อยุธยาแก้ไขปัญหาขยะนำร่อง

แชร์ผ่าน facebook

อยุธยาแก้ไขปัญหาขยะนำร่อง

รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ระบุควรปลูกฝังการมีส่วนร่วมในเรื่องการบริหารจัดการขยะให้กับประชาชนควบคู่กับการก่อสร้างบ่อขยะ เพื่อการแก้ไขปัญหาขยะที่ยั่งยืน

           เวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ค. 58 นายสากล ฐินะกุล รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดการสร้างกระบวนการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมของชุมชนและภาคีเครือข่าย ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อการจัดการขยะอย่างยั่งยืน ภายใต้โครงการ  “ฐานข้อมูลและช่องทางการสื่อสารข้อมูลเพื่อส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัด” โดยมี นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ ณ โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          นายสากล ฐินะกุล รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็น 1 ใน 6 จังหวัดเร่งด่วนที่จะต้องรีบดำเนินการแก้ไขปัญหาขยะ และขณะนี้ยังเป็นจังหวัดนำร่องที่ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างสถานที่กำจัดขยะแบบครบวงจรขึ้นมาอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว  ซึ่งถือว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อพี่น้องประชาชนในอนาคต อย่างไรก็ตามเมื่อมีสถานที่กำจัดขยะแล้ว ก็จำเป็นต้องมีการสร้างการมีส่วนร่วมในเรื่องการบริหารจัดการขยะให้กับประชาชนควบคู่กันไปด้วย ทั้งการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะ และการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ ก็จะเป็นการช่วยเสริมการบริหารจัดการขยะให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้จะต้องเริ่มปลูกฝังตั้งแต่เด็กและเยาวชน โดยการสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับขยะเข้ากับการเรียนการสอนภายในโรงเรียน แล้วนำกลับมาปฏิบัติจริงภายในบ้านและชุมชนให้เป็นกิจนิสัย เมื่อสามารถดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรมแล้ว ก็จะนำฐานข้อมูลความรู้ไปปรับใช้เป็นแนวทางปฏิบัติให้กับจังหวัดอื่นๆ ต่อไปด้วย

           ด้าน นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า สำหรับการก่อสร้างสถานที่กำจัดขยะแห่งใหม่ ในระยะที่ 1 ซึ่งเป็นขั้นตอนของการขนย้ายขยะเก่า  จาก ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา มาไว้ในบ่อฝังกลบขยะแห่งใหม่ ที่ ต.มหาพราหมณ์ อ.บางบาล นั้น ล่าสุดได้ดำเนินการไปแล้วกว่าร้อยละ 86 ยังเหลือเพียงแต่การปรับปรุงสภาพถนนสำหรับการจราจร การปรับภูมิทัศน์รอบบ่อขยะ และการเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้ในการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล ทั้งนี้เมื่อดำเนินการในระยะที่ 1 แล้วเสร็จ ก็จะเริ่มดำเนินการในระยะที่ 2 ซึ่งเป็นส่วนของการก่อสร้างโรงไฟฟ้าได้ทันที

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-06-19 ] อยุธยา สสว. ติวเข้มผู้ประกอบการ ต่อยอด SME Knowledge Center นวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ทางเลือกใหม่ SMEs ไทย....


- วันที่[2020-06-10 ] อยุธยา หน่วยงานภาครัฐ ลงพื้นที่ตรวจติดตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ในกลุ่มธุรกิจที่ได้รับการปลดล็อกระยะ 3....


- วันที่[2020-05-20 ] พ่อเมืองอยุธยา รับการสนับสนุนจาก เอสชีจี ช่วยเหลือแม่เด็กเกิดใหม่สู้ภัยโควิด-19....


- วันที่[2020-05-18 ] อยุธยาซิตี้พาร์ค คลายล็อกเฟส 2 ต้อนรับพ่อเมือง เยี่ยมชมการเปิดผ่อนปรนลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดโควิด -19....


- วันที่[2020-05-11 ] รอง ผบช.ภ.1 ตรวจศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค เพื่อเตรียมความพร้อมหลังปลดล็อกดาวน์โควิด-19....


- วันที่[2020-05-03 ] พ่อเมืองอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจร้านค้าให้คำแนะนำการปฏิบัติผ่อนปรนวันแรกคึกคัก....


- วันที่[2020-04-24 ] กัลฟ์ อัดฉีดสู้ภัยโควิด-19 ต่อเนื่องกว่า 40 ล้าน มอบหน้ากากผ้า 13,000 ชิ้น ให้ชุดปฏิบัติการคัดกรองผู้ป่วยระดับตำบล อสม. 10 จังหวัด....


- วันที่[2020-04-19 ] กัลฟ์ หนุนเครื่องมือแพทย์แล้ว 34 ล้าน เดินหน้าช่วยสังคมต่อเนื่อง มอบอาหารกว่าแสนกล่องให้ชุมชนบรรเทาผลกระทบจากภัยโควิด-19....


- วันที่[2019-11-27 ] อยุธยา กลุ่มบริษัทขนส่งสินค้าระหว่างกัน 29 บริษัทจาก 21 ประเทศทั่วโลก จัดประชุม 8th Smile Logistics Network 2019 ยังเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย....


- วันที่[2019-11-07 ] ธ.ก.ส. 8 จังหวัดภาคกลาง รวมพลังบูรณาการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ....


ดูข่าวทั้งหมด