รองพ่อเมืองอยุธยา เปิดตลาดข้าวสารกระตุ้นเศรษฐกิจข้าวสารเพิ่มรายได้เกษตรกร

แชร์ผ่าน facebook

พาณิชย์อยุธยา  กระตุ้นเศรษฐกิจตลาดข้าวสารเพิ่มรายได้เกษตรกร

พาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กระตุ้นเศรษฐกิจตลาดข้าวสารเพิ่มช่องทางกระจายผลผลิตและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวนาให้ยั่งยืน

           เวลา 09.30 น. วันที่ 11 พ.ย. 59  นายเรวัต ประสงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ประธานในพิธีเปิดตลาดนัดข้าวสาร กระตุ้นเศรษฐกิจตลาดข้าวสารเพิ่มช่องทางกระจายผลผลิตและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร ซึ่งเปิดโอกาสให้กลุ่มเกษตรกรชาวนา สหกรณ์ วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ นำข้าวสารบรรจุถุงมาจำหน่ายทุกวันศุกร์ โดยมี นางสุวรรณา  ชนินทร์วาณิชย์  พาณิชย์จังหวัดฯ นายเจริญ  ศิริไชยา  สหกรณ์จังหวัดฯ นายประเสริฐ  โฆษิตพิรุณ  อุตสาหกรรมจังหวัดฯ ร่วมในพิธีฯ ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

           นายเรวัต ประสงค์  เปิดเผยว่า  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้วางแนวทางแก้ไขการช่วยเหลือชาวนาเรื่องราคาข้าวทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยในส่วนของระยะสั้นเป็นการแก้ปัญหาเร่งด่วน  เพื่อกระจายผลผลิตในรอบออกจากระบบให้เร็วที่สุด  เนื่องจากจังหวัดฯ ยังมีพื้นที่กำลังเก็บเกี่ยว 270,000 ไร่   จะได้ผลผลิต 200,000 ตัน ล่าสุด จังหวัดฯ ได้ประสานกับหลายภาคส่วน  ทั้งภาคอุตสาหกรรม  ภาคการโรงแรม และภาคพาณิชย์   รับซื้อข้าวจากชาวนา  เพื่อลดปริมาณข้าวและหาตลาด สร้างรายได้ให้กับชาวนา   เบื้องต้นได้รับการสั่งจองจากหลายภาคส่วนแล้ว

           “คิดว่าหลายภาคส่วน  กระทรวงพาณิชย์  ก็มาช่วยดูเรื่องการตลาดที่จะออกไปช่องทางไหน  อุตสาหกรรมเองก็พยายามติดต่อโรงงานอุตสาหกรรมที่รับซื้อข้าวโดยตรง  ก็ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย คือ คนที่รับซื้อข้าวตรงก็ได้ข้าวคุณภาพตามที่ต้องการและได้ราคาถูกลง  ส่วนคนขายเองก็ได้ราคาสูงขึ้น  ตรงนี้ก็ลดทอนไปได้บ้าง  แต่ก็เป็นจำนวนไม่ได้มาก  จำนวนที่เราคิดว่าเราทำได้ก็อยู่ที่ประมาณ 3-4 พันตัน ที่กำลังดูเรื่องของการตลาดทั้งหมดอยู่”

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-11-05 ] พ่อเมืองอยุธยา ปธ.เปิด “มหกรรมตลาดเงิน ตลาดทุน และประกันภัย (Money Care @Ayutthaya)#1” กระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อแนะนำบริการและช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย (SMEs)....


- วันที่[2020-11-03 ] อยุธยา แถลงข่าวเตรียมจัดงาน “มหกรรมตลาดเงิน ตลาดทุน และประกันภัย “(Money Care @Ayutthaya)#1” เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย (SMEs)....


- วันที่[2020-09-24 ] ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดมหกรรมของคนรักยีนส์กระตุ้นเศรษฐกิจ ROBINSON JEANS OVER THE RAINBOW....


- วันที่[2020-09-17 ] พาณิชย์อยุธยา นำกองคาราวานสินค้าอุปโภคบริโภคธงฟ้าราคาประหยัดลดค่าครองชีพประชาชน....


- วันที่[2020-09-09 ] ปั้มน้ำมันเชลล์ผู้ใหญ่โด่ง คาราบาว สามบัณฑิตเปิดให้บริการน้ำมันดีมีคุณภาพ มินิมาร์ท อาหาร เครื่องดื่ม ครบวงจร....


- วันที่[2020-09-07 ] ขนส่งอยุธยา ปิดประมูลทะเบียนรถเลขสวย รถกระบะ (ปิคอัพ) หมวด บษ “บุญบารมี บุญรักษา” ยอดเงินประมูล 1,169,778 บาท....


- วันที่[2020-08-03 ] อยุธยา สสปน.จัดประชุมเวิร์คชอปกับชุมชนและผู้ประกอบการ 10 ผลิตภัณฑ์ไมซ์ใหม่ Thailand 7 MICE Magnificent Themes 2020....


- วันที่[2020-07-28 ] อยุธยา ผู้บริหารตลาดน้ำอโยธยา แจงช่วงวันหยุดยาว 4 วัน กระตุ้นเศรษฐกิจเงินสะพัดสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนกว่า 10 ล้านบาท....


- วันที่[2020-07-26 ] คณะที่ปรึกษาโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่อยุธยา สานต่ออำเภอนำร่องไปสู่การพัฒนาผังเมืองรวม....


- วันที่[2020-07-18 ] อยุธยา ที่ปรึกษา รมช.สธ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง มอบป้ายยกระดับ “อาหารสะอาด ปลอดภัย ใส่ใจสุภาพ Street Food Good Health อาหารสะอาด รสชาติอร่อย Clean Food Good Taste” รวม 26 ร้านค....


ดูข่าวทั้งหมด