คณะกรรมาธิการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ บูรณาการระบบโลจิสติกส์

แชร์ผ่าน facebook

คณะกรรมาธิการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ  บูรณาการระบบโลจิสติกส์

เมืองกรุงเก่า คณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ลงพื้นที่ศึกษาข้อมูลโลจิสติกส์ และวางแนวทางแก้ไขปัญหาระบบขนส่งทางน้ำของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

           วันที่  21 มี.ค. 61 คณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ นำโดย พลเอก วรพงษ์  สง่าเนตร  ประธานคณะอนุกรรมาธิการ  พร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อศึกษาดูงานด้านการคมนาคมและด้านโลจิสติกส์  เพื่อศึกษาเกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคในการขนส่งทางน้ำ ทางบก และทางราง  รวมทั้งระบบด้านโลจิสติกส์ในเขตแม่น้ำป่าสัก  อ.นครหลวง  พบปะผู้ประกอบการ  ศึกษาข้อมูลระบบการขนส่งสินค้าประเภทต่าง ๆ ระเบียบข้อบังคับ ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ตลอดจนปัญหาอุปสรรคในหลายมิติ โดยมีนายประเสริฐ โฆสิตพิรุณ อุตสาหกรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ผู้บริหารท้องถิ่น  ผู้ประกอบการ  หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ร่วมรับฟังชี้แจง  ข้อเสนอแนะในด้านต่าง ๆ  ตลอดจนนำคณะลงพื้นที่  ตรวจเช็คระบบขนส่งสินค้า บริษัทฯ  พื้นที่  อ.นครหลวง  จ.พระนครศรีอยุธยา    

           พล.อ.วรพงษ์  สง่าเนตร  กล่าวว่า  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ถือเป็นศูนย์กลางด้านการคมนาคมขนส่ง  เนื่องจากมีระบบคมนาคมที่ครบครัน ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางราง  โดยเฉพาะจุดเด่นในเรื่องของการขนส่งทางน้ำ  เนื่องจากมีแม่น้ำขนาดใหญ่หลายสาย  ทั้งแม่น้ำเจ้าพระยา  แม่น้ำป่าสัก  และแม่น้ำลพบุรี  ทำให้ติดต่อกับจังหวัดอื่นๆได้ง่าย  และยังเชื่อมโยงกับการคมนาคมในรูปแบบอื่นได้อย่างสะดวก

        อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า ยังมีปัญหาอุปสรรคในการขนส่งทางน้ำหลายอย่าง เช่น ขนาดของแม่น้ำบางช่วงมีความแคบและตื้นเขิน  มีการจอดเรืออยู่ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม  ทำให้การเดินเรือเป็นไปอย่างยากลำบาก  เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ  สะพานบางแห่งมีช่วงความสูงค่อนข้างน้อย  ทำให้การพัฒนาระบบขนส่งทางน้ำมีข้อจำกัด  นอกจากนี้ การขุดลอกคลองระบายน้ำสายใหม่ บางบาล-บางไทร  ยังส่งผลกระทบต่อการเดินเรืออีกด้วย  เนื่องจากการปะทะกันของกระแสน้ำของแม่น้ำสายเก่าและสายใหม่  ทำให้กระแสน้ำเปลี่ยนแปลง  ซึ่งเป็นปัญหาทับซ้อนกันระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับ กระทรวงคมนาคมอยู่ในขณะนี้

          “ก็เป็นปัญหาที่ต้องไปดูว่าจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง  และต้องไปบูรณาการร่วมกัน ในการแก้ไขปัญหา  คือ คลองที่จะขุดนี้ก็จะเน้นในเรื่องของการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม  แต่ก็จะมีผลกระทบต่อการเดินเรือและการขนส่งทางน้ำ  ก็ต้องไปดูว่าจะทำอย่างไรถึงจะสามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้ง 2 อย่าง คือ สามารถระบายน้ำด้วย  ป้องกันน้ำด้วย  แล้วก็ยังสามารถขนส่งทางน้ำได้ตามที่ต้องการด้วย  นี่ก็เป็นปัญหาที่สำคัญ”

           พล.อ.วรพงษ์  สง่าเนตร  กล่าวอีกว่า  หลังจากที่ได้ลงพื้นที่ในครั้งนี้แล้ว  ก็จะนำข้อมูลที่ได้ไปร่วมกันวิเคราะห์แก้ไขปัญหา  รวมทั้งวางแนวทางในการพัฒนาระบบการขนส่งทางน้ำของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขนส่งทางน้ำให้เพิ่มขึ้นต่อไป

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2019-11-27 ] อยุธยา กลุ่มบริษัทขนส่งสินค้าระหว่างกัน 29 บริษัทจาก 21 ประเทศทั่วโลก จัดประชุม 8th Smile Logistics Network 2019 ยังเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย....


- วันที่[2019-11-07 ] ธ.ก.ส. 8 จังหวัดภาคกลาง รวมพลังบูรณาการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ....


- วันที่[2019-10-25 ] บีเอ็ม มอเตอร์ กรุ๊ป อัดโปร ล่อใจ ดึงลูกค้าซื้อรถมือสอง....


- วันที่[2019-09-30 ] อยุธยาซิตี้พาร์คสตาร์ท โชว์มหกรรมที่สุดแห่งยนตรกรรมครั้งใหญ่ในอยุธยา....


- วันที่[2019-09-24 ] บีเอ็ม มอเตอร์ กรุ๊ป “โต” สวนกระแสเศรษฐกิจ ยอดขาย 8 เดือนพุ่ง กู้ไฟแนนซ์ไม่รีเจค- ออกโปรต่อเนื่อง....


- วันที่[2019-02-02 ] ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ยกทัพกูรูแนวหน้านักลงทุน “Investment & Property Talk 2019”....


- วันที่[2019-01-22 ] สถาบันสอนการลงทุนเปิดศักราชใหม่ “ธุรกิจการลงทุน-อสังหาฯ” ครั้งแรกในอยุธยา....


- วันที่[2019-01-21 ] ขนส่งอยุธยา จัดประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวยหมวดอักษร “กย” กิจการก้าวไกล ยิ่งใหญ่ยั่งยืน....


- วันที่[2018-12-30 ] พช.อยุธยา ระดมกึ๋นเครือข่ายขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน....


- วันที่[2018-06-07 ] สสว.เปิดเวทีระดมกึ๋นขับเคลื่อนเครือข่ายหน่วยให้บริการ SME ครบวงจร....


ดูข่าวทั้งหมด