ทต.บางกระสั้น จุดประกายประกวดเทพีนางนพมาศผู้สูงอายุ คืนวันเพ็ญเดือน 12 ประเพณีลอยกระทงครึกครื้น

แชร์ผ่าน facebook

ทต.บางกระสั้น จุดประกายประกวดเทพีนางนพมาศผู้สูงอายุ คืนวันเพ็ญเดือน 12 ประเพณีลอยกระทงครึกครื้น

เทศบาลตำบลบางกระสั้น  จัดงานลอยกระทงอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยโบราณ  ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม  ประกวดกระทง  ประกวดนางนพมาศ (ผู้สูงอายุ) รำวงย้อนยุค  สร้างความบันเทิงให้กับผู้สูงอายุ  ผู้นำชุมชน  อย่างสนุกสนาน

        เวลา 19.30 น. วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 นายสมทรง  ลีวัฒนะ นายกเทศมนตรี  ประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2562 การประกวดเทพีนพมาศ ประกวดนางนพมาศ (ผู้สูงอายุ) การแข่งขันการประดิษฐ์กระทงใหญ่ ประกวดกระทง การเต้นของน้อง ๆ ทูบีนัมเบอวัน ของนักเรียน โรงเรียนบางกระสั้น โดยมี นายชัยวุฒิ วัชรพินธุ์ ปลัดเทศบาลฯ ผู้กล่าวรายงานฯ อนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยโบราณ ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมประเพณี และเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจของคนในชุมชน ที่แสดงถึงความรักและความสามัคคี จึงเกิดการแข่งขัน ถือเป็นงานรื่นเริงที่สร้างความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชน โดยได้รับเกียรติจาก นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.พระนครศรีอยุธยา) ร่วมรำวงกับนางนพมาศผู้สูงอายุ  ชมรมผู้สูงอายุ สนุกสนานครึกครื้นจนลืมแก่ พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร กำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ประชาชน ร่วมงานคับคั่ง ณ บริเวณโดมหน้าเทศบาลตำบลบางกระสั้น ริมแม่น้ำเจ้าพระยา  อ.บางปะอิน  จ.พระนครศรีอยุธยา

        นายสมทรง  ลีวัฒนะ  กล่าวว่า  งานประเพณีลอยกระทง อยู่คู่กับวัฒนธรรมประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เป็นประเพณีที่แสดงถึงความผูกพันของวิถีชีวิตคนไทยกับสายน้ำ ที่หล่อเลี้ยงสรรพชีวิต และเป็นยังเป็นจุดกำเนิดของวัฒนธรรมไทยต่างๆ มากมาย ในทุกๆ ปี จึงมีการจัดงานประเพณีลอยกระทงขึ้น เพื่อประชาชนจะได้รำลึกถึงพระคุณของสายน้ำที่ได้ใช้อุปโภคและบริโภคมาตลอดทั้งปี และทำให้บ้านเมืองพัฒนามาได้ถึงทุกวันนี้ เพื่อแสดงความสำนึกถึงบุญคุณของแม่น้ำที่ให้เราได้อาศัยน้ำกิน น้ำใช้ ตลอดจนเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา ที่ได้ทิ้งสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ลงไปในน้ำ อันเป็นสาเหตุให้แหล่งน้ำไม่สะอาด และเป็นการสะเดาะเคราะห์ เพราะการลอยกระทงเปรียบเหมือนการลอยความทุกข์ ความโศกเศร้า โรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ให้ลอยตามแม่น้ำไปกับกระทง คล้ายกับพิธีลอยบาปของพราหมณ์  ซึ่งการจัดประกวดเทพีนพมาศผู้สูงอายุ  จัดขึ้นครั้งแรก

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-03-18 ] อยุธยา วธ.หนุนวัฒนธรรมประเพณีการแสดงตีกลองรำมะนา ส่งเสริมการท่องเที่ยว....


- วันที่[2020-03-05 ] อยุธยาฮือฮาวัดดังประกอบพิธีฝังลูกนิมิต พลังศรัทธาสั่งจองมีดตัดหวายฝีมือลุงยง ปราชญ์ชาวบ้านแหล่งตีมีดอรัญญิก....


- วันที่[2019-11-21 ] พ่อเมืองอยุธยา ถือฤกษ์เบิกชัยประกอบพิธีบวงสรวงการก่อสร้างอาคารศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 7 ชั้น (หลังใหม่)....


- วันที่[2019-11-14 ] ทต.บางกระสั้น จุดประกายประกวดเทพีนางนพมาศผู้สูงอายุ คืนวันเพ็ญเดือน 12 ประเพณีลอยกระทงครึกครื้น....


- วันที่[2019-10-18 ] ทต.บางกระสั้น จัดงานอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีลอยกระทงยิ่งใหญ่....


- วันที่[2019-10-14 ] พ่อเมืองอยุธยา พุทธศาสนิกชน ประชาชน ร่วมทำบุญออกพรรษา ตักบาตรเทโวโรหณะ....


- วันที่[2019-07-18 ] บอสใหญ่ชินวัฒน์ จัดพิธีอุปสมบทจ่าอากาศเอกพลวัฒน์(บุตร) สู่ร่มกาสาวพัสตร์แบบโบราณอย่างยิ่งใหญ่....


- วันที่[2019-07-15 ] วัดหงษ์ บางปะหัน ฟื้นฟูพิธีไหว้ครูลิเกพื้นบ้าน อนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย....


- วันที่[2019-06-11 ] อยุธยา จัดแข่งขันเรือยาวประเพณีเฉลิมพระเกียรติชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว....


- วันที่[2019-05-27 ] ชาวบ้านกรุงเก่าลุกฮือคัดค้านทวงคืนหัวบัวเสาตะลุงเพนียดหลวง ผอ.อุทยานยันย้อนยุคอนุรักษ์แบบดั้งเดิม....


ดูข่าวทั้งหมด