เกร็ดความรู้ ดร.สาโรช มหัศจรรย์สมุนไพรไทย สมุนไพรชาโมไมล์ ช่วยให้หลับสบายและฟื้นฟูผิว โดย.. ศศิธร ทองโชติ

แชร์ผ่าน facebook

เกร็ดความรู้ ดร.สาโรช มหัศจรรย์สมุนไพรไทย  สมุนไพรชาโมไมล์ ช่วยให้หลับสบายและฟื้นฟูผิว

โดย.. ศศิธร  ทองโชติ

       ชาโมไมล์หนึ่งในสมุนไพรที่คนส่วนใหญ่มักคุ้นชินในรูปแบบของชา  หรือผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมักจะเห็นได้บ่อยตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่หนุ่มสาววัยทำงานมักนิยมซื้อไปรับประทาน โดยเชื่อว่าจะช่วยคลายความวิตกกังวล และทำให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเราไปทำความรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้กันดีกว่าค่ะ

          ชาโมไมล์ หรือ คาโมมายล์ เป็นพืชดอกที่มีขนาดเล็ก มีลักษณะดอกสีขาวและมีเกสรตรงกลางเป็นสีเหลือง คนส่วนใหญ่นิยมนำมาทำให้แห้งและชงดื่มเป็นชา บางคนก็นำมาเป็นส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย เนื่องจากช่วยให้ผ่อนคลายและนอนหลับสบายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคกระเพาะ เป็นต้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวหรือผิวหน้าไม่กระจ่างใส  ชาโมไมล์ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูและดูแลผิว ช่วยลดอาการผื่นแพ้ของผิวหนัง ลดรอยแผลเป็นจากสิว กระชับรูขุมขน ทำให้ผิวกระจ่างใสแลดูอ่อนเยาว์อีกด้วย

          ด้วยคุณสมบัติเด่นทางด้านผิวพรรณที่มีมากมาย ทำให้ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อย่างเช่น ดร.สาโรช เฮอร์เบิล คลีนซิงโลชั่น ฟอร์ เฟเชียล สกิน และ ดร.สาโรช เฮอร์เบิล ลิปแคร์ ที่นอกจากจะนำชาโมไมล์มาเป็นส่วนผสมแล้ว สีของผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิดนี้ก็ยังเป็นสีฟ้าอ่อนๆ ของน้ำมันจากชาโมไมล์อีกด้วย นอกจากผ่อนคลายสบายผิวแล้ว มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยแน่นอนค่ะ

 


ภาพประกอบ : ดร.สาโรช เฮอร์เบิล คลีนซิงโลชั่น ฟอร์ เฟเชียล สกิน และ ดร.สาโรช เฮอร์เบิล ลิปแคร์