อยุธยาแก้ไขปัญหาขยะนำร่อง

แชร์ผ่าน facebook

อยุธยาแก้ไขปัญหาขยะนำร่อง

รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ระบุควรปลูกฝังการมีส่วนร่วมในเรื่องการบริหารจัดการขยะให้กับประชาชนควบคู่กับการก่อสร้างบ่อขยะ เพื่อการแก้ไขปัญหาขยะที่ยั่งยืน

           เวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ค. 58 นายสากล ฐินะกุล รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดการสร้างกระบวนการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมของชุมชนและภาคีเครือข่าย ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อการจัดการขยะอย่างยั่งยืน ภายใต้โครงการ  “ฐานข้อมูลและช่องทางการสื่อสารข้อมูลเพื่อส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัด” โดยมี นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ ณ โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          นายสากล ฐินะกุล รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็น 1 ใน 6 จังหวัดเร่งด่วนที่จะต้องรีบดำเนินการแก้ไขปัญหาขยะ และขณะนี้ยังเป็นจังหวัดนำร่องที่ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างสถานที่กำจัดขยะแบบครบวงจรขึ้นมาอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว  ซึ่งถือว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อพี่น้องประชาชนในอนาคต อย่างไรก็ตามเมื่อมีสถานที่กำจัดขยะแล้ว ก็จำเป็นต้องมีการสร้างการมีส่วนร่วมในเรื่องการบริหารจัดการขยะให้กับประชาชนควบคู่กันไปด้วย ทั้งการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะ และการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ ก็จะเป็นการช่วยเสริมการบริหารจัดการขยะให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้จะต้องเริ่มปลูกฝังตั้งแต่เด็กและเยาวชน โดยการสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับขยะเข้ากับการเรียนการสอนภายในโรงเรียน แล้วนำกลับมาปฏิบัติจริงภายในบ้านและชุมชนให้เป็นกิจนิสัย เมื่อสามารถดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรมแล้ว ก็จะนำฐานข้อมูลความรู้ไปปรับใช้เป็นแนวทางปฏิบัติให้กับจังหวัดอื่นๆ ต่อไปด้วย

           ด้าน นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า สำหรับการก่อสร้างสถานที่กำจัดขยะแห่งใหม่ ในระยะที่ 1 ซึ่งเป็นขั้นตอนของการขนย้ายขยะเก่า  จาก ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา มาไว้ในบ่อฝังกลบขยะแห่งใหม่ ที่ ต.มหาพราหมณ์ อ.บางบาล นั้น ล่าสุดได้ดำเนินการไปแล้วกว่าร้อยละ 86 ยังเหลือเพียงแต่การปรับปรุงสภาพถนนสำหรับการจราจร การปรับภูมิทัศน์รอบบ่อขยะ และการเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้ในการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล ทั้งนี้เมื่อดำเนินการในระยะที่ 1 แล้วเสร็จ ก็จะเริ่มดำเนินการในระยะที่ 2 ซึ่งเป็นส่วนของการก่อสร้างโรงไฟฟ้าได้ทันที

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-11-05 ] พ่อเมืองอยุธยา ปธ.เปิด “มหกรรมตลาดเงิน ตลาดทุน และประกันภัย (Money Care @Ayutthaya)#1” กระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อแนะนำบริการและช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย (SMEs)....


- วันที่[2020-11-03 ] อยุธยา แถลงข่าวเตรียมจัดงาน “มหกรรมตลาดเงิน ตลาดทุน และประกันภัย “(Money Care @Ayutthaya)#1” เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย (SMEs)....


- วันที่[2020-09-24 ] ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดมหกรรมของคนรักยีนส์กระตุ้นเศรษฐกิจ ROBINSON JEANS OVER THE RAINBOW....


- วันที่[2020-09-17 ] พาณิชย์อยุธยา นำกองคาราวานสินค้าอุปโภคบริโภคธงฟ้าราคาประหยัดลดค่าครองชีพประชาชน....


- วันที่[2020-09-09 ] ปั้มน้ำมันเชลล์ผู้ใหญ่โด่ง คาราบาว สามบัณฑิตเปิดให้บริการน้ำมันดีมีคุณภาพ มินิมาร์ท อาหาร เครื่องดื่ม ครบวงจร....


- วันที่[2020-09-07 ] ขนส่งอยุธยา ปิดประมูลทะเบียนรถเลขสวย รถกระบะ (ปิคอัพ) หมวด บษ “บุญบารมี บุญรักษา” ยอดเงินประมูล 1,169,778 บาท....


- วันที่[2020-08-03 ] อยุธยา สสปน.จัดประชุมเวิร์คชอปกับชุมชนและผู้ประกอบการ 10 ผลิตภัณฑ์ไมซ์ใหม่ Thailand 7 MICE Magnificent Themes 2020....


- วันที่[2020-07-28 ] อยุธยา ผู้บริหารตลาดน้ำอโยธยา แจงช่วงวันหยุดยาว 4 วัน กระตุ้นเศรษฐกิจเงินสะพัดสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนกว่า 10 ล้านบาท....


- วันที่[2020-07-26 ] คณะที่ปรึกษาโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่อยุธยา สานต่ออำเภอนำร่องไปสู่การพัฒนาผังเมืองรวม....


- วันที่[2020-07-18 ] อยุธยา ที่ปรึกษา รมช.สธ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง มอบป้ายยกระดับ “อาหารสะอาด ปลอดภัย ใส่ใจสุภาพ Street Food Good Health อาหารสะอาด รสชาติอร่อย Clean Food Good Taste” รวม 26 ร้านค....


ดูข่าวทั้งหมด