ศฝภ.นทพ.ติวเข้มหลักสูตรการฝึกศูนย์บรรเทาสาธารณภัยภาคทฤษฏี-ภาคปฏิบัติ ยกระดับสู่สากล

แชร์ผ่าน facebook

ศฝภ.นทพ.ติวเข้มหลักสูตรการฝึกศูนย์บรรเทาสาธารณภัยภาคทฤษฏี-ภาคปฏิบัติ ยกระดับสู่สากล

ศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา  ฝึกอบรมศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ระดับสำนักงานพัฒนาภาค ประจำปี 2562 เพื่อยกระดับสู่สากล

          พ.อ.สันทัศน์  ชำนาญเวช  ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ( ผอ.ศฝภ.นทพ. ) เป็นประธานในพิธีเปิด และปิดการฝึกอบรมหลักสูตร  การฝึกศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ระดับสำนักงานพัฒนาภาค ประจำปี 2562 ให้กับสำนักงานพัฒนาภาค 3  และสำนักงานพัฒนาภาค 5 โดยจัดให้มีการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎี และ ภาคปฏิบัติ ซึ่งภาคทฤษฎีได้มีการอบรมในเรื่องของ ระบบบัญชาการเหตุการณ์  /ระบบ INSARAG และ USAR TEAN  / กฎหมายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย / วงจรจัดการภัยพิบัติและการบริหารจัดการ / การค้นหาทางกายภาค / ทดสอบเงื่อนเชือก / การฝึกปฏิบัติต่อระบบเชือกและรอกส่งข้าม / ขั้นตอนการปฏิบัติใน RDC และ UCC / ภาษาอังกฤษในงานบรรเทาสาธารณภัย / การรายงานผลการปฏิบัติงานผ่าน ACU  Conference / การปฐมพยาบาลและการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย โดยหลักสูตรการฝึกได้รับการสนับสนุนวิทยากรจาก ป้องกันภัยจังหวัดเขต 3 และ ครูวิทยากรจากศูนย์ฝึก ในระหว่างวันที่ 5 - 11 มิถุนายน 2562  ณ  ศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา   อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา

          จากนั้นได้มีการฝึกทฤษฎีการรับส่งอากาศยาน เมื่อรถไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ โดยจำเป็นจะต้องใช้ฮอลิคอปเตอร์ในการโหนตัวลงช่วยเหลือผู้ประสบภัย ครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนวิทยากรจาก พล.ร.2 รอ. และในการฝึกอบรมในครั้งนี้ได้มีการจำลองเหตุการณ์เสมือนจริงเพื่อให้ผู้รับการฝึกอบรมมีความชำนาญในเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ โดยฝึกปฏิบัติการทำงานอย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ผู้ประสบภัยทางอาคารถล่ม การใช้อุปกรณ์ในการเจาะอาคารเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งการฝึกอบรมทั้งหมดที่ผ่านมา เพื่อสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ พร้อมเพิ่มทักษะให้กับผู้ฝึกอบรมในการนำไปใช้เมื่อเกิดเหตุการณ์จริง และต่อยอดให้สู่มาตรฐานสากล เมื่อมีการร้องขอจากต่างประเทศ

           หลังจากการฝึกอบรมได้เสร็จสิ้น ได้มีการเล่นกีฬาเพื่อเชื่อมความสัมผัสแก่อาจารย์ที่ฝึกสอน และผู้รับการอบรม โดยมีผู้ผ่านการฝึกอบรมดังกล่าวจำนวน 41  นาย โดยท่าน พ.อ.สันทัศน์  ชำนาญเวช  ผอ.ศฝภ.นทพ.  ได้เป็นประธานในพิธีมอบใบประกาศให้กับกับผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมในครั้งนี้

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-03-30 ] พ่อเมืองอยุธยา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลาการทางการแพทย์รับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-26 ] นอภ.บางปะอิน ระดมเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19....


- วันที่[2020-03-25 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มคัดกรองผู้มาติดต่อราชการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19....


- วันที่[2020-03-10 ] เหล่ากาชาดอยุธยา ห่วงใยใส่ใจลงพื้นที่อำเภอบางปะหันเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ....


- วันที่[2020-03-06 ] ขนส่งอยุธยา ตรวจเข้มจุดคัดกรองประชาชนผู้มาติดต่อราชการตรวจป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิค19....


- วันที่[2020-02-28 ] เมืองกรุงเก่า โซเชียลแชร์ประชาชนแตกตื่นปิดร้านกาแฟในห้างดัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19....


- วันที่[2020-02-26 ] อยุธยา รวมพลังทุกภาคส่วน 16 อำเภอ รวมน้ำใจช่วยกาชาดงานมรดกโลก....


- วันที่[2020-02-20 ] พมจ.อยุธยา จับมือกับบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค ปันน้ำใจคืนกำไรสู่สังคมเสริมสร้างคุณภาพชีวิต....


- วันที่[2020-02-14 ] เมืองกรุงเก่า วันแห่งความรัก นักเรียน ส่งความรักห่วงใยถึงชาวอู่ฮั่น....


- วันที่[2020-02-07 ] สำนักงานคดีอาญา สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกับ กต.ตร.กทม.ด้านสังคม รับบริจาคโลหิตครั้งที่ 7 ช่วยกุศลผลบุญอันยิ่งใหญ่....


ดูข่าวทั้งหมด