วธ.อยุธยา เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวเมืองมรดกโลกเชิงวัฒนธรรมไทย

แชร์ผ่าน facebook

วธ.อยุธยา  เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวเมืองมรดกโลกเชิงวัฒนธรรมไทย

วัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวทางศาสนาท่ามกลางเมืองมรดกโลก เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย

       เวลา 09.00 น. วันที่ 2 เม.ย.62 นางสาวนุชนาถ ประทีปธีรานันต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานเปิดงานวันอนุรักษ์มรดกไทยและเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวทางศาสนา 9 แห่ง เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ  อนุรักษ์ส่งเสริม สนับสนุน และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของชาติ ให้วัด ศาสนสถาน โบราณสถาน และชุมชน เป็นแหล่งท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับชุมชน  จัดขึ้นโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ณ  วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร

         นางสาวนุชนาถ ประทีปธีรานันต์ กล่าวว่า  การจัดกิจกรรมดังกล่าว  เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ  อีกทั้ง เป็นการอนุรักษ์ ส่งเสริม สนับสนุน และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของชาติ  ซึ่งเป็นมรดกภูมิปัญญาที่ตกทอดกันมาช้านานออก สู่สายตาชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอีกครั้ง รวมถึงส่งเสริมและสนับสนุนให้วัด ศาสนสถาน โบราณสถาน และชุมชน เป็นแหล่งท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับชุมชน

           ด้านนายพิสันต์ จันทร์ศิลป์ วัฒนธรรมจังหวัดฯ กล่าวว่า เส้นทางท่องเที่ยวแสวงบุญศาสนสถานสำคัญมี 9 แห่ง ประกอบด้วย วัดสุวรรรณดารารามราชวรวิหาร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ศาลหลักเมือง สมเด็จพระเจ้าอู่ทอง วัดกษัตราธิราชวรวริหาร วัดไชยวัฒนาราม วัดพุทไธศวรรย์ ชุมชนคุณธรรมบ้านบางกะจะ และหมู่บ้านโปรตุเกส ล้วนเป็นเส้นทางท่องเที่ยวในมิติศาสนาทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม  เชื่อว่าการท่องเที่ยวเชื่อมโยงวัด ศาสนสถาน ชุมชน และเครือข่ายการท่องเที่ยว นอกจากจะดึงให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วย

ข่าวล่าสุด


- วันที่[2020-08-04 ] ศูนย์คุณธรรม ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กว่า 84 หน่วยงาน จัดงานสมัชชาคุณธรรม ชูแนวคิด “ชาวอยุธยามีวินัย ใส่ใจส่วนรวม” เพื่อยกระดับการเป็นจังหวัดคุณธรรม....


- วันที่[2020-07-27 ] อยุธยา จับมือททท.จัดงานบุญสืบสานประเพณี วิถีวัดพุทไธศวรรย์ ห่มผ้าพระธาตุ (พระปรางค์) ศรัทธาในพุทธานุภาพ....


- วันที่[2020-07-05 ] พ่อเมืองอยุธยา นำพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า ร่วมทำบุญตักบาตรอาหรคาวหวน เจริญสมาธิภาวนา เนื่องในวันอาสาฬหบูชา....


- วันที่[2020-07-03 ] ศูนย์คุณธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จับมือภาคีเครือข่ายทางสังคมเมืองกรุงเก่า ระดมกึ๋นขับเคลื่อนเตรียมการจัดสมัชชาคุณธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา....


- วันที่[2020-06-29 ] วธ.อยุธยา หนุนเทศก์มหาชาติเวสสันดรชาดกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ....


- วันที่[2020-06-29 ] อยุธยา บวงสรวงทำบุญอาคารศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืนในพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ....


- วันที่[2020-06-24 ] ครอบครัวพัทธศรี ทำบุญบำเพ็ญกุศลครบ 100 วัน ให้กับคุณแม่ทองชุบ พัทธศรี....


- วันที่[2020-06-09 ] อยุธยา ตระกูลสิริช่วยชู ประกอบพิธีลอยอังคารบรรพบุรุษ ส่งดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์ภพภูมิที่ดี....


- วันที่[2020-05-26 ] พมจ.อยุธยา ห่วงใยไม่ทิ้งกัน มอบอาหารให้แก่ประชาชนสู้ภัยวิกฤตโควิด-19 จำนวน 200 ราย....


- วันที่[2020-05-20 ] อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา เตรียมเปิดเมืองมรดกโลกให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และชื่นชมอีกครั้งหลังได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้....


ดูข่าวทั้งหมด