เกร็ดความรู้ ดร.สาโรช มหัศจรรย์สมุนไพรไทย ผิวสวย เนียน ใส ด้วยสมุนไพร “ทานาคา” โดย... ศศิธร ทองโชติ

แชร์ผ่าน facebook

เกร็ดความรู้  ดร.สาโรช  มหัศจรรย์สมุนไพรไทย  ผิวสวย เนียน ใส ด้วยสมุนไพร “ทานาคา”

โดย... ศศิธร  ทองโชติ

ผิวสวย เนียน ใส ด้วยสมุนไพร “ทานาคา”

               หากพูดถึง “ทานาคา” คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงใบหน้าของหญิงสาวชาวพม่าที่มักจะนิยมนำทานาคามาทาใบหน้า ด้วยมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องความสวยความงามนั่นเองค่ะ แต่ปัจจุบันก็มีสาวไทยจำนวนไม่น้อยที่หันมานิยมใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของทานาคาเพราะนอกจากจะช่วยให้ผิวขาวเนียนแล้วยังช่วยเรื่องชะลอความแก่อีกด้วย ฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับสมุนไพรทานาคากันดีกว่าค่ะ

        ทานาคาหรือกระแจะ ถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาสูงมาก ในตำรายาไทยระบุสรรพคุณของกระแจะไว้ว่าเปลือกและเนื้อไม้มีสรรพคุณลดไข้  ดับพิษร้อน ช่วยเจริญอาหาร  บำรุงจิตใจให้ชุ่มชื่นแจ่มใส  รักษาโรคโลหิตผอมแห้ง  และโรคกษัย  รากมีสรรพคุณเป็นยาระบาย  ช่วยขับเหงื่อ รักษาอาการปวดเกร็งในท้อง ใบมีสรรพคุณแก้ลมชัก แก้ไข้  แก้ปวดข้อและกระดูก  คุมกำเนิด  ผลใช้รักษาพิษ และเป็นยาบำรุง  นอกจากนี้คนไทยในอดีตแถบสุโขทัยมักจะนำกระแจะมาบดรวมกับเครื่องหอมจนได้เป็น  "กระแจะจันทน์"  ทำเป็นเครื่องหอมประทินผิวของสาวไทยในอดีต  แถบอีสานใต้ใช้กิ่งอ่อนบดละเอียดผสมทำธูป  เพราะทุกส่วนของกระแจะจะมีกลิ่นหอม

               ด้านความสวยความงามทานาคามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมาก และมีสาร OPC และ Curcuminoid   ทำให้ต่อต้านความเสื่อมของเซลล์และยังช่วยป้องกันการเกิดสิว  ด้วยคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดผดผื่นคัน  ลดการเกิดจุดด่างดำและฝ้า  มีฤทธิ์ลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน  ป้องกันการเกิดฝ้าและกระ และยังช่วยป้องกันการทำลายผิวจากรังสียูวีอีกด้วย บอกเลยว่าสมุนไพรทานาคาเหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงามเป็นอย่างมาก เพราะถือว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนในการดูแลผิวพรรณเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญยังมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ “เฟลิซิเต้ บี ไวท์ โฟม By ดร.สาโรช” ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก พร้อมสครับจากทานาคา ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพพร้อมบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้านหลังล้างหน้า พร้อมเผยผิวหน้าที่เรียบเนียนกระจ่างใสด้วยสมุนไพรธรรมชาติจากทานาคา

ภาพประกอบ : เฟลิซิเต้ บี ไวท์ โฟม