อยุธยา สสว. ติวเข้มผู้ประกอบการ ต่อยอด SME Knowledge Center นวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ทางเลือกใหม่ SMEs ไทย

แชร์ผ่าน facebook

อยุธยา สสว. ติวเข้มผู้ประกอบการ ต่อยอด SME Knowledge Center นวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ทางเลือกใหม่ SMEs ไทย

อยุธยาเมืองกรุงเก่า  สสว. ติวเข้มผู้ประกอบการ ต่อยอด SME Knowledge Center จัดสัมมนาในพื้นที่อยุธยา แนะนวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ทางเลือกใหม่ SMEs ไทย ชี้ตลาดอินทรีย์โต 3 ล้านล้านบาท

          เวลา 09.00 น. วันที่  19 มิ.ย. 63 ดร.เพชรมณี ดาวเวียง  รองผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจ SMEs ปฏิบัติงานช่วยควบคุม กำกับ ศูนย์ให้บริการ SMEs ครบวงจร(OSS) เป็นประธานเปิดกิจกรรม "นวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ ทางเลือกใหม่ SMEs ไทย" เพื่อพัฒนาองค์ความรู้และข้อมูลสำหรับผู้ประกอบการ SMEs กระจายสู่ภูมิภาค เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้ในตลาดสากล โดยมี นายวุฒิพงศ์ กะสินัง เกษตรและสหกรณ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดร.ตะวัน  ห่างสูงเนิน ประธานมูลนิธิเกษตรรักษ์สิ่งแวดล้อม (ประเทศไทย)  ผู้ประกอบการ  สนใจเข้าร่วมอบรม 200 คน  ณ  โรงแรมคาวาลิ คาซ่า รีสอร์ท  อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา

          ดร.เพชรมณี ดาวเวียง กล่าวว่า สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. มุ่งมั่นกับการพัฒนาผู้ประกอบการให้มีความรู้ครบในทุกมิติ ซึ่งผู้ประกอบการหลายท่านอาจยังไม่ทราบว่า ตนเองถนัดหรือขาดในเรื่องอะไร สสว. จึงได้ดำเนินงานพัฒนาองค์ความรู้สำหรับSMEs อย่างต่อเนื่อง ซึ่งวัตถุประสงค์ของ SME Knowledge Center คือ 1.จัดทำและพัฒนาองค์ความรู้และข้อมูลสำหรับเอสเอ็มอี เพื่อประโยชน์ในการทำธุรกิจ 2.จัดตั้งส่วนบริการ (Physical Site) ที่มีการให้คำปรึกษา โดยเน้นให้ความรู้เป็นกลุ่มย่อย เช่น จัดทำกรณีศึกษา จัดเวิร์กชอปหรือสัมมนาต่าง ๆ 3.ประเมินความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น เฟซบุ๊ค ไลน์ ยูทูบ และ 4. ดูแลระบบโครงสร้างให้เหมาะสม ทั้งผู้สอนและผู้ประกอบการ และมีการติดตามผลอย่างใกล้ชิด

          ดร.ตะวัน  ห่างสูงเนิน ประธานมูลนิธิเกษตรรักษ์สิ่งแวดล้อม (ประเทศไทย) กล่าวว่า “สำหรับตลาดโลก ต้องถือว่าสินค้าอินทรีย์โตสุด มูลค่าเกือบ 3 ล้านล้านบาท และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก 20% ต่อปี ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่เกษตรอินทรีย์ 300,000 ไร่ ภายในปี 2564 มีเป้าหมายเพิ่มขึ้นเป็น 600,000 ไร่ สำหรับตลาดส่งออกสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่สำคัญของเมืองไทย คือ สหรัฐอเมริกา ตามด้วยเยอรมันและฝรั่งเศส ส่วนเกษตรกรที่ต้องการจำหน่ายสินค้าอินทรีย์ภายในประเทศ จะต้องขอใบรับรองมาตรฐาน GAP (Good Agriculture Practices) และมาตรฐาน Q โดยจะต้องมีแหล่งน้ำที่สะอาด ไม่มีสารปนเปื้อนในดิน ไม่มีวัตถุอันตรายในการผลิต ตามข้อกำหนดของกรมวิชาการเกษตร การเก็บและขนย้ายต้องมีโรงเรือนที่ได้มาตรฐาน เป็นต้น แต่ถ้าต้องการส่งออกไปต่างประเทศ จะต้องมีมาตรฐานใบรับรอง Global GAP  EU GAP  ASEAN GAP

          โดยมุ่งเน้นให้ผู้ประกอบการ ได้เข้าถึงข้อมูลความรู้ง่ายขึ้น เข้าใจง่ายขึ้นและเรียนรู้ได้เร็วขึ้น ใช้สื่อออนไลน์และการผลิตสื่อมัลติมีเดีย  เช่น อินโฟกราฟฟิกและคลิปวิดีโอต่าง ๆ เป็นหลัก ควบคู่ไปกับการลงพื้นที่ดำเนินการอบรมความรู้แก่ผู้ประกอบทั่วประเทศ แบ่งเป็น 5 ภูมิภาค อาทิ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ภาคใต้ และภาคกลาง ได้แก่ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา ในส่วนของออนไลน์นั้น ผู้ประกอบการ สามารถเข้าใช้บริการและหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่ www.smeknowledgecenter.com

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-09-17 ] พาณิชย์อยุธยา นำกองคาราวานสินค้าอุปโภคบริโภคธงฟ้าราคาประหยัดลดค่าครองชีพประชาชน....


- วันที่[2020-09-09 ] ปั้มน้ำมันเชลล์ผู้ใหญ่โด่ง คาราบาว สามบัณฑิตเปิดให้บริการน้ำมันดีมีคุณภาพ มินิมาร์ท อาหาร เครื่องดื่ม ครบวงจร....


- วันที่[2020-09-07 ] ขนส่งอยุธยา ปิดประมูลทะเบียนรถเลขสวย รถกระบะ (ปิคอัพ) หมวด บษ “บุญบารมี บุญรักษา” ยอดเงินประมูล 1,169,778 บาท....


- วันที่[2020-08-03 ] อยุธยา สสปน.จัดประชุมเวิร์คชอปกับชุมชนและผู้ประกอบการ 10 ผลิตภัณฑ์ไมซ์ใหม่ Thailand 7 MICE Magnificent Themes 2020....


- วันที่[2020-07-28 ] อยุธยา ผู้บริหารตลาดน้ำอโยธยา แจงช่วงวันหยุดยาว 4 วัน กระตุ้นเศรษฐกิจเงินสะพัดสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนกว่า 10 ล้านบาท....


- วันที่[2020-07-26 ] คณะที่ปรึกษาโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่อยุธยา สานต่ออำเภอนำร่องไปสู่การพัฒนาผังเมืองรวม....


- วันที่[2020-07-18 ] อยุธยา ที่ปรึกษา รมช.สธ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง มอบป้ายยกระดับ “อาหารสะอาด ปลอดภัย ใส่ใจสุภาพ Street Food Good Health อาหารสะอาด รสชาติอร่อย Clean Food Good Taste” รวม 26 ร้านค....


- วันที่[2020-06-19 ] อยุธยา สสว. ติวเข้มผู้ประกอบการ ต่อยอด SME Knowledge Center นวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ทางเลือกใหม่ SMEs ไทย....


- วันที่[2020-06-10 ] อยุธยา หน่วยงานภาครัฐ ลงพื้นที่ตรวจติดตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ในกลุ่มธุรกิจที่ได้รับการปลดล็อกระยะ 3....


- วันที่[2020-05-20 ] พ่อเมืองอยุธยา รับการสนับสนุนจาก เอสชีจี ช่วยเหลือแม่เด็กเกิดใหม่สู้ภัยโควิด-19....


ดูข่าวทั้งหมด