อยุธยา เตรียมรับมือน้ำท่วม ติดตั้งบังเกอร์ด้านหน้าวัดไชยวัฒนาราม

แชร์ผ่าน facebook

อยุธยา เตรียมรับมือน้ำท่วม  ติดตั้งบังเกอร์ด้านหน้าวัดไชยวัฒนาราม

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เร่งพร่องน้ำเข้านากักเก็บไว้ในพื้นที่นาที่เก็บเกี่ยวแล้วกว่า 7 แสนไร่   พร้อมเริ่มเปิดประตูระบายน้ำได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

           วันที่ 23 ก.ย. 59  นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า  ช่วงนี้ได้เริ่มปฏิบัติการปล่อยน้ำเข้านา  รวมถึง ทุ่งบางบาล  และทุ่งผักไห่   ซึ่งเป็นพื้นที่นาที่เกี่ยวแล้ว กว่า 7 แสนไร่  สามารถรองรับน้ำได้จำนวนมาก โดยเฉพาะทุ่งบางบาล มีพื้นที่ 1 แสนไร่  รองรับน้ำได้ 56 ล้านลูกบาศก์เมตร ดังนั้น จึงช่วยบรรเทาเรื่องของน้ำที่มีปริมาณมากได้  พร้อมกันนี้ ยังได้เก็บน้ำไว้ใช้ในยามเกิดภาวะแล้ง  ที่สำคัญเมื่อปล่อยน้ำเข้านาแล้ว ทำให้ลดจำนวนวัชพืชและศัตรูพืชของข้าวได้เป็นอย่างดี  อย่างไรก็ตาม ขอฝากแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา   ริมแม่น้ำน้อย  คลองบางหลวง  คลองบางบาล ยกสิ่งของขึ้นในที่สูงให้เหนือจากระดับน้ำปัจจุบัน ประมาณ 50- 70 เซนติเมตร  และระวังโรคที่จะมากับน้ำด้วย

           “มีพื้นที่ของทุ่งผักไห่เล็กน้อย แต่น้ำที่มาในขณะนี้  ยังไม่มีผลกระทบต่อนาข้าว  เนื่องจากนาข้าวเหล่านี้อยู่ในเขตคันกั้นน้ำ และอยู่ในเขตระบบชลประทาน มีระบบป้องกันน้ำท่วมอย่างดี  พืชพันธุ์ที่จะมีผลกระทบคือ กล้วยหรือพืชผักที่อยู่ริมน้ำ ถ้าน้ำขึ้นอาจจะได้รับผลกระทบ ล่าสุด กรมชลประทานได้มีหนังสือ แจ้งจะปล่อยน้ำอยู่ในอัตรา 1,500 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที ประมาณ 5 วัน”

           ด้าน สำนักศิลปากรที่ 3    เร่งยกบังเกอร์ป้องกันน้ำทะลักเข้าเขตวัดไชยวัฒนาราม  โดยส่งเจ้าหน้าที่ กว่า 30 คน   ติดตั้งบังเกอร์ที่มีความสูงกว่า 2  เมตร  ตลอดแนวด้านหน้าวัดไชยวัฒนาราม อำเภอพระนครศรีอยุธยา  ระยะทางยาว 165 เมตร เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง  หลังน้ำในเขตภาพเหนือไหลลงมาในแม่น้ำเจ้าพระยา  อีกทั้ง ยังมีฝนตกลงมาเพิ่มอีก  จึงเป็นสาเหตุทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีปริมาณสูงขึ้น ขณะที่ หลายพื้นที่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำล้นตลิ่ง  ดังนั้น สำนักศิลปากรที่ 3   จึงเตรียมรับมืออย่างเต็มที่  เกรงน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะไหลเอ่อเข้าท่วมโบราณสถาน พร้อมเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-03-30 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลาการทางการแพทย์รับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-26 ] นอภ.บางปะอิน ระดมเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19....


- วันที่[2020-03-25 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มคัดกรองผู้มาติดต่อราชการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-10 ] เหล่ากาชาดอยุธยา ห่วงใยใส่ใจลงพื้นที่อำเภอบางปะหันเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ....


- วันที่[2020-03-06 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มจุดคัดกรองประชาชนผู้มาติดต่อราชการตรวจป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค19....


- วันที่[2020-02-28 ] เมืองกรุงเก่า โซเชียลแชร์ประชาชนแตกตื่นปิดร้านกาแฟในห้างดัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19....


- วันที่[2020-02-26 ] อยุธยา รวมพลังทุกภาคส่วน 16 อำเภอ รวมน้ำใจช่วยกาชาดงานมรดกโลก....


- วันที่[2020-02-20 ] พมจ.อยุธยา จับมือกับบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ปันน้ำใจคืนกำไรสู่สังคมเสริมสร้างคุณภาพชีวิต....


- วันที่[2020-02-14 ] เมืองกรุงเก่า วันแห่งความรัก นักเรียน ส่งความรักห่วงใยถึงชาวอู่ฮั่น....


- วันที่[2020-02-07 ] สำนักงานคดีอาญา สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกับ กต.ตร.กทม.ด้านสังคม รับบริจาคโลหิตครั้งที่ 7 ช่วยกุศลผลบุญอันยิ่งใหญ่....


ดูข่าวทั้งหมด