อยุธยา ประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทพระสงฆ์ 89 รูป เฉลิมพระเกียรติมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

แชร์ผ่าน facebook

อยุธยา ประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทพระสงฆ์ 89 รูป เฉลิมพระเกียรติมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทพระสงฆ์ 89 รูป ที่เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

      วันที่ 2 พ.ค. 62 พระธรรมรัตนมงคล  เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประธานฝ่ายสงฆ์  นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ประธานฝ่ายฆราวาส  ร่วมกันเป็นประธานประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทพระสงฆ์ จำนวน 89 รูป  ที่เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ  เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ณ วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

           นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์  กล่าวว่า  การบรรพชาอุปสมบทในครั้งนี้  ถือเป็นโอกาสอันดีที่ผู้เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบท  รวมถึงพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า  จะได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมถวายพระราชกุศล  เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เป็นการพร้อมใจกันแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ พระสงฆ์จะได้มีโอกาสศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา  เพื่อใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปในอนาคต

            ทั้งนี้ ในส่วนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั้น  มีผู้เข้าร่วมบรรพชาอุปสมบททั้งสิ้น จำนวน 101 ราย  จากที่ได้ตั้งเป้าไว้ 89 ราย  นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง  ซึ่งภายหลังผ่านการบรรพชาอุปสมบทอย่างสมบูรณ์แล้ว  พระสงฆ์ที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมดจะพำนักร่วมกัน ณ วัดพนัญเชิงวรวิหาร  ระหว่างวันที่ 2-10 พฤษภาคม เพื่อเข้ารับการศึกษาและปฏิบัติธรรม รวมทั้งปฏิบัติภารกิจของสงฆ์  ตามหลักสูตรที่มหาเถรสมาคมได้กำหนดไว้ในโครงการฯ  ต่อจากนั้นจะเข้ารับการอบรมเจริญจิตภาวนา ณ วัดมเหยงค์  ระหว่างวันที่ 11-15 พฤษภาคม  และจะประกอบพิธีลาสิกขาบทพร้อมกันในวันที่ 16 พฤษภาคม  รวมระยะเวลาดำเนินโครงการทั้งสิ้น 15 วัน

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-03-18 ] อยุธยา วธ.หนุนวัฒนธรรมประเพณีการแสดงตีกลองรำมะนา ส่งเสริมการท่องเที่ยว....


- วันที่[2020-03-05 ] อยุธยาฮือฮาวัดดังประกอบพิธีฝังลูกนิมิต พลังศรัทธาสั่งจองมีดตัดหวายฝีมือลุงยง ปราชญ์ชาวบ้านแหล่งตีมีดอรัญญิก....


- วันที่[2019-11-21 ] พ่อเมืองอยุธยา ถือฤกษ์เบิกชัยประกอบพิธีบวงสรวงการก่อสร้างอาคารศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 7 ชั้น (หลังใหม่)....


- วันที่[2019-11-14 ] ทต.บางกระสั้น จุดประกายประกวดเทพีนางนพมาศผู้สูงอายุ คืนวันเพ็ญเดือน 12 ประเพณีลอยกระทงครึกครื้น....


- วันที่[2019-10-18 ] ทต.บางกระสั้น จัดงานอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีลอยกระทงยิ่งใหญ่....


- วันที่[2019-10-14 ] พ่อเมืองอยุธยา พุทธศาสนิกชน ประชาชน ร่วมทำบุญออกพรรษา ตักบาตรเทโวโรหณะ....


- วันที่[2019-07-18 ] บอสใหญ่ชินวัฒน์ จัดพิธีอุปสมบทจ่าอากาศเอกพลวัฒน์(บุตร) สู่ร่มกาสาวพัสตร์แบบโบราณอย่างยิ่งใหญ่....


- วันที่[2019-07-15 ] วัดหงษ์ บางปะหัน ฟื้นฟูพิธีไหว้ครูลิเกพื้นบ้าน อนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย....


- วันที่[2019-06-11 ] อยุธยา จัดแข่งขันเรือยาวประเพณีเฉลิมพระเกียรติชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว....


- วันที่[2019-05-27 ] ชาวบ้านกรุงเก่าลุกฮือคัดค้านทวงคืนหัวบัวเสาตะลุงเพนียดหลวง ผอ.อุทยานยันย้อนยุคอนุรักษ์แบบดั้งเดิม....


ดูข่าวทั้งหมด