เขื่อนพระราม 6 ปักธงแดงแสดงสัญลักษณ์ "วิกฤติ" เตือนบ้านเรือนริมแม่น้ำป่าสักเก็บสิ่งของยกขึ้นที่สู

แชร์ผ่าน facebook

เขื่อนพระราม 6 ปักธงแดงแสดงสัญลักษณ์ "วิกฤติ" เตือนบ้านเรือนริมแม่น้ำป่าสักเก็บสิ่งของยกขึ้นที่สูง

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักใต้ที่ 10 ซึ่งกำกับดูแลเขื่อนพระรามหก อ.ท่าเรือ  ได้มีการระบายน้ำอยู่ที่ปริมาณ 599 ลบ.ม./วินาที  เพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนพระราม 6  อีกในอัตรา  600 ลบ.ม./วินาที  เตือนประชาชนให้เก็บสิ่งของยกขึ้นที่สูง

           วันที่ 8 ต.ค.59  นายวิทิต ปิ่นนิกร  นายอำเภอท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เดินทางออกสำรวจพื้นที่ในเขตได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำล้นตลิ่งที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  และยังได้แจ้งเตือนให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำป่าสัก  เตรียมความพร้อมด้วยตนเองตลอดเวลา ให้ตรวจสอบทรัพย์สินขนย้ายของมีค่าไว้ในที่ปลอดภัย และจะรายงานสถานการณ์การระบายน้ำของเขื่อนพระราม 6 ให้ทราบเป็นระยะ  โดยชาวบ้านที่อยู่ตำบลท่าหลวง และใกล้เคียงอำเภอท่าเรือ  ทราบข่าวว่าเขื่อนพระราหก  มีการปักธงแดงขึ้นที่หน้าหน้าเขื่อน  ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ถึงระดับน้ำเขื่อนพระรามหก มีการปล่อยน้ำท้ายเขื่อนขึ้นอีกเป็นอัตราสูงขึ้น ทำให้ชาวบ้านเดินทางมาที่บริเวณเขื่อนพระรามหก เพื่อสอบถามและดูน้ำบริเวณหน้าเขื่อนเป็นจำนวนมาก

           ส่วนบริเวณหน้าตลาดสดอำเภอท่าเรือ  ระดับน้ำเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง  เหลือเพียง 60 เซนติเมตร  จะล้นเข้าท่วมถนนหน้าเทศบาลตำบลท่าเรือ   ทำให้ประชาชนต่างก็วิตกกังวลกลัวว่าน้ำจะเพิ่มมากขึ้นในคืนนี้  และจะมีแนวโน้มว่าน้ำจะเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมอีกหลายพื้นที่  ทางด้านเทศบาลตำบลท่าเรือ  ได้นำกระสอบทรายมากั้นขอบทางถนนบริเวณใต้สะพานรถไฟจักรี  ป้องกันน้ำท่วมถนนสายเรียบแม่น้ำป่าสัก  เพื่อให้การสัญจรไปมาสะดวกและเป็นการป้องกันน้ำไม่ให้ท่วมถนน และเข้าท่วมพื้นที่ย่านค้าขายของตลาดท่าเรือได้  ขณะเดียวกันทางอำเภอท่าเรือ  ได้มีการแจ้งเตือนทางผู้ประกอบการเดินเรือขนส่งสินค้าห้ามเรือโยง  ที่มีความสูงเกิน 5 เมตร  ห้ามวิ่งผ่านสะพานรถไฟจักรี  แต่ยังมีบางพ่วงซึ่งขนส่งปูนซีเมนวิ่ง  จึงทำให้หลังคาเรือเหล็กติดใต้สะพานต้องใช้น้ำสูบเข้าท้องเรือ  จึงสามารถหลุดออกมาได้โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือทรัพย์สินเสียหายแต่อย่างใด

           ด้านนายอุดมศักดิ์  ขาวหนูนา ป้องกันและบรรเทาสาธรณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า  ขณะนี้เขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำอยู่ที่ 1998 ลบ.ม./วินาที  ซึ่งก่อนหน้านี้น้ำได้ลดลงไปแล้วรอบหนึ่ง ขณะนั้นระบายอยู่ที่ 1747 ลบ.ม./วินาที   ตอนนี้ระบายเพิ่ม มาเท่าเดิม  1998 ลบ.ม./วินาที ทำให้ปริมาณน้ำสูงขึ้นมาเท่ากับระดับเดิมที่ลดลงไปอีก 1.50 เมตร  ส่วนเขื่อนพระราม 6 ระบายเพิ่มขึ้นจากที่ระบายอยู่ที่ 565 ลบ.ม./วินาที  เป็น  599 ลบ.ม./วินาที  แต่ก็ยังไม่ถึงจุดวิกฤตที่จะทำให้น้ำท่วมตลาด  เทศบาลตำบลท่าเรือ แต่ถ้าเขื่อนพระราม 6 ระบายเพิ่มขึ้นเกิน 700  ลบ.ม./วินาที  น้ำจะล้นตลิ่งเข้าท่วมตลาดเทศบาลตำบลท่าเรือทันที

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-03-30 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลาการทางการแพทย์รับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-26 ] นอภ.บางปะอิน ระดมเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19....


- วันที่[2020-03-25 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มคัดกรองผู้มาติดต่อราชการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-10 ] เหล่ากาชาดอยุธยา ห่วงใยใส่ใจลงพื้นที่อำเภอบางปะหันเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ....


- วันที่[2020-03-06 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มจุดคัดกรองประชาชนผู้มาติดต่อราชการตรวจป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค19....


- วันที่[2020-02-28 ] เมืองกรุงเก่า โซเชียลแชร์ประชาชนแตกตื่นปิดร้านกาแฟในห้างดัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19....


- วันที่[2020-02-26 ] อยุธยา รวมพลังทุกภาคส่วน 16 อำเภอ รวมน้ำใจช่วยกาชาดงานมรดกโลก....


- วันที่[2020-02-20 ] พมจ.อยุธยา จับมือกับบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ปันน้ำใจคืนกำไรสู่สังคมเสริมสร้างคุณภาพชีวิต....


- วันที่[2020-02-14 ] เมืองกรุงเก่า วันแห่งความรัก นักเรียน ส่งความรักห่วงใยถึงชาวอู่ฮั่น....


- วันที่[2020-02-07 ] สำนักงานคดีอาญา สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกับ กต.ตร.กทม.ด้านสังคม รับบริจาคโลหิตครั้งที่ 7 ช่วยกุศลผลบุญอันยิ่งใหญ่....


ดูข่าวทั้งหมด