ทต.บางกระสั้น จุดประกายประกวดเทพีนางนพมาศผู้สูงอายุ คืนวันเพ็ญเดือน 12 ประเพณีลอยกระทงครึกครื้น

แชร์ผ่าน facebook

ทต.บางกระสั้น จุดประกายประกวดเทพีนางนพมาศผู้สูงอายุ คืนวันเพ็ญเดือน 12 ประเพณีลอยกระทงครึกครื้น

เทศบาลตำบลบางกระสั้น  จัดงานลอยกระทงอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยโบราณ  ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม  ประกวดกระทง  ประกวดนางนพมาศ (ผู้สูงอายุ) รำวงย้อนยุค  สร้างความบันเทิงให้กับผู้สูงอายุ  ผู้นำชุมชน  อย่างสนุกสนาน

        เวลา 19.30 น. วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 นายสมทรง  ลีวัฒนะ นายกเทศมนตรี  ประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2562 การประกวดเทพีนพมาศ ประกวดนางนพมาศ (ผู้สูงอายุ) การแข่งขันการประดิษฐ์กระทงใหญ่ ประกวดกระทง การเต้นของน้อง ๆ ทูบีนัมเบอวัน ของนักเรียน โรงเรียนบางกระสั้น โดยมี นายชัยวุฒิ วัชรพินธุ์ ปลัดเทศบาลฯ ผู้กล่าวรายงานฯ อนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยโบราณ ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมประเพณี และเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจของคนในชุมชน ที่แสดงถึงความรักและความสามัคคี จึงเกิดการแข่งขัน ถือเป็นงานรื่นเริงที่สร้างความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชน โดยได้รับเกียรติจาก นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.พระนครศรีอยุธยา) ร่วมรำวงกับนางนพมาศผู้สูงอายุ  ชมรมผู้สูงอายุ สนุกสนานครึกครื้นจนลืมแก่ พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร กำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ประชาชน ร่วมงานคับคั่ง ณ บริเวณโดมหน้าเทศบาลตำบลบางกระสั้น ริมแม่น้ำเจ้าพระยา  อ.บางปะอิน  จ.พระนครศรีอยุธยา

        นายสมทรง  ลีวัฒนะ  กล่าวว่า  งานประเพณีลอยกระทง อยู่คู่กับวัฒนธรรมประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เป็นประเพณีที่แสดงถึงความผูกพันของวิถีชีวิตคนไทยกับสายน้ำ ที่หล่อเลี้ยงสรรพชีวิต และเป็นยังเป็นจุดกำเนิดของวัฒนธรรมไทยต่างๆ มากมาย ในทุกๆ ปี จึงมีการจัดงานประเพณีลอยกระทงขึ้น เพื่อประชาชนจะได้รำลึกถึงพระคุณของสายน้ำที่ได้ใช้อุปโภคและบริโภคมาตลอดทั้งปี และทำให้บ้านเมืองพัฒนามาได้ถึงทุกวันนี้ เพื่อแสดงความสำนึกถึงบุญคุณของแม่น้ำที่ให้เราได้อาศัยน้ำกิน น้ำใช้ ตลอดจนเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา ที่ได้ทิ้งสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ลงไปในน้ำ อันเป็นสาเหตุให้แหล่งน้ำไม่สะอาด และเป็นการสะเดาะเคราะห์ เพราะการลอยกระทงเปรียบเหมือนการลอยความทุกข์ ความโศกเศร้า โรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ให้ลอยตามแม่น้ำไปกับกระทง คล้ายกับพิธีลอยบาปของพราหมณ์  ซึ่งการจัดประกวดเทพีนพมาศผู้สูงอายุ  จัดขึ้นครั้งแรก

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-06-29 ] วธ.อยุธยา หนุนเทศก์มหาชาติเวสสันดรชาดกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ....


- วันที่[2020-06-29 ] อยุธยา บวงสรวงทำบุญอาคารศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืนในพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ....


- วันที่[2020-06-24 ] ครอบครัวพัทธศรี ทำบุญบำเพ็ญกุศลครบ 100 วัน ให้กับคุณแม่ทองชุบ พัทธศรี....


- วันที่[2020-06-09 ] อยุธยา ตระกูลสิริช่วยชู ประกอบพิธีลอยอังคารบรรพบุรุษ ส่งดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์ภพภูมิที่ดี....


- วันที่[2020-05-26 ] พมจ.อยุธยา ห่วงใยไม่ทิ้งกัน มอบอาหารให้แก่ประชาชนสู้ภัยวิกฤตโควิด-19 จำนวน 200 ราย....


- วันที่[2020-05-20 ] อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา เตรียมเปิดเมืองมรดกโลกให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และชื่นชมอีกครั้งหลังได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้....


- วันที่[2020-05-13 ] วัดพนัญเชิงวรวิหาร เมตตาธรรมประกอบอาหารปรุงสุกสำเร็จพร้อมรับประทาน แจกจ่ายประชาชนสู้ภัยโควิด-19....


- วันที่[2020-04-14 ] อยุธยา คณะสงฆ์วัดต้นสะตือ เมตตาธรรมมอบข้าวสารน้ำมันพืชช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบวิกฤติแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-04-09 ] เจ้าอาวาสวัดศาลาปูน เมตตาธรรมรวมน้ำใจสู้ภัยโควิด มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับรพ.อยุธยา....


- วันที่[2020-04-01 ] คณะสงฆ์อยุธยา เมตตาธรรมปล่อยขบวนคาราวานมอบเครื่องอุปโภคบริโภคช่วยเหลือประชาชน จำนวน 1,000 ชุด....


ดูข่าวทั้งหมด