ศฝภ.นทพ.ติวเข้มหลักสูตรการฝึกศูนย์บรรเทาสาธารณภัยภาคทฤษฏี-ภาคปฏิบัติ ยกระดับสู่สากล

แชร์ผ่าน facebook

ศฝภ.นทพ.ติวเข้มหลักสูตรการฝึกศูนย์บรรเทาสาธารณภัยภาคทฤษฏี-ภาคปฏิบัติ ยกระดับสู่สากล

ศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา  ฝึกอบรมศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ระดับสำนักงานพัฒนาภาค ประจำปี 2562 เพื่อยกระดับสู่สากล

          พ.อ.สันทัศน์  ชำนาญเวช  ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ( ผอ.ศฝภ.นทพ. ) เป็นประธานในพิธีเปิด และปิดการฝึกอบรมหลักสูตร  การฝึกศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ระดับสำนักงานพัฒนาภาค ประจำปี 2562 ให้กับสำนักงานพัฒนาภาค 3  และสำนักงานพัฒนาภาค 5 โดยจัดให้มีการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎี และ ภาคปฏิบัติ ซึ่งภาคทฤษฎีได้มีการอบรมในเรื่องของ ระบบบัญชาการเหตุการณ์  /ระบบ INSARAG และ USAR TEAN  / กฎหมายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย / วงจรจัดการภัยพิบัติและการบริหารจัดการ / การค้นหาทางกายภาค / ทดสอบเงื่อนเชือก / การฝึกปฏิบัติต่อระบบเชือกและรอกส่งข้าม / ขั้นตอนการปฏิบัติใน RDC และ UCC / ภาษาอังกฤษในงานบรรเทาสาธารณภัย / การรายงานผลการปฏิบัติงานผ่าน ACU  Conference / การปฐมพยาบาลและการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย โดยหลักสูตรการฝึกได้รับการสนับสนุนวิทยากรจาก ป้องกันภัยจังหวัดเขต 3 และ ครูวิทยากรจากศูนย์ฝึก ในระหว่างวันที่ 5 - 11 มิถุนายน 2562  ณ  ศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา   อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา

          จากนั้นได้มีการฝึกทฤษฎีการรับส่งอากาศยาน เมื่อรถไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ โดยจำเป็นจะต้องใช้ฮอลิคอปเตอร์ในการโหนตัวลงช่วยเหลือผู้ประสบภัย ครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนวิทยากรจาก พล.ร.2 รอ. และในการฝึกอบรมในครั้งนี้ได้มีการจำลองเหตุการณ์เสมือนจริงเพื่อให้ผู้รับการฝึกอบรมมีความชำนาญในเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ โดยฝึกปฏิบัติการทำงานอย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ผู้ประสบภัยทางอาคารถล่ม การใช้อุปกรณ์ในการเจาะอาคารเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งการฝึกอบรมทั้งหมดที่ผ่านมา เพื่อสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ พร้อมเพิ่มทักษะให้กับผู้ฝึกอบรมในการนำไปใช้เมื่อเกิดเหตุการณ์จริง และต่อยอดให้สู่มาตรฐานสากล เมื่อมีการร้องขอจากต่างประเทศ

           หลังจากการฝึกอบรมได้เสร็จสิ้น ได้มีการเล่นกีฬาเพื่อเชื่อมความสัมผัสแก่อาจารย์ที่ฝึกสอน และผู้รับการอบรม โดยมีผู้ผ่านการฝึกอบรมดังกล่าวจำนวน 41  นาย โดยท่าน พ.อ.สันทัศน์  ชำนาญเวช  ผอ.ศฝภ.นทพ.  ได้เป็นประธานในพิธีมอบใบประกาศให้กับกับผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมในครั้งนี้

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-09-18 ] คปภ.อยุธย นำบริษัทกลางฯสำรองจ่ายค่าสินไหมทดแทน จำนวน 1,035,000 ล้านบาท ระหว่างรอผลคดี เก๋งแหกโค้งชนรถบรรทุกพ่วง ปลัดอบต.พร้อมผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตรวม 3 ศพ....


- วันที่[2020-09-08 ] อยุธยา ส.อรัญญิก ครูช่างของแผ่นดิน เผยโฉมดาบสร้างถวายองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หนึ่งเดียวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย....


- วันที่[2020-09-01 ] คปภ.อยุธยา นำบริษัทประกันภัยเร่งเยี่ยวยาค่าสินไหมทดแทน แก่ทายาทเหยื่อรถบรรทุกพ่วงถอยหลังทับรถจยย.เสียชีวิต 2 ราย จำนวน 3.6 ล้านบาท....


- วันที่[2020-08-22 ] นอภ.บางปะอิน ออกหน่วยเคลื่อนที่ตรวจเยี่ยมผู้ป่วยในพระบรมราชานุเคราะห์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ....


- วันที่[2020-08-17 ] อยุธยา สภาสังคมสงเคราะห์ฯ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง แบ่งปันน้ำพระทัยพระราชทาน เลี้ยงอาหารกลางวันผู้สูงอายุวาสนะเวศม์ฯ....


- วันที่[2020-08-05 ] สมาคมเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยุธยา นำพสกนิกร 5 อำเภอเกือบ 300 คน ล่องเรือฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิตชุมชนคนลุ่มน้ำ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมรา....


- วันที่[2020-07-31 ] อยุธยา ถือฤกษ์เบิกชัยเปิดซุ้มประตูเมืองเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก....


- วันที่[2020-07-16 ] เจ้าท่าอยุธยา เร่งจัดระเบียบเรือลำเลียงกว่า 1 พันลำ ให้จอดตามจุดที่กำหนดไว้ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน....


- วันที่[2020-07-14 ] ขนส่งอยุธยา ติวเข้มทักษะปลุกจิตสำนึกโชเฟอร์เสริมสร้างความปลอดภัยรถรับส่งนักเรียน รุ่นที่ 1....


- วันที่[2020-06-12 ] อยุธยา ป.ป.ส. ร่วมกับ บช.ปส.และหน่วยงานภาคี เผาทำลายยาเสพติดให้โทษกัญชาของกลางที่จับยึดได้ จำนวนกว่า 13 ตัน....


ดูข่าวทั้งหมด