อยุธยา ประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทพระสงฆ์ 89 รูป เฉลิมพระเกียรติมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

แชร์ผ่าน facebook

อยุธยา ประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทพระสงฆ์ 89 รูป เฉลิมพระเกียรติมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทพระสงฆ์ 89 รูป ที่เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

      วันที่ 2 พ.ค. 62 พระธรรมรัตนมงคล  เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประธานฝ่ายสงฆ์  นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ประธานฝ่ายฆราวาส  ร่วมกันเป็นประธานประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทพระสงฆ์ จำนวน 89 รูป  ที่เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ  เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ณ วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

           นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  กล่าวว่า  การบรรพชาอุปสมบทในครั้งนี้  ถือเป็นโอกาสอันดีที่ผู้เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบท  รวมถึงพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า  จะได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมถวายพระราชกุศล  เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เป็นการพร้อมใจกันแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ พระสงฆ์จะได้มีโอกาสศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา  เพื่อใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปในอนาคต

            ทั้งนี้ ในส่วนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั้น  มีผู้เข้าร่วมบรรพชาอุปสมบททั้งสิ้น จำนวน 101 ราย  จากที่ได้ตั้งเป้าไว้ 89 ราย  นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง  ซึ่งภายหลังผ่านการบรรพชาอุปสมบทอย่างสมบูรณ์แล้ว  พระสงฆ์ที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมดจะพำนักร่วมกัน ณ วัดพนัญเชิงวรวิหาร  ระหว่างวันที่ 2-10 พฤษภาคม เพื่อเข้ารับการศึกษาและปฏิบัติธรรม รวมทั้งปฏิบัติภารกิจของสงฆ์  ตามหลักสูตรที่มหาเถรสมาคมได้กำหนดไว้ในโครงการฯ  ต่อจากนั้นจะเข้ารับการอบรมเจริญจิตภาวนา ณ วัดมเหยงค์  ระหว่างวันที่ 11-15 พฤษภาคม  และจะประกอบพิธีลาสิกขาบทพร้อมกันในวันที่ 16 พฤษภาคม  รวมระยะเวลาดำเนินโครงการทั้งสิ้น 15 วัน

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-07-05 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า ร่วมทำบุญตักบาตรอาหรคาวหวน เจริญสมาธิภาวนา เนื่องในวันอาสาฬหบูชา....


- วันที่[2020-07-03 ] ศูนย์คุณธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จับมือภาคีเครือข่ายทางสังคมเมืองกรุงเก่า ระดมกึ๋นขับเคลื่อนเตรียมการจัดสมัชชาคุณธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา....


- วันที่[2020-06-29 ] วธ.อยุธยา หนุนเทศก์มหาชาติเวสสันดรชาดกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ....


- วันที่[2020-06-29 ] อยุธยา บวงสรวงทำบุญอาคารศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืนในพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ....


- วันที่[2020-06-24 ] ครอบครัวพัทธศรี ทำบุญบำเพ็ญกุศลครบ 100 วัน ให้กับคุณแม่ทองชุบ พัทธศรี....


- วันที่[2020-06-09 ] อยุธยา ตระกูลสิริช่วยชู ประกอบพิธีลอยอังคารบรรพบุรุษ ส่งดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์ภพภูมิที่ดี....


- วันที่[2020-05-26 ] พมจ.อยุธยา ห่วงใยไม่ทิ้งกัน มอบอาหารให้แก่ประชาชนสู้ภัยวิกฤตโควิด-19 จำนวน 200 ราย....


- วันที่[2020-05-20 ] อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา เตรียมเปิดเมืองมรดกโลกให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และชื่นชมอีกครั้งหลังได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้....


- วันที่[2020-05-13 ] วัดพนัญเชิงวรวิหาร เมตตาธรรมประกอบอาหารปรุงสุกสำเร็จพร้อมรับประทาน แจกจ่ายประชาชนสู้ภัยโควิด-19....


- วันที่[2020-04-14 ] อยุธยา คณะสงฆ์วัดต้นสะตือ เมตตาธรรมมอบข้าวสารน้ำมันพืชช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบวิกฤติแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19....


ดูข่าวทั้งหมด