เกร็ดความรู้ ดร.สาโรช มหัศจรรย์สมุนไพรไทย “ใบฝรั่ง...ช่วยดับกลิ่นปาก ดีต่อสุขภาพและความงาม” โดย..... ศศิธร ทองโชติ

แชร์ผ่าน facebook

เกร็ดความรู้ ดร.สาโรช  มหัศจรรย์สมุนไพรไทย

โดย.....  ศศิธร  ทองโชติ

“ใบฝรั่ง...ช่วยดับกลิ่นปาก ดีต่อสุขภาพและความงาม”

  หากพูดถึงฝรั่งก็คงเป็นผลไม้ ที่ทุกคนคุ้นชื่อและคุ้นรสชาติกันดี เพราะสามารถหาซื้อได้ง่ายหรือบางบ้านอาจปลูกไว้ทานเอง เนื่องจากฝรั่งจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกชนิด แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนว่าไม่ใช่แค่ผลฝรั่งเท่านั้น ที่อร่อยและมีประโยชน์ แต่ใบฝรั่งก็มีประโยชน์มากมายไม่แพ้กันค่ะ

     ใบฝรั่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Psidium guajava L. มีสารแทนนิน (tannins) ซึ่งเป็นสารที่ให้รสฝาด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ และยังสามารถช่วยระงับกลิ่นปากได้ดี โดยเฉพาะปัญหากลิ่นปากที่เกิดจากฟันผุ เหงือกอักเสบ กลิ่นเหล้า บุหรี่ รวมไปถึงบรรเทาอาการปวดฟันและขจัดคราบพลัค คราบหินปูน สามารถทำได้โดยการนำใบสด 3-4 ใบ มาเคี้ยวแล้วคายกากทิ้ง กลิ่นหอมเฉพาะตัวจากน้ำมันหอมระเหยในใบฝรั่ง จะช่วยดับกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ใบฝรั่งยังช่วยแก้อาการท้องเสีย ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ลดน้ำตาลในเลือดต้านเซลล์มะเร็ง รักษาไข้หวัด และที่ทุกคนอาจจะยังไม่รู้เลยก็คือ ใบฝรั่งยังช่วยเรื่องความงามได้อีกด้วยค่ะ นั่นก็คือช่วยต้านการอักเสบของสิว และช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยค่ะ

    ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่า ผลไม้ที่เราทานกันอยู่เป็นประจำ จะมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดเสียอีก ซึ่งหากใครมีปัญหาไม่มั่นใจเรื่องกลิ่นปาก  ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ดร.สาโรช สามารถแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ  ด้วยยาสีฟันผสมสมุนไพรจากธรรมชาติ 100% ปราศจากสารเคมี ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของ ดร.สาโรช มีสารสกัดจากใบฝรั่ง ช่วยให้สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง ลดอาการเสียวฟัน ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้ปากสะอาด ลมหายใจหอมสดชื่น  พร้อมช่วยป้องกันจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากอีกด้วยค่ะ


        ภาพประกอบ : ยาสีฟันสมุนไพร ดร.สาโรช มีสารสกัดจากใบฝรั่ง