นายกรัฐมนตรี ชื่นชม ศ.ศ.ป. SACICT ส่งเสริมคนไทยใช้ผ้าฝ้ายทอใจ

แชร์ผ่าน facebook

นายกรัฐมนตรีชื่นชม SACICT ส่งเสริมคนไทยใช้ผ้าฝ้ายทอใจ

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT นำผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายไทยจัดแสดงก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ณ ตึกบัญชาการทำเนียบรัฐบาล เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมให้คนไทยใช้ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือในชีวิตประจำวัน

         วันที่ 18 มิถุนายน 2562  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายจากงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 27-30 มิถุนายนนี้ ที่ SACICT อ.บางไทร จ. พระนครศรีอยุธยา โดยมี นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ  กล่าวรายงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ผ้าฝ้ายสวมใส่ง่ายเหมาะกับอากาศบ้านเรา และได้แสดงความชื่นชมผ้าฝ้ายไทยภายใต้การส่งเสริมของ SACICT ว่าสามารถออกแบบได้สวยงาม นอกจากใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน และยังเหมาะเป็นของที่ระลึกและของขวัญของฝาก พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรียังได้อุดหนุนผ้าฝ้ายพิมพ์ลายนำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ กระเป๋า สมุด และหมวก เป็นต้น

        ในโอกาสที่ประเทศไทยได้ทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ได้คัดเลือกของขวัญที่จะมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้นำอาเซียนและคู่สมรส หนึ่งในนั้นคือ “มาลัยเงิน” ซึ่งเป็นผลงานการสร้างสรรค์อันประณีต  โดย ครูนฤมล ทอนใจ ผู้ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการคัดเลือก และเชิดชูจาก SACICT ให้เป็นครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2557 ประเภทเครื่องโลหะ (เครื่องประดับเงิน) โดยนายกรัฐมนตรีได้ชื่นชมในฝีมืออันสวยงามประณีตของภูมิปัญญาฝีมือเชิงช่างของไทย

          สำหรับชิ้นงาน “มาลัยเงิน” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพวงมาลัยถวายพระ และมักถูกใช้ในวาระแห่งความเป็นมงคลต่างๆ อาทิ การต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยไมตรีจิต และยังสอดคล้องกับตราสัญลักษณ์ของการประชุมอาเซียนในครั้งนี้ ซึ่งการร้อยเรียงดอกไม้ยังสะท้อนความหมายบ่งบอกถึงความร่วมมือระหว่างประชาคมอาเซียน ที่มีความกลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวในการช่วยเหลือเกื้อกูล และสนับสนุนซึ่งกันและกัน เป็นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยั่งยืน ดุจมาลัยเงินที่ไม่มีวันโรยราอีกด้วย

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-09-18 ] คปภ.อยุธย นำบริษัทกลางฯสำรองจ่ายค่าสินไหมทดแทน จำนวน 1,035,000 ล้านบาท ระหว่างรอผลคดี เก๋งแหกโค้งชนรถบรรทุกพ่วง ปลัดอบต.พร้อมผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตรวม 3 ศพ....


- วันที่[2020-09-08 ] อยุธยา ส.อรัญญิก ครูช่างของแผ่นดิน เผยโฉมดาบสร้างถวายองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หนึ่งเดียวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย....


- วันที่[2020-09-01 ] คปภ.อยุธยา นำบริษัทประกันภัยเร่งเยี่ยวยาค่าสินไหมทดแทน แก่ทายาทเหยื่อรถบรรทุกพ่วงถอยหลังทับรถจยย.เสียชีวิต 2 ราย จำนวน 3.6 ล้านบาท....


- วันที่[2020-08-22 ] นอภ.บางปะอิน ออกหน่วยเคลื่อนที่ตรวจเยี่ยมผู้ป่วยในพระบรมราชานุเคราะห์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ....


- วันที่[2020-08-17 ] อยุธยา สภาสังคมสงเคราะห์ฯ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง แบ่งปันน้ำพระทัยพระราชทาน เลี้ยงอาหารกลางวันผู้สูงอายุวาสนะเวศม์ฯ....


- วันที่[2020-08-05 ] สมาคมเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยุธยา นำพสกนิกร 5 อำเภอเกือบ 300 คน ล่องเรือฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิตชุมชนคนลุ่มน้ำ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมรา....


- วันที่[2020-07-31 ] อยุธยา ถือฤกษ์เบิกชัยเปิดซุ้มประตูเมืองเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก....


- วันที่[2020-07-16 ] เจ้าท่าอยุธยา เร่งจัดระเบียบเรือลำเลียงกว่า 1 พันลำ ให้จอดตามจุดที่กำหนดไว้ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน....


- วันที่[2020-07-14 ] ขนส่งอยุธยา ติวเข้มทักษะปลุกจิตสำนึกโชเฟอร์เสริมสร้างความปลอดภัยรถรับส่งนักเรียน รุ่นที่ 1....


- วันที่[2020-06-12 ] อยุธยา ป.ป.ส. ร่วมกับ บช.ปส.และหน่วยงานภาคี เผาทำลายยาเสพติดให้โทษกัญชาของกลางที่จับยึดได้ จำนวนกว่า 13 ตัน....


ดูข่าวทั้งหมด