นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เรียกประชุมแกนนำด่วน เร่งให้รัฐบาลแก้ไขปัญหานาข้าวเสียหาย

แชร์ผ่าน facebook

นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เรียกประชุมแกนนำด่วน เร่งให้รัฐบาลแก้ไขปัญหานาข้าวเสียหาย

สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กำหนดเรียกประชุมแกนนำด่วน เพื่อสรุปปัญหาให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาและหาทางช่วยเหลือ โดยเฉพาะปัญหานาข้าวเสียหายเพราะปัญหาภัยแล้ว

         เวลา 11.00 น. วันที่ 10 สิงหาคม 62 นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 11 สิงหาคมที่จะถึงนี้ ทางสมาคม ฯ กำหนดประชุมในวาระเร่งด่วนที่ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งจะมีแกนนำชาวนาจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย กว่า 30 คน มาประชุมด่วนในหลายประเด็น เพื่อรวบรวมข้อมูลสะท้อนปัญหาของชาวนาไทย  ไปให้คณะอนุกรรมาธิการ เพื่อพิจารณาศึกษาปัญหาเรื่องข้าว สภาผู้แทนราษฎร ได้รับทราบ ซึ่งกำหนดเชิญตัวแทนของสมาคม ฯ เข้าไปพบในวันที่ 14 สิงหาคมนี้ ที่อาคารรัฐสภา

        โดยปัญหาของเร่งด่วนที่สุด ซึ่งชาวนาไทยต้องการคำตอบ คือ 1.นาข้าวเสียหายจากปัญหาภัยแล้ง โดยเฉพาะในภาคอิสาน ซึ่งถึงวันนี้ รัฐบาลยังมีข้อสั่งการใดที่ชัดเจน ที่จะให้จังหวัดซึ่งได้รับผลกระทบ ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ คงมีเพียงแต่บางจังหวัดเท่านั้น ที่เกษตรจังหวัดทำงานเชิงรุก  ออกเก็บข้อมูลพร้อมที่จะเสนอให้เป็นเขตภัยแล้ง เช่น จ.นครราชสีมา นาข้าวเสียหายกว่า  1.7 ล้านไร่

        ส่วนข้อที่ 2. ต้องการให้รัฐบาลกำหนดแนวทางที่ชัดเจน เป็นข้อกฎหมาย หรือข้อสั่งการ หรือระเบียบแนวทางปฏิบัติ ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เป็นรูปธรรมมากกว่านี้ และ ข้อ 3.ปัจจุบัน  ราคาข้าวเปลือกถือว่าไม่ดีเท่าใดนัก  รัฐบาลจะมีแนวทางช่วยเหลืออย่างไร แต่ไม่ควรแก้ไขปัญหา  ด้วยการสั่งให้ชาวนาหยุดทำนาปลูกข้าว เพราะเป็นวิธีสิ้นคิด  ส่วนข้อที่ 4.ปัญหาเรื่องน้ำเพื่อการเกษตร ทั้งภัยแล้ง และน้ำท่วม รัฐบาลจะดำเนินการเช่นใด

        อย่างไรก็ตามเชื่อว่าในการกระชุมที่ จ.สุพรรณบุรี จะมีการนำเสนอปัญหามากกว่านี้ เพื่อให้รัฐบาลช่วยเหลือ และตนเองขอยืนยันว่า จะไม่มุ่งเน้นโจมตีการทำงานของรัฐบาล แต่ประชุมจะเป็นการเก็บข้อมูลทุกด้านของชาวนา เพื่อนำเสนอให้รัฐบาลใช้ประกอบการแก้ไขปัญหาเท่านั้น

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-04-09 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ รพ.เสนา ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-03-30 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลาการทางการแพทย์รับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-26 ] นอภ.บางปะอิน ระดมเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19....


- วันที่[2020-03-25 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มคัดกรองผู้มาติดต่อราชการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-10 ] เหล่ากาชาดอยุธยา ห่วงใยใส่ใจลงพื้นที่อำเภอบางปะหันเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ....


- วันที่[2020-03-06 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มจุดคัดกรองประชาชนผู้มาติดต่อราชการตรวจป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค19....


- วันที่[2020-02-28 ] เมืองกรุงเก่า โซเชียลแชร์ประชาชนแตกตื่นปิดร้านกาแฟในห้างดัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19....


- วันที่[2020-02-26 ] อยุธยา รวมพลังทุกภาคส่วน 16 อำเภอ รวมน้ำใจช่วยกาชาดงานมรดกโลก....


- วันที่[2020-02-20 ] พมจ.อยุธยา จับมือกับบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ปันน้ำใจคืนกำไรสู่สังคมเสริมสร้างคุณภาพชีวิต....


- วันที่[2020-02-14 ] เมืองกรุงเก่า วันแห่งความรัก นักเรียน ส่งความรักห่วงใยถึงชาวอู่ฮั่น....


ดูข่าวทั้งหมด