นายกรัฐมนตรี ชื่นชม ศ.ศ.ป. SACICT ส่งเสริมคนไทยใช้ผ้าฝ้ายทอใจ

แชร์ผ่าน facebook

นายกรัฐมนตรีชื่นชม SACICT ส่งเสริมคนไทยใช้ผ้าฝ้ายทอใจ

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT นำผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายไทยจัดแสดงก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ณ ตึกบัญชาการทำเนียบรัฐบาล เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมให้คนไทยใช้ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือในชีวิตประจำวัน

         วันที่ 18 มิถุนายน 2562  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายจากงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 27-30 มิถุนายนนี้ ที่ SACICT อ.บางไทร จ. พระนครศรีอยุธยา โดยมี นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ  กล่าวรายงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ผ้าฝ้ายสวมใส่ง่ายเหมาะกับอากาศบ้านเรา และได้แสดงความชื่นชมผ้าฝ้ายไทยภายใต้การส่งเสริมของ SACICT ว่าสามารถออกแบบได้สวยงาม นอกจากใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน และยังเหมาะเป็นของที่ระลึกและของขวัญของฝาก พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรียังได้อุดหนุนผ้าฝ้ายพิมพ์ลายนำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ กระเป๋า สมุด และหมวก เป็นต้น

        ในโอกาสที่ประเทศไทยได้ทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ได้คัดเลือกของขวัญที่จะมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้นำอาเซียนและคู่สมรส หนึ่งในนั้นคือ “มาลัยเงิน” ซึ่งเป็นผลงานการสร้างสรรค์อันประณีต  โดย ครูนฤมล ทอนใจ ผู้ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการคัดเลือก และเชิดชูจาก SACICT ให้เป็นครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2557 ประเภทเครื่องโลหะ (เครื่องประดับเงิน) โดยนายกรัฐมนตรีได้ชื่นชมในฝีมืออันสวยงามประณีตของภูมิปัญญาฝีมือเชิงช่างของไทย

          สำหรับชิ้นงาน “มาลัยเงิน” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพวงมาลัยถวายพระ และมักถูกใช้ในวาระแห่งความเป็นมงคลต่างๆ อาทิ การต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยไมตรีจิต และยังสอดคล้องกับตราสัญลักษณ์ของการประชุมอาเซียนในครั้งนี้ ซึ่งการร้อยเรียงดอกไม้ยังสะท้อนความหมายบ่งบอกถึงความร่วมมือระหว่างประชาคมอาเซียน ที่มีความกลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวในการช่วยเหลือเกื้อกูล และสนับสนุนซึ่งกันและกัน เป็นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยั่งยืน ดุจมาลัยเงินที่ไม่มีวันโรยราอีกด้วย

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-04-09 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ รพ.เสนา ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-03-30 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลาการทางการแพทย์รับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-26 ] นอภ.บางปะอิน ระดมเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19....


- วันที่[2020-03-25 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มคัดกรองผู้มาติดต่อราชการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-10 ] เหล่ากาชาดอยุธยา ห่วงใยใส่ใจลงพื้นที่อำเภอบางปะหันเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ....


- วันที่[2020-03-06 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มจุดคัดกรองประชาชนผู้มาติดต่อราชการตรวจป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค19....


- วันที่[2020-02-28 ] เมืองกรุงเก่า โซเชียลแชร์ประชาชนแตกตื่นปิดร้านกาแฟในห้างดัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19....


- วันที่[2020-02-26 ] อยุธยา รวมพลังทุกภาคส่วน 16 อำเภอ รวมน้ำใจช่วยกาชาดงานมรดกโลก....


- วันที่[2020-02-20 ] พมจ.อยุธยา จับมือกับบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ปันน้ำใจคืนกำไรสู่สังคมเสริมสร้างคุณภาพชีวิต....


- วันที่[2020-02-14 ] เมืองกรุงเก่า วันแห่งความรัก นักเรียน ส่งความรักห่วงใยถึงชาวอู่ฮั่น....


ดูข่าวทั้งหมด