เกร็ดความรู้ ดร.สาโรช มหัศจรรย์สมุนไพรไทย “สีเสียด” สมานบาดแผล แก้โรคผิวหนัง โดย...ศศิธร ทองโชติ

แชร์ผ่าน facebook

มหัศจรรย์สมุนไพรไทย “สีเสียด” สมานบาดแผล แก้โรคผิวหนัง

โดย  ศศิธร  ทองโชติ

“สีเสียด” สมานบาดแผล แก้โรคผิวหนัง

          “สีเสียด” สมุนไพรที่หลายๆ คนอาจรู้จัก และมักจะคุ้นตากันมาบ้าง เพราะส่วนมากคนเฒ่าคนแก่มักนำมากินกับหมากและพลู เพราะจะช่วยขัดฟัน ทำให้ฟันแข็งแรง ป้องกันไม่ให้ปูนกัดปาก และยังรักษาเหงือก และแผลในลำคอได้ ที่สำคัญสีเสียดยังมีประโยชน์อีกมากมาย ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับสีเสียดกันก่อนดีกว่าค่ะ

          สีเสียดเป็นไม้ยืนต้น มีหนามแหลมโค้ง เนื้อไม้มีสีแดงเข้มถึงน้ำตาลแกมแดง ผลออกเป็นฝักแห้งแตกลักษณะแบน สีน้ำตาลอมเขียว ซึ่งส่วนของสีเสียดที่นำมาใช้เป็นยาคือ เปลือกต้น แก่นเนื้อไม้ และเมล็ดในฝัก แต่ก่อนที่จะนำสีเสียดไปใช้นั้น ต้องนำเนื้อไม้สีเสียดมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ  แล้วนำไปต้ม จากนั้นนำไปกรองแล้วเคี่ยวต่อจนงวดจะได้ยางสีน้ำตาลมีลักษณะเหนียวแล้วหยอดลงบนแม่พิมพ์ จะได้ก้อนแข็งสีน้ำตาลดำ มีรสฝาดมาก ซึ่งสามารถเก็บไว้ใช้รักษาอาการต่างๆ เช่น ท้องเสียหรือท้องเดินจากการติดเชื้อที่ไม่รุนแรง แก้ไข้จับสั่น แก้อาการไอ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้รักษาบาดแผลเรื้อรังหรือโรคผิวหนังบางชนิดได้เนื่องจากสีเสียดมีสารแทนนิน มีฤทธิ์เป็นยาฝาดสมาน ทำให้ช่วยสมานแผลและฆ่าเชื้อได้ จึงทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้นค่ะ

          ซึ่งปัจจุบันนี้หากจะหาสีเสียดมาต้มก็คงจะไม่ทันการ เพราะหายากและหากใช้ไม่ถูกวิธีหรือทำไม่สะอาดก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ซึ่งสบู่เหลวสมุนไพร ดร.สาโรช มีสารสกัดจากสีเสียด ช่วยสมานบาดแผลจากสิว แก้โรคผิวหนัง ผด ผื่นคัน และลดความมันของผิวได้ดี และผ่านกรรมวิธีในการผลิตที่มีคุณภาพสะอาดและปลอดภัยต่อผิว ที่สำคัญคือขวดเดียวใช้ได้ทั้งครอบครัว ทำความสะอาดได้ทั้งผิวหน้าและผิวกายค่ะ

 

ภาพประกอบ : สบู่เหลวสมุนไพร ดร.สาโรช มีส่วนประกอบของสารสกัดสีเสียด