัท เมืองทองฟาร์ม  จำกัด (ฟาร์มไก่)  เลขที่ 93 หมู่ 2  ต.ราชคราม  อ.บางไทร  จ.พระนครศรีอยุธยา  ปล่อยน้ำเสียไปทำลายแปลงนาข้าวของ  นางประจวบ  เนื่องปิยา  อายุ 54 ปี  บ้านเลขที่ 1/3  หมู่ 1 ต.ราชคราม  อ.บางไทร  จึงได้นัดไกล่เกลี่ยเรียกร้องความเสียหายจากบริษัทฯ ระหว่างนางประจวบ  เนื่องปิยา  กับ บริษัท  เมืองทองฟาร์ม  จำกัด  โดยนายวันชัย  อัศวยิ่งเจริญสุข  ผู้แทนบริษัทฯ  ได้รับทราบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้น ผู้เสียหายขอความเห็นใจจากบริษัทฯ ให้ช่วยชดใช้ค่าเสียหาย ระหว่างการเจรจาผู้เสียหาย ได้นำดินที่มีรสเปรี้ยวเค็ม ทำให้ต้นข้าวยืนต้นตาย  มาแสดงต่อสายตาทั้ง 2 ฝ่าย

           นางประจวบ  เนื่องปิยา  กล่าวว่า  จากกรณีการทำนาได้รับรับผลกระทบข้าวตายขาดทุนจากการทำนา  ได้รับความเดือนร้อนมานานขอเจรจาให้บริษัท เมืองทองฟาร์ม  แก้ไขปัญหาเรื่องน้ำเสียที่ทางฟาร์มปล่อยออกมาที่ทำนาข้าวของตนเสียหาย  ซึ่งได้รับผลกระทบจากการปลูกข้าวยืนต้นตาย  จึงเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการที่น้ำเน่าเสียจากบริษัท  เมืองทองฟาร์ม  จำกัด  ไหลลงสู่คลองน้ำธรรมชาติที่ตนใช้สูบน้ำเพื่อทำนา  จึงขอความช่วยเหลือในการชดเชยความเสียหายจากการที่ข้าวยืนต้นตาย และขอให้ทางบริษัทฯ หามาตรการป้องกันแก้ไขในระยะยาวต่อไป  ซึ่งตนเองมีความประสงค์จะอยู่ร่วมกับบริษัทฯ อย่างสันติสุข และสอดคล้องกับทางบริษัทฯ ที่มีความประสงค์จะอยู่ร่วมกับชุมชนอย่างสันติสุขเช่นกัน  โดยการเจรจาครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์  2560  ซึ่งตนขอให้เชิญผู้บริหารระดับสูง  ที่มีอำนาจการตัดสินใจเข้าประชุมพูดคุยไกล่เกลี่ยหาข้อยุติ

           จากการเจรจาข้อตกลงร่วมกันสรุปคู่กรณีทั้งสองฝ่าย  โดยทางบริษัทฯ  ยอมรัวว่าน้ำที่มีลักษณะเน่าเสีย  ที่ถูกปล่อยลงคลองสาธารณประโยชน์เป็นน้ำที่น่าจะมาจากบริษัทฯ ที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ไร่นาของผู้เรียกร้อง  ซึ่งทางบริษัทฯ  ยินดีที่จะรับข้อเสนอในการไปปรับปรุงแก้ไขกระบวนการบำบัดน้ำเสียทั้งระบบ และหาแนวทางป้องกันในระยะยาวอย่างยั่งยืน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อผู้ร้อง และจะทำเป็นแผนการปรับปรุงแก้ไขให้แก่ทางผู้ร้องและทางอำเภอบางไทร ได้รับทราบในการประชุมครั้งต่อไป

           นายวันชัย  อัศวยิ่งเจริญสุข  กล่าว่า  ทางบริษัทฯ  ยินดีที่จะสนับสนุนกิจกรรมที่เป็นความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) ในอันที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ร้องและชุมชน  ส่วนในเรื่องของความเสียหายนั้น ทางบริษัทฯ ขอกลับไปพิจารณาอีกครั้ง  และจะขอนัดเจรจาพูดคุยอีกครั้ง  ในวันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์  2560 เวลา 11.00 น.  ณ  ห้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางไทร เป็นการเจรจาที่จะสามารถหาข้อยุติในเรื่องชดใช้ค่าเสียหาย  ซึ่งทางบริษัทฯ ไม่สามารถเจรจาตกลงกับทางผู้ร้องได้ จึงได้นัดเจรจาประนีประนอมข้อตกลงร่วมกันอีกครั้ง

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-03-30 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลาการทางการแพทย์รับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-26 ] นอภ.บางปะอิน ระดมเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19....


- วันที่[2020-03-25 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มคัดกรองผู้มาติดต่อราชการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-10 ] เหล่ากาชาดอยุธยา ห่วงใยใส่ใจลงพื้นที่อำเภอบางปะหันเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ....


- วันที่[2020-03-06 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มจุดคัดกรองประชาชนผู้มาติดต่อราชการตรวจป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค19....


- วันที่[2020-02-28 ] เมืองกรุงเก่า โซเชียลแชร์ประชาชนแตกตื่นปิดร้านกาแฟในห้างดัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19....


- วันที่[2020-02-26 ] อยุธยา รวมพลังทุกภาคส่วน 16 อำเภอ รวมน้ำใจช่วยกาชาดงานมรดกโลก....


- วันที่[2020-02-20 ] พมจ.อยุธยา จับมือกับบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ปันน้ำใจคืนกำไรสู่สังคมเสริมสร้างคุณภาพชีวิต....


- วันที่[2020-02-14 ] เมืองกรุงเก่า วันแห่งความรัก นักเรียน ส่งความรักห่วงใยถึงชาวอู่ฮั่น....


- วันที่[2020-02-07 ] สำนักงานคดีอาญา สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกับ กต.ตร.กทม.ด้านสังคม รับบริจาคโลหิตครั้งที่ 7 ช่วยกุศลผลบุญอันยิ่งใหญ่....


ดูข่าวทั้งหมด