อยุธยาฮือฮาวัดดังประกอบพิธีฝังลูกนิมิต พลังศรัทธาสั่งจองมีดตัดหวายฝีมือลุงยง ปราชญ์ชาวบ้านแหล่งตีมีดอรัญญิก

แชร์ผ่าน facebook

อยุธยาฮือฮาวัดดังประกอบพิธีฝังลูกนิมิต  พลังศรัทธาสั่งจองมีดตัดหวายฝีมือลุงยง ปราชญ์ชาวบ้านแหล่งตีมีดอรัญญิก

เมืองกรุงเก่า ฮือฮาวัดดังฝังลูกนิมิต เปิดจองมีดตัดหวาย ฝีมือลุงยง ปราชญ์ชาวบ้านแห่งหมู่บ้านตีมีดอรัญญิก ช่างตีเคียวถวายในหลวงเกี่ยวข้าวบนแปลงนาประวัติศาสตร์ ทุ่งมะขามหย่อง ใครมีไว้เป็นมงคลชีวิต ตัดบ่วงทุกข์ เสริมสุขให้ครอบครัว

          พิธีฝังลูกนิมิตไม่ได้จัดกันได้ง่ายๆ หรือจัดกันได้บ่อยๆ วัดกลางเกาะระกำ ตำบลบ้านสร้าง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปเก่าแก่ เป็นพระคู่วัด คู่บ้าน คู่เมือง ชาวบ้านกล่าวขานถึงหลวงพ่อดำ  มีปาฏิหาริย์ ความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ศรัทธาของชาวบ้าน องค์พระสีดำทะมึน พระเนตรเป็นนิลสีดำมันเงางาม ทางวัดได้สร้างโบสถ์แทนหลังเก่าที่ทรุดโทรม เตรียมจะประกอบพิธีผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิตขึ้น  ระหว่างวันที่ 6-14  กุมภาพันธ์ 2564

          ในพิธีฝังลูกนิมิต “มีดตัดหวาย” นับว่าเป็นสิ่งสำคัญ ทางวัดได้รับความเมตตาจาก ลุงพยง ทรัพย์มีชัย หรือลุงยง ช่างศิลป์ครูเตาปราชญ์ชาวบ้านแห่งหมู่บ้านตีมีดอรัญญิก  รับหน้าที่ตีมีดตัดหวาย  ประวัติของลุงยง  นับว่าเป็นบุคคลสำคัญเป็นตัวแทนชาวหมู่บ้านตีมีดอรัญญิก เป็นช่างตีเคียวถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ บรมราชินีนาถ ในการเสด็จทรงเกี่ยวข้าวที่ทุ่งมะขามหย่อง ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2538 มีดตัดหวายฝีมือลุงยง  ทำจากเหล็กน้ำพี้เนื้อแกร่ง ลงอักขระ นำเข้าพิธีพุทธาภิเษก ก่อนใช้ตัดหวายฝังลูกนิมิตวัดกลางเกาะระกำ โดยกำหนดถือฤกษ์วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน 2563 ซึ่งเป็นวันธงชัย ในการประกอบพิธีบวงสรวง หลอมเหล็ก ตีมีดตัดหวาย  ณ มณฑลพิธีวัดกลางเกาะระกำ ตำบลบ้านสร้าง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามความเชื่อท่านใดได้มีดตัดหวายไว้ครอบครองจะเป็นมงคลชีวิต ตัดบ่วงทุกข์ เสริมสุขให้ครอบครัว

          กำหนดพิธีบวงสรวง หลอมเหล็กน้ำพี ตีมัดตัดหวาย วัดกลางเกาะระกำ  ตำบลบ้านสร้าง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน 2563 ตรงกับวันแรม 5 ค่ำ เดือน 5

                เวลา   07.00  น.  พิธีทำบุญตักบาตร เจริญพระสงฆ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์

                เวลา   09.00 น.   ประธาน จุดเทียน ธูป กราบสักการะหลวงพ่อดำ

                เวลา   09.09  น.  พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์

                เวลา   09.39 น.   ลุงยง ประกอบพิธีบูชาเตา  ลงฆ้อนตีมีดตัดหวาย เป็นปฐมฤกษ์ พระสงฆ์ 9 รูป สวดชยันโต

          เสร็จพิธีเปิดโอกาสให้ผู้มีความศรัทธา ได้ทำบุญจองมีดตัดหวาย ใช้สำหรับประกอบพิธีผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิต วัดกลางเกาะระกำ  ตำบลบ้านสร้าง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          นายณัฐพล  รื่นถวิล ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านเทโพ  ตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา   บท/พิมพ์

หมายเหตุ เวลาประกอบพิธีอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-07-03 ] ศูนย์คุณธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จับมือภาคีเครือข่ายทางสังคมเมืองกรุงเก่า ระดมกึ๋นขับเคลื่อนเตรียมการจัดสมัชชาคุณธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา....


- วันที่[2020-06-29 ] วธ.อยุธยา หนุนเทศก์มหาชาติเวสสันดรชาดกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ....


- วันที่[2020-06-29 ] อยุธยา บวงสรวงทำบุญอาคารศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืนในพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ....


- วันที่[2020-06-24 ] ครอบครัวพัทธศรี ทำบุญบำเพ็ญกุศลครบ 100 วัน ให้กับคุณแม่ทองชุบ พัทธศรี....


- วันที่[2020-06-09 ] อยุธยา ตระกูลสิริช่วยชู ประกอบพิธีลอยอังคารบรรพบุรุษ ส่งดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์ภพภูมิที่ดี....


- วันที่[2020-05-26 ] พมจ.อยุธยา ห่วงใยไม่ทิ้งกัน มอบอาหารให้แก่ประชาชนสู้ภัยวิกฤตโควิด-19 จำนวน 200 ราย....


- วันที่[2020-05-20 ] อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา เตรียมเปิดเมืองมรดกโลกให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และชื่นชมอีกครั้งหลังได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้....


- วันที่[2020-05-13 ] วัดพนัญเชิงวรวิหาร เมตตาธรรมประกอบอาหารปรุงสุกสำเร็จพร้อมรับประทาน แจกจ่ายประชาชนสู้ภัยโควิด-19....


- วันที่[2020-04-14 ] อยุธยา คณะสงฆ์วัดต้นสะตือ เมตตาธรรมมอบข้าวสารน้ำมันพืชช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบวิกฤติแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-04-09 ] เจ้าอาวาสวัดศาลาปูน เมตตาธรรมรวมน้ำใจสู้ภัยโควิด มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับรพ.อยุธยา....


ดูข่าวทั้งหมด