ทต.บางกระสั้น จัดงานอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีลอยกระทงยิ่งใหญ่

แชร์ผ่าน facebook

ทต.บางกระสั้น จัดงานอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีลอยกระทงยิ่งใหญ่

เทศบาลตำบลบางกระสั้น  จัดงานลอยกระทงอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยโบราณ  ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม  รำวงย้อนยุค  ประกวดกระทง  ประกวดนางนพมาศ (ผู้สูงอายุ)

           นายสมทรง  ลีวัฒนะ นายกเทศมนตรี  กล่าวว่า  กำหนดการจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2562  อนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยโบราณ  ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมประเพณีที่ผูกพันระหว่างสายน้ำ และวิถีชีวิตชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นของความเชื่อ ต่อการขอขมาแม่น้ำคงคา และเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจของคนในชุมชน ที่แสดงถึงความรักและความสามัคคี จึงเกิดการแข่งขัน ถือเป็นงานรื่นเริงที่สร้างความร่วมมือร่วมใจ ของคนในชุมชนจนก่อเกิดเป็น “งานประเพณีแข่งขันลอยกระทงขึ้น” โดยมีกิจกรรมการแข่งขันการประดิษฐ์กระทงใหญ่  ประกวดกระทง  การประกวดเทพีนพมาศ  ประกวดนางนพมาศ (ผู้สูงอายุ)  รำวงย้อนยุค  ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562  เริ่มตั้งแต่ เวลา 13.00 -19.30 น.  ณ บริเวณโดมหน้าเทศบาลตำบลบางกระสั้น  ริมแม่น้ำเจ้าพระยา  อ.บางปะอิน  จ.พระนครศรีอยุธยา

           นายสมทรง  ลีวัฒนะ  กล่าวอีกว่า  งานประเพณีลอยกระทง อยู่คู่กับวัฒนธรรมประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เป็นประเพณีที่แสดงถึงความผูกพันของวิถีชีวิตคนไทยกับสายน้ำ ที่หล่อเลี้ยงสรรพชีวิต และเป็นยังเป็นจุดกำเนิดของวัฒนธรรมไทยต่างๆ มากมาย ในทุกๆ ปี จึงมีการจัดงานประเพณีลอยกระทงขึ้น เพื่อประชาชนจะได้รำลึกถึงพระคุณของสายน้ำที่ได้ใช้อุปโภคและบริโภคมาตลอดทั้งปี และทำให้บ้านเมืองพัฒนามาได้ถึงทุกวันนี้ เพื่อแสดงความสำนึกถึงบุญคุณของแม่น้ำที่ให้เราได้อาศัยน้ำกิน น้ำใช้ ตลอดจนเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา ที่ได้ทิ้งสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ลงไปในน้ำ อันเป็นสาเหตุให้แหล่งน้ำไม่สะอาด และเป็นการสะเดาะเคราะห์ เพราะการลอยกระทงเปรียบเหมือนการลอยความทุกข์ ความโศกเศร้า โรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ให้ลอยตามแม่น้ำไปกับกระทง คล้ายกับพิธีลอยบาปของพราหมณ์

           สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กองการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เทศบาลตำบลบางกระสั้น โทร 035-200156-8 ต่อ 30

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-06-29 ] วธ.อยุธยา หนุนเทศก์มหาชาติเวสสันดรชาดกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ....


- วันที่[2020-06-29 ] อยุธยา บวงสรวงทำบุญอาคารศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืนในพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ....


- วันที่[2020-06-24 ] ครอบครัวพัทธศรี ทำบุญบำเพ็ญกุศลครบ 100 วัน ให้กับคุณแม่ทองชุบ พัทธศรี....


- วันที่[2020-06-09 ] อยุธยา ตระกูลสิริช่วยชู ประกอบพิธีลอยอังคารบรรพบุรุษ ส่งดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์ภพภูมิที่ดี....


- วันที่[2020-05-26 ] พมจ.อยุธยา ห่วงใยไม่ทิ้งกัน มอบอาหารให้แก่ประชาชนสู้ภัยวิกฤตโควิด-19 จำนวน 200 ราย....


- วันที่[2020-05-20 ] อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา เตรียมเปิดเมืองมรดกโลกให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และชื่นชมอีกครั้งหลังได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้....


- วันที่[2020-05-13 ] วัดพนัญเชิงวรวิหาร เมตตาธรรมประกอบอาหารปรุงสุกสำเร็จพร้อมรับประทาน แจกจ่ายประชาชนสู้ภัยโควิด-19....


- วันที่[2020-04-14 ] อยุธยา คณะสงฆ์วัดต้นสะตือ เมตตาธรรมมอบข้าวสารน้ำมันพืชช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบวิกฤติแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19....


- วันที่[2020-04-09 ] เจ้าอาวาสวัดศาลาปูน เมตตาธรรมรวมน้ำใจสู้ภัยโควิด มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับรพ.อยุธยา....


- วันที่[2020-04-01 ] คณะสงฆ์อยุธยา เมตตาธรรมปล่อยขบวนคาราวานมอบเครื่องอุปโภคบริโภคช่วยเหลือประชาชน จำนวน 1,000 ชุด....


ดูข่าวทั้งหมด